TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty tài chính đầu tiên lên sàn HoSE, Agribank đem rao bán loạt khoản nợ được thế chấp bằng 13,25 triệu cổ phần công ty này

23-12-2021 - 10:22 AM | Tài chính - ngân hàng

Công ty tài chính đầu tiên lên sàn HoSE, Agribank đem rao bán loạt khoản nợ được thế chấp bằng 13,25 triệu cổ phần công ty này

Giá khởi điểm mà Agribank đưa ra gây bất ngờ bởi thấp hơn rất nhiều so với giá của cổ phiếu công ty tài chính này trên thị trường hiện nay.

Agribank AMC mới đây thông báo đấu giá 2 khoản nợ được đảm bảo bởi cổ phần của Công ty Tài chính cổ phần Điện Lực (EVN Finance – UPCoM: EVF).

Khoản nợ đầu tiên là của Công ty Cổ phần ACB Thăng Long gồm dư nợ gốc 38,3 tỷ đồng và dư nợ lãi là 32,8 tỷ đồng.

Khoản nợ được đảm bảo bởi 7,25 triệu cổ phần tại Công ty Tài chính CP Điện Lực (EVN Finance – UPCoM: EVF). Trong đó, 1,75 triệu cổ phiếu của ông Nguyễn Hữu Bình, 250.000 cổ phần của bà Nguyễn Thị Hương, 1,5 triệu cổ phần của ông Tạ Minh Long, 1,5 triệu cổ phần của ông Nguyễn Hữu Hà An, 500.000 cổ phần của ông Kiều Văn Vượng, 750.000 cổ phần của ông Ngô Anh Tuấn, 1 triệu cổ phần của ông Nguyễn Hữu Tuấn. Số cổ phiếu này được phát hành ngày 11/3/2015.

Agribank đưa ra giá khởi điểm cho số cổ phần này là gần 51,9 tỷ đồng. Mức giá này chưa bao gồm  thuế GTGT, các loại thuế, phí, lệ phí khác theo quy định của pháp luật. Khách hàng trúng đấu giá hoàn toàn chịu trách nhiệm trong quá trình quản lý sử dụng đối với tài sản trúng đấu giá. 

Khoản nợ thứ hai là của Công ty Cổ phần Tập đoàn Tư vấn Đầu tư tài chính và Bất động sản Quảng Đại, gồm dư nợ gốc 71,6 tỷ và dư nợ lãi 70 tỷ đồng. Giá khởi điểm khoản nợ là hơn 103 tỷ đồng.

Khoản nợ được đảm bảo bởi 6 triệu cổ phần của Công ty Cổ phần Đầu tư ATS tại EVN Finance. Ngoài ra, khoản nợ còn được thế chấp bởi một bất động sản tại phường Cẩm Phô, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Như vậy, đang có hơn 13,2 triệu cổ phiếu EVF đang được thế chấp tại Agribank, tương đương với 4,3% vốn cổ phần của công ty tài chính này. 

Trên thị trường, cổ phiếu EVF có tăng trưởng khá tích cực từ đầu tháng 8 đến nay. Hiện giá cổ phiếu EVF đứng quanh mức 19.000 đồng/cp. Ước tính theo mức giá này, 7,25 triệu cổ phiếu EVF đang được Công ty Cổ phần ACB Thăng Long thế chấp tại Agribank có giá trị tới 137 tỷ đồng, tức cao hơn rất nhiều so với giá khởi điểm mà Agribank đưa ra cho khoản nợ.

EVN Finance được thành lập và đi hoạt động từ 1/9/2008 với mức vốn điều lệ là 2.500 tỷ đồng, đứng thứ nhất về quy mô trong hệ thống các công ty tài chính tại Việt Nam lúc bấy giờ. Đến năm 2020, vốn điều lệ của doanh nghiệp tăng lên 3.047 tỷ đồng.

Hiện có 16 công ty tài chính được NHNN cấp phép hoạt động thì EVN Finance là một trong 3 công ty tài chính hoạt động dưới mô hình Công ty cổ phần tại Việt Nam, trong khi các công ty tài chính còn lại chủ yếu theo mô hình Công ty TNHH. 

EVF giao dịch trên sàn UPCoM từ hồi tháng 8/2018. Hiện đây là công ty tài chính duy nhất tại Việt Nam đăng ký giao dịch cổ phiếu trên sàn chứng khoán (UPCoM). Mới đây, Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) đã chấp thuận niêm yết hơn 304 triệu cổ phiếu của EVN Finance. Theo đó, EVN Finance cũng sẽ là công ty tài chính đầu tiên lên sàn HoSE. 

Thanh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên