MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trước khi Fed "ra tay", kỷ nguyên của lãi suất tiết kiệm và trái phiếu cao vẫn tồn tại: Người biết tận dụng là người chiến thắng

13-06-2024 - 13:32 PM | Tài chính quốc tế

Trước khi Fed cắt giảm lãi suất, đây là những gì người Mỹ có thể làm đối với tiền mặt của họ.

Trước khi Fed

Khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chuyển sang kiềm chế lạm phát và tăng lãi suất trong hai năm qua, lãi từ trái phiếu và các phương tiện tiết kiệm khác đã tăng lên. Nhiều người đã tận dụng mức lãi suất tăng cao này, nhưng nhiều người khác thì không. Chẳng hạn như theo Tổ chức Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Mỹ (FDIC), khoảng 17.500 tỷ USD nằm trong các ngân hàng thương mại và các tài khoản tiết kiệm bình quân kiếm được 0,45% tiền lãi mỗi năm.

Những nhà đầu tư giữ tiền trong tài khoản kiếm được nhiều hơn một chút so với những người cất tiền dưới gối. Những người này chịu ảnh hưởng khi tiền mất giá và không kiếm được 5% tiền lãi để có thể bù đắp phần thiệt.

Mặc dù lạm phát đã hạ xuống 3,3% trong tháng 5, Fed vẫn đang dự kiến sẽ chỉ cắt giảm lãi suất một lần trong năm nay. Các cố vấn tài chính cho biết nếu ai chưa khiến tiền mặt sinh lời thì đây là lúc để dự trữ tiền mặt và điều chỉnh lại chiến lược.

Theo một cuộc khảo sát của Santander Bank với hơn 2.200 người trưởng thành, 21% người Mỹ gửi tiết kiệm không biết họ kiếm được bao nhiêu tiền lãi. Cuộc khảo sát cho thấy trong số những người biết lãi suất của mình, phần lớn kiếm được dưới 3%.

Chuyên gia quản lý Dann Ryan tại công ty quản lý tài sản Sincerus Advisory kể rằng, vào tháng 1, ông đã thuyết phục một chủ doanh nghiệp sử dụng 1 triệu USD để không. Ryan cho biết ông đã đặt một nửa số tiền vào quỹ thị trường tiền tệ và nửa còn lại vào tín phiếu kho bạc kỳ hạn từ 3 đến 6 tháng có lãi suất từ 5% trở lên.

Đây cũng là thời điểm dành cho những người đã biết tận dụng lợi nhuận từ các khoản tiết kiệm lãi suất cao, chứng chỉ tiền gửi, quỹ thị trường tiền tệ và trái phiếu kho bạc. Khi Fed chuẩn bị thay đổi chính sách một lần nữa, họ cũng phải cảnh giác.

Bước đầu tiên là chuyển tiền mặt dùng lúc khẩn cấp và tiền mặt cần thiết cho các khoản chi tiêu cố định, như thanh toán thuế, vào các tài khoản trực tuyến có lãi suất cao hơn hoặc quỹ thị trường tiền tệ tại một công ty môi giới. Theo khảo sát của Santander, trong năm qua, chưa đến 20% người Mỹ chuyển tiền của họ vào bất kỳ tài khoản nào có lãi suất cao hơn.

Một số nhà đầu tư đổ tiền vào thị trường tiền tệ đang bắt đầu rút tiền ra do dự đoán Fed sẽ cắt giảm lãi suất. Các cố vấn tài chính cho biết đây có thể là thời điểm bắt đầu chuyển sang các khoản đầu tư có thu nhập cố định khác.

Trong danh mục đầu tư chịu thuế, thuế thu nhập là một yếu tố quan trọng trong việc quyết định lựa chọn đầu tư có lợi nhuận cố định nào. Trái phiếu đô thị cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho các nhà đầu tư ở bang có thuế cao. Mọi trái phiếu đô thị đều được miễn thuế liên bang và nhà đầu tư thực sự có thể được hưởng mức thuế suất bằng 0. Lợi suất trước thuế của trái phiếu đô thị thấp hơn trái phiếu kho bạc, vì vậy người đầu tư phải tính toán cân nhắc xem lựa chọn nào tốt hơn.

Theo WSJ

Anh Dũng

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên