MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trước thông tin "nổ" về tính năng kháng khuẩn của khẩu trang vải, đây là câu trả lời của Tổng giám đốc Vinatex

10-02-2020 - 21:32 PM | Doanh nghiệp

Suốt ba thập kỷ tính cho đến nay, Đông Xuân đã thường xuyên sản xuất loại vải này theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt của khách hàng truyền thống Nhật Bản, dùng để may đồ cho trẻ sơ sinh, quần áo bệnh nhân sau đại phẫu và quần áo bác sĩ trong bệnh viện Nhật Bản.

Đầu tiên phải khẳng định, khẩu trang vải là khẩu trang vải, không phải là khẩu trang y tế. Khẩu trang y tế thường có 3 lớp: lớp ngoài màu xanh có đặc tính chống thấm nước, giúp ngăn cản hiệu quả các hạt chất lỏng văng ra khi người bệnh hắt xì hơi, ho, thở mạnh...; lớp trong cùng thấm mồ hôi và quan trọng nhất là lớp giữa lọc được bụi, vi khuẩn và ngăn các hạt dịch.

Ở thời điểm hiện tại, nguồn nguyên liệu sản xuất lớp giữa, tức là lớp kháng khuẩn và lọc bụi bị thiếu do 70% loại nguyên liệu này được nhập từ Trung Quốc. Bộ Công Thương đã yêu cầu Thương vụ Việt Nam tại các nước tìm kiếm nguồn nguyên liệu để sản xuất khẩu trang y tế nhưng trong bối cảnh nhu cầu khẩu trang đều tăng vọt trên toàn cầu như hiện tại, nguồn nguyên liệu này đều khan hiếm và nếu có thì chi phí sẽ bị đội lên cao. 

Nếu sử dụng khẩu trang dùng 1 lần, nếu giả sử có 10 triệu người đang làm việc ở khu vực công cộng cần sử dụng khẩu trang, mỗi ngày thay 2 lần, sẽ cần 20 triệu khẩu trang y tế mỗi ngày, tương đương hơn 20 tỷ đồng. 

Theo thông tin từ Bộ Y Tế, NCoV với kích thước khoảng 150-200nm (nano mét) và virus cúm Influenza A có kích thước 80-120nm (nano mét), các vi rút này chủ yếu cư trú trong giọt nước bọt lớn. Các giọt nước bọt lớn có kích thước từ khoảng 75 đến 360 micro mét (1 micro mét = 1.000 nano mét), do đó có thể dễ dàng bị giữ lại bởi các khẩu trang y tế thông thường. Khẩu trang vải nếu có kích thước lỗ vải phù hợp hoàn toàn có khả năng giữ lại các giọt nước bọt và qua đó có thể ngăn ngừa được virus.

Theo khuyến cáo mới nhất của Bộ Y tế, người dân chỉ nên đeo khẩu trang y tế phòng tránh dịch corona, trong 3 trường hợp. Thứ nhất, khi tiếp xúc, chăm sóc người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm virus nCov. Thứ 2, khi chăm sóc hoặc có tiếp xúc gần với người có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp như ho, khó thở, chảy nước mũi... Và thứ 3, khi được chỉ định tự theo dõi, cách ly tại nhà hoặc khi đi thăm hỏi, khám, điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Còn với người khỏe mạnh, không có các triệu chứng bệnh về đường hô hấp chỉ cần đeo khẩu trang vải khi đến các khu vực tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng.

Còn tác dụng của khẩu trang vải diệt khuẩn thì sao? 

Trước thông tin nổ về tình năng kháng khuẩn của khẩu trang vải, đây là câu trả lời của Tổng giám đốc Vinatex - Ảnh 3.

Trong xưởng may của Dệt kim Đông Xuân

Theo chia sẻ từ Tổng giám đốc Tập đoàn dệt may Việt Nam Lê Tiến Trường, sản phẩm khẩu trang vải dệt kim kháng khuẩn của Tập đoàn được dùng cho trẻ sơ sinh và bệnh viện tại Nhật Bản theo tiêu chuẩn Nhật Bản, được chứng nhận kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn 100 lần so với vải thông thường, nên là nguồn tối ưu để thay thế khẩu trang y tế dùng một lần giai đoạn này.

Theo ông Trường, suốt ba thập kỷ tính cho đến nay, Đông Xuân đã thường xuyên sản xuất loại vải này theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt của khách hàng truyền thống Nhật Bản, dùng để may đồ cho trẻ sơ sinh, quần áo bệnh nhân sau đại phẫu và quần áo bác sĩ trong bệnh viện Nhật Bản. Vải này cũng phù hợp để may khẩu trang dùng cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, những người chăm sóc bệnh nhân trong bệnh viện, những người có tiếp xúc với bệnh nhân… với tác dụng ngăn ngừa vi khuẩn từ môi trường thâm nhập qua đường mũi, miệng, và ngăn vi khuẩn từ người bệnh lan ra môi trường qua ho, hắt hơi,…

Trước thông tin trên thị trường cho rằng Vinatex "nổ" về khả năng kháng khuẩn của khẩu trang vải do Tập đoàn sản xuất, ông Trường cho biết vải xử lý kháng khuẩn của Đông Xuân cung cấp sang Nhật Bản đều được khách hàng cho kiểm tra theo Tiêu chuẩn Công nghiệp Nhật Bản JIS L 1902 – "Kiểm tra tính năng và hiệu quả kháng khuẩn đối với các sản phẩm dệt may." Phương pháp này tương đồng với phương pháp AATCC 100 của Mỹ và phương pháp ISO 20743. 

"Theo phương pháp JIS L1902, vi khuẩn được nuôi cấy vào các mẫu vải trong một khoảng thời gian nhất định rồi ủ trong tủ ấm ở nhiệt độ tương đương nhiệt độ cơ thể người trong 18 giờ, sau đó đong đếm số lượng vi khuẩn để đánh giá mức độ tăng hay giảm của vi khuẩn so với trước khi ủ và so với mẫu đối chứng không có xử lý kháng khuẩn. Trên cơ sở đó đánh giá được khả năng kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn của mẫu vải được xử lý kháng khuẩn. Vải kháng khuẩn của Đông Xuân là vải qua kết quả kiểm tra có lượng vi khuẩn ít hơn vải thông thường 100 lần, duy trì được tỷ lệ kháng khuẩn này sau 30 lần giặt." – Ông Lê Tiến Trường – Tổng giám đốc Vinatex cho biết.

Kể từ khi ra mắt sản phẩm mới, số lượng khẩu trang sử dụng vải dệt kim kháng khuẩn của Công ty TNHH MTV Dệt Kim Đông Xuân (đơn vị thành viên của Vinatex) đã đưa ra thị trường là hơn 250.000 sản phẩm. Do khẩu trang không phải là sản phẩm chính của Vinatex từ trước tới nay nên năng suất của công nhân chưa cao, những ngày đầu sản xuất không kịp và không có hàng để bán, công ty phải bán nhỏ giọt 5 chiếc/lượt để ai cũng có thể mua khẩu trang. Công ty cho biết đã có 6.000 người mua sản phẩm của Dệt kim Đông Xuân.

Trước thông tin nổ về tình năng kháng khuẩn của khẩu trang vải, đây là câu trả lời của Tổng giám đốc Vinatex - Ảnh 4.

Dòng người chờ mua khẩu trang ở Dệt kim Đông Xuân

Dự kiến từ ngày 12/2/2020, công suất may khẩu trang vải kháng khuẩn của Đông Xuân sẽ đạt khoảng 200.000 khẩu trang/ngày; công suất may khẩu trang của toàn hệ thống Vinatex sẽ đạt 320.000-350.000 chiếc/ngày. Đến 17/2/2020 công suất may khẩu trang của Vinatex dự kiến đạt 450.000 -500.000 chiếc/ngày.

"Theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch do virus nCov, khẩu trang do các doanh nghiệp thuộc Vinatex sản xuất sẽ được ưu tiên cung ứng cho các đơn hàng từ các tổ chức lớn từ các tỉnh thành trong cả nước và họ có trách nhiệm phân phối đúng đối tượng có nguy cơ cao đáng sử dụng khẩu trang trước, như y tế, quân đội, hàng không, ngân hàng, trường học… Chỉ 10% số lượng hàng sản xuất được đưa ra thị trường bán lẻ. Vinatex cũng đang tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp dệt may trong và ngoài Tập đoàn chung tay sản xuất khẩu trang phục vụ nhân dân và bình ổn thị trường." – ông Lê Tiến Trường cho biết thêm.

Tính đến hết ngày 07/02/2020, Tập đoàn Dệt May Việt Nam đã cung ứng ra thị trường hơn 500.000 khẩu trang vải và hơn 100.000 khẩu trang vải không dệt có phun kháng khuẩn (tính cả số lượng May Đồng Nai tự sản xuất và tổ chức mua lại từ các đơn vị gia công sử dụng vải không dệt của đơn vị). Các khách hàng lớn của các đơn vị đến từ các cơ quan, bộ, ngành, viện trường, bệnh viện và các doanh nghiệp.

Các sản phẩm khẩu trang sử dụng vải dệt kim kháng khuẩn của Đông Xuân hiện đang được bán tại 05 điểm bán hàng, và các cửa hàng được cấp khẩu trang vải kháng khuẩn Đông Xuân hàng giờ/hàng ngày, với số lượng cụ thể như sau:

– 67 Ngô Thì Nhậm, Hoàn Kiếm, Hà Nội: 600 chiếc mỗi giờ, tương ứng 6.000 chiếc mỗi ngày;

– 460 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội: 300 chiếc mỗi giờ, tương ứng 3.000 chiếc mỗi ngày;

– 25 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội: 700 chiếc vào lúc 3h chiều mỗi ngày;

– 57B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội: 700 chiếc vào lúc 3h chiều mỗi ngày;

– 221 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội: 700 chiếc vào lúc 3h chiều mỗi ngày;

Để lắng nghe những chia sẻ của các chuyên gia đầu ngành về việc phòng chống virus Corona, bạn có thể theo dõi trên chuyên mục "Chuyên gia nói", nằm trong chiến dịch Lá chắn Virus Corona trên mạng xã hội Lotus tại đây.

Trước thông tin nổ về tình năng kháng khuẩn của khẩu trang vải, đây là câu trả lời của Tổng giám đốc Vinatex - Ảnh 6.

Châu Cao

Trở lên trên