MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trước mưa bão, giá rau xanh tăng "phi mã"

17-09-2018 - 20:05 PM | Thị trường

Các hộ trồng rau và thương lái buôn rau dự báo, trong những ngày tới giá của mặt hàng này có thể còn tăng cao do ảnh hưởng của mưa lớn.

Khảo sát của người viết tại một số chợ như Chợ đầu mối Phía Nam- Đền Lừ (quận Hoàng Mai), chợ Hôm Đức Viên (quận Hoàn Kiếm), chợ Nhổn, chợ Dịch vọng ( Cầu Giấy)... giá các loại rau xanh tăng cao.

Cụ thể một mớ rau cải xanh, rau ngót hôm nay có giá 10.000 đồng, trước đó chỉ có 5.000 đồng/ mớ; xà lách từ 3.000 đồng/lạng tăng lên 5.000 đồng/lạng; Hành lá từ 20.000 đồng/1kg giờ tăng lên 40.000 đồng/kg; bắp cải 12.000 đồng/kg, cà chua 25.000 đồng/kg, đậu quả 20.000 đồng/kg, bí xanh 17.000 đồng/kg...

Như vậy, có thể thấy rằng mức tăng giá của các loại rau củ là rất mạnh, phổ biến từ 30 - 40%. Có loại đội giá lên đến một nửa, như cải ngọt, cà rốt, rau dền...

Chị Nguyễn Thị Hoài, ở quận Nam Từ Liêm cho biết, những ngày gần đây giá các loại rau tăng lên rất cao. "Trước đây mỗi ngày đi chợ mua rau chỉ hết tầm 15.000 đồng, nhưng như sáng nay khi mua rau phải mất từ 25.000 – 30.000 đồng", chị Hoài nói.

Theo các chủ hàng, giá rau xanh đắt là do ảnh hưởng của nhiều cơn bão liên tiếp cộng với áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn làm cho các vườn rau bị hỏng, dập nát thời gian qua. Cùng với đó là thời tiết trong những ngày qua thất thường, sáng trưa thì nắng to, chiều lại mưa khiến rau bị thối hỏng nhiều. Bên cạnh đó, đây là thời điểm cuối mùa vụ của một số loại rau củ như các loại rau muống, mồng tơi, mướp ngọt…cũng khiến cho nguồn cung ứng rau thiếu hụt.

Tại các chợ lẻ, chợ cóc, giá rau củ lại tăng lên rất nhiều lần so với giá ở chợ đầu mối. Hầu hết đều tăng lên 3.000 - 5.000 đồng so với giá ở chợ đầu mối, tùy loại, tương đương mức tăng phổ biến ở các chợ lẻ, chợ cóc so với trước mùa mưa lên đến 50%. Nhiều người ở chợ cóc còn cậy vào xăng tăng giá để khách hàng đỡ ...xót.

Chị Mai, một tiểu thương ở chợ Dịch Vọng, chia sẻ: "Mức tăng giá này có lẽ là hợp lý vì nguồn rau ở các nơi cung cấp rất khó khăn. Nguồn rau chắc cũng phải khan hiếm hơn tuần nữa, giá rau cũng phải cao ở mức này thôi vì cần thời gian trồng, thu hoạch".

Chị cho biết thêm, thời gian  này ra ngoại thành lấy rau khó quá, vừa ít lại vừa dễ bị úng. Khó lấy thế nhưng chị cũng chẳng dám trữ nhiều hàng một lúc vì sợ bị thối, hỏng, khi đó thì lỗ to.

Tại nhiều vùng trồng rau ngoại thành Hà Nội như Vân Nội, Thường Tín, Song Phương... do mưa lớn kéo dài nên rau ít nhiều bị ngập úng, hư hại. Đây là lý do khiến nguồn cung rau bị thiếu hụt, khiến giá rau tuần qua tăng cao.

Bà Hải, tại xã Tây Tựu –Từ Liêm chuyên trồng sản xuất rau xanh bán buôn cho các chợ đầu mối trong khi đó cho biết, nhà bà trồng 5 sào rau xanh đủ loại, thời gian này các luống rau đang trong thời gian sắp được thu hoạch, nhưng nghe dự báo thời tiết sắp tới ảnh hưởng của bão số 6 gây mưa vừa đến mưa to, bà lo sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sản lượng rau trồng của gia đình, gây ngập úng diện tích rau đang thu hoạch và mới gieo trồng vườn rau trong vườn phát triển chậm và dập nát.

Bà Hải cho biết thêm, thời tiết xấu, mưa nhiều nên diện tích trồng rau dễ bị ngập úng, cũng khiến rau dập nát, thối hỏng, điều đó ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng. Nhất là các loại rau ăn lá như rau cải, mồng tơi, các loại rau thơm, hành. Bà dự báo giá rau sẽ còn đắt hơn trong vài ngày tới vì ảnh hưởng của mưa bão.

Tại các chợ Đồng Xa, Dịch Vọng, Nghĩa Tân, Nguyễn Khang (Cầu Giấy), Thái Hà, Nam Đồng (Đống Đa), Diễn (Từ Liêm)… giá thịt lợn đã tăng 1-2 giá tùy loại. Sáng 16.9, giá sườn ngon bỏ cục, thịt ba rọi cắt ngắn, thịt vai giòn ở mức 130.000-140.000đ/kg tùy thời điểm và lượng hàng tại chợ (tăng 10.000đ/kg so với tuần trước); giá thịt sấn 80.000-90.000đ/kg; thịt thăn: 100.000-110.000đ/kg…

Lý giải lý do tăng giá bán, chị Nguyễn Thu Tuyết (Mê Linh-Vĩnh Phúc), cho biết: Hiện nay lợn hơi trong dân không nhiều do người chăn nuôi "chưa hoàn hồn" sau đợt khủng hoảng thừa, nhiều chủ hộ "trắng tay".

Tùng Anh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên