MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc yêu cầu người livestream phải có trình độ chuyên môn

27-06-2022 - 13:55 PM | Kinh tế số

Trung Quốc tiếp tục siết chặt kiểm soát livestream. (Ảnh: EPA)

Trung Quốc tiếp tục siết chặt kiểm soát livestream. (Ảnh: EPA)

Sau đợt siết chặt kiểm soát thị trường livestream hồi đầu năm, giới chức Trung Quốc vừa ban hành bộ quy định mới đối với những người tham gia vào lĩnh vực này.

Đây được xem là giải pháp nhằm quản lý tốt hơn thị trường đang phát triển vũ bão này, với hơn 700 triệu người xem và doanh thu 30 tỷ USD mỗi năm.

Theo quy định, những người livestream (phát trực tuyến) phải đảm bảo nội dung phù hợp với định hướng chính trị, tuyên truyền công cộng, đảm bảo những giá trị cốt lõi của chủ nghĩa xã hội.

Đối với những lĩnh vực như y tế, tài chính, luật, giáo dục, người livestream phải có trình độ chuyên môn mới được phát livestream; cấm phát những nội dung vi phạm pháp luật, vi phạm trật tự công cộng, quảng bá những nội dung sai trái gây ra những hành vi - thói xấu cho xã hội, nhất là trẻ vị thành niên, kích động bạo lực trên không gian mạng. Quy định nêu rõ mức phạt đối với cá nhân và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ.

Trước đó, cơ quan chức năng cấm người livestream khoe thân, khoe của, phát ngôn tục tĩu, gây sốc để câu view, không được kêu gọi người hâm mộ tặng quà, tặng tiền; cấm trẻ dưới 16 tuổi livestream; cấm các đơn vị cung cấp dịch vụ livestream sau 22h cho trẻ vị thành niên.

Công ty cung cấp dịch vụ chịu trách nhiệm liên đới đối với các trường hợp vi phạm. Những cá nhân vi phạm bị đưa vào danh sách đen và bị cấm lên sóng.

Năm qua, Trung Quốc đã phạt 4 người livestream nổi tiếng về tội trốn thuế, trong đó nữ hoàng livestream Vy Á bị phạt số tiền kỷ lục, 210 triệu USD (hơn 4.800 tỷ đồng).

Các công ty cung cấp dịch vụ cũng tích cực xây dựng đội ngũ kiểm duyệt, công nghệ kiểm duyệt để chặn các hành vi vi phạm. Chính quyền Trung Quốc không muốn đánh đổi tăng trưởng kinh tế bằng những hậu quả xã hội to lớn từ lĩnh vực phát triển quá nóng này.

Theo Thái Bình

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên