TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trước những thông tin tích cực về vắc-xin, giới đầu tư toàn cầu thay đổi chiến lược như thế nào cho thời kỳ hậu Covid-19?

25-11-2020 - 19:44 PM | Tài chính quốc tế

Trước những thông tin tích cực về vắc-xin, giới đầu tư toàn cầu thay đổi chiến lược như thế nào cho thời kỳ hậu Covid-19?

Theo Bloomberg, một số nhà đầu tư lớn nhất thế giới cho rằng đã đến lúc đặt vị thế cho một danh mục đầu tư ở thời kỳ đại dịch kết thúc.

Một trong những khuyến nghị của JPMorgan Asset Management là mua cổ phần của các công ty du lịch, hàng không và khách sạn. Trong khi đó, nhóm đa tài sản của Fidelity International đang tăng tỷ lệ nắm giữ ở những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch như châu Âu, đặt cược rằng thị trường này sẽ có diễn biến khả quan hơn.

Còn quan điểm của Franklin Templeton cho rằng hiện vẫn còn quá sớm để rời khỏi thị trường an toàn như châu Á – nơi có những biện pháp ứng phó hiệu quả với dịch bệnh.

Cả 3 công ty đều có cái nhìn xa hơn trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục gia tăng và những thông tin tích cực về vắc-xin được đưa ra. Nhưng quan điểm của họ vẫn có điểm khác về cách thức đầu tư như thế nào có thể mang về khoản tiền lớn trong thời điểm quan trọng của thị trường. Tiến triển về quá trình thử nghiệm vắc-xin Covid-19 trong tháng này đã tạo ra những thay đổi lớn về diễn biến cổ phiếu của các ngành, cũng như cách đầu tư trên TTCK.

Tai Hui – chiến lược gia trưởng về thị trường châu Á tại JP Morgan Asset Management, nhận định: "Sự thay đổi của vị thế đầu tư đối với các ngành có thể là chủ đề nóng trong các cuộc thảo luận của nhà đầu tư vào những tháng tới. Chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư có thể tìm cách đa dạng hóa phân bổ để tận dụng những thông tin tích cực về vắc-xin."

Moncef Slaoui – chủ tịch chương trình thúc đẩy thử nghiệm 1 loại vắc-xin của chính phủ liên bang, cho biết hôm 22/11, "hy vọng" rằng người dân Mỹ sẽ bắt đầu được tiêm vắc-xin trong vòng chưa đầy 3 tuần tới. Lời bình luận này được đưa ra sau khi các tập đoàn dược Pfizer, BioNTech và Moderna cho biết vắc-xin của họ có hiệu quả đến 95%.

Chỉ số Stoxx Europe 600 Index đã bật tăng hơn 4% kể từ ngày 9/11 – ngày Pfizer lần đầu tiên thông báo vắc-xin của họ có hiệu quả hơn 90%. Đà tăng của thị trường tiếp tục kéo dài ngay cả khi nhà đầu tư cân nhắc về những rào cản như cách bảo quản và phân phối vắc-xin ở nhiệt độ cực thấp.

Trước những thông tin tích cực về vắc-xin, giới đầu tư toàn cầu thay đổi chiến lược như thế nào cho thời kỳ hậu Covid-19?  - Ảnh 1.

Trong khi đó, chứng khoán Mỹ lập đỉnh vào phiên 24/11, khi Dow Jones phá vỡ mốc 30.000 điểm lần đầu tư. Theo đó, TTCK toàn cầu chuẩn bị ghi nhận tháng thăng hoa nhất trong lịch sử, và chứng khoán châu Á cũng chứng kiến đà tăng mạnh nhất kể từ năm 2009 trong tháng này.

Đối với Salman Ahmed – trưởng nhóm phân bổ tài sản chiến lược và vĩ mô tại Fidelity International, đây là thời điểm thực hiện những khoản đặt cược tích cực hơn ở châu Âu. Ông nói, nhóm của ông đã chuyển sang việc đặt cược thị trường tăng giá ở khu vực này. Ngoài ra, châu Á là địa điểm tối đa hóa lợi nhuận từ thị trường nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh. Sự thay đổi như Ahmed dự đoán đã diễn ra. Một chỉ số của châu Âu đã tăng hơn 7% kể từ ngày 9/11.

Tuy nhiên, không phải ai cũng mang quan điểm lạc quan như vậy. Theo Stephen Dover – trưởng nhóm đầu tư cổ phiếu tại Franklin Templeton, vẫn phải mất nhiều tháng để các loại vắc-xin được triển khai rộng rãi. Và điều này có nghĩa là TTCK châu Á vẫn là địa điểm an toàn. Ông nói: "Thị trường châu Á có thể được hưởng lợi khi hoạt động kinh tế đã gần như trở lại bình thường, trong khi phương Tây phải chờ đợi vắc-xin."

Ngoài ra, các nhà quản lý tài sản cũng có quan điểm khác về việc vắc-xin sẽ đưa hoạt động kinh tế trở lại bình thường như thế nào. Ví dụ, với Dover, điều này có thể sẽ diễn ra vào nửa cuối năm 2021.

Tuy nhiên, nhà quản lý tài sản của Northcape Capital – Ross Cameron, cho rằng một nửa dân số thế giới vẫn chưa được tiêm phòng vào cuối năm 2023. Ông nói các nhà sản xuất găng tay có khả năng được hưởng lợi lớn từ việc người dân được tiêm vắc-xin, khi nhu cầu đối với sản phẩm này vẫn tăng mạnh trong ít nhất 2 năm tới.

Nhà sản xuất găng tay cao su lớn nhất thế giới - Top Glove Corp. đến từ Malaysia, đã chứng kiến cổ phiếu tăng hơn gấp 4 lần trong năm nay, dù sụt giảm ở phiên hôm qua sau khi 1 công nhân nhiễm Covid-19 và phải tạm thời đóng cửa 28 nhà máy.

Theo Ahmed, việc vắc-xin phát huy hiệu quả cũng mang lại lợi ích cho TTCK ở Ấn Độ và Indonesia, bởi đây là 2 quốc gia ghi nhận số ca nhiễm cao ở châu Á.

Evan McCulloch – giám đốc nghiên cứu đầu tư chứng khoán của Franklin Equity Group, cho biết, dù các quỹ đầu tư có chiến lược khác nhau, nhưng nhìn chung họ đang nhìn xa hơn bối cảnh dịch bệnh hiện tại. Ông nói: "Chúng tôi là những nhà đầu tư dài hạn. Chúng tôi đang dự đoán về thời điểm nền kinh tế được hỗ trợ bởi việc vắc-xin được phân phối rộng rãi.

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Theo Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên