MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trước tranh cãi các shark hầu như không xuống tiền, CEO Dh Foods nêu quan điểm: Shark tank là nơi startup được quảng bá miễn phí, điều nằm mơ cũng không có được

26-05-2022 - 13:52 PM | Doanh nghiệp

Trước tranh cãi các shark hầu như không xuống tiền, CEO Dh Foods nêu quan điểm: Shark tank là nơi startup được quảng bá miễn phí, điều nằm mơ cũng không có được

"Trên các kênh truyền thông hiện nay đang có nhiều luồng ý kiến cho rằng Shark Tank Việt Nam chỉ là chương trình giải trí và các Startup không nên tham gia, có bạn còn nêu 7 điểm bất lợi và 8 điểm lợi. Với mình và đánh giá của mình thì chỉ có lợi" - ông chủ Dh Foods nói.

Thời gian gần đây, sự trở lại của Shark Tank mùa 5 và các thông tin về Shark Tank mùa 4 liên tục xuất hiện trên các nền tảng truyền thông và nhận được nhiều sự chú ý.  

Theo đó, sau khi Shark Tank Việt Nam mùa 4 kết thúc, có 35 thương vụ nhận được cam kết đầu tư từ các shark với tổng số tiền cam kết là 204.678.000.000 đồng, đạt tỷ lệ 64,81%.

Song thực tế, cho đến thời điểm tháng 5/2022, chỉ mới có 4 startup gọi vốn ở Shark Tank Việt Nam mùa 4 được ký kết hợp đồng đầu tư và nhận giải ngân từ các nhà đầu tư của chương trình là Coolmate, Vua Cua, AnHome và Blusaigon. Tổng số tiền giải ngân theo công bố là 21,3 tỷ đồng, chỉ chiếm khoảng 10,4% số tiền cam kết đầu tư trên sóng truyền hình.

Từ đây, dư luận đã đặt ra dấu chấm hỏi về tính minh bạch của Shark Tank Việt Nam, cũng là lí do mà nhiều startup cân nhắc về việc xuất hiện ở Shark Tank mùa mới. 

Trước những thông tin này, mới đây ông Nguyễn Trung Dũng, CEO Dh Foods - startup từng gọi vốn ở Shark Tank Việt Nam mùa 4 đã đưa ra nhiều lí do cho rằng việc tham gia Shark Tank Việt Nam đem lại rất nhiều cơ hội cho startup.

"Trên các kênh truyền thông hiện nay đang có nhiều luồng ý kiến cho rằng Shark Tank Việt Nam chỉ là chương trình giải trí và các startup không nên tham gia, có bạn còn nêu 7 điểm bất lợi và 8 điểm lợi. Với mình và đánh giá của mình thì chỉ có lợi" - ông chủ Dh Foods chia sẻ trên trang cá nhân.

Trước tranh cãi các shark hầu như không xuống tiền, CEO Dh Foods nêu quan điểm: Shark tank là nơi startup được quảng bá miễn phí, điều nằm mơ cũng không có được - Ảnh 1.

Theo ông Dũng, lợi ích đầu tiên là startup được gặp các Shark, được nghe các Sharks đánh giá về mô hình kinh doanh của mình, được nghe nhận xét góp ý từ những người có kinh nghiệm và thành công.

Thứ hai, startup được sẽ được các kênh media quảng bá miễn phí, điều mà khi nằm mơ cũng chưa chắc có được. "Điều này đến với startup không chỉ trong giai đoạn phát sóng mà cả năm sau đó, truyền thông vẫn quan tâm đến họ, tận dụng được hay không thì phụ thuộc hoàn toàn vào startup".

Bên cạnh đó, khi tham gia Shark Tank Việt Nam, các startup còn có thêm cơ hội để giao lưu và gặp gỡ những startup khác, tham gia vào cộng đồng khởi nghiệp ở Việt Nam.

"Nếu sổ sách kế toán của bạn đầy đủ và chính xác, mô hình kinh doanh có triển vọng thì chắc chắn bạn sẽ nhận được đầu tư, cho dù trong bể hay ngoài bể.

Nếu sổ sách bạn còn chưa hoàn hảo, các Sharks sau quá trình DD (due diligence – thẩm định) không đầu tư thì là lỗi của bạn và bạn có được bài học cho tương lai: làm sổ sách kế toán cẩn thận hơn. Bài học quý giá phải không?", ông Dũng cho biết.

Cuối cùng, ông Dũng nhấn mạnh rằng tham gia Shark Tank Việt Nam chỉ có lợi. Nếu gọi được vốn thì tốt, còn nếu không sẽ học được rất nhiều điều, hoàn thiện quy trình, vận hành startup tốt hơn và trong tương lai biết đâu đó sẽ có nhà đầu tư tìm đến. 

Chia sẻ thêm về Dh Foods, sau đêm phát sóng startup này đã nhận được cam kết đầu tư 12 tỷ đồng cho 5%, và quá trình DD cùng với chuyển đổi thành công ty cổ phần mất 3 tuần. Tới tuần thứ 4, Dh Foods đã ký hợp đồng đầu tư và tiền được chuyển vào tài khoản ngay sau đó hai tuần.

"Bên cạnh đó, có hơn 100 bài báo viết về Dh Foods, ngay trong tuần trước cũng có bài viết. Ngoài ra theo thỏa thuận, Dh Foods nhận được đầu tư 20 tỷ đồng cho 8% trong năm nay nếu kết quả năm 2021 đạt như dự kiến", ông Dũng chia sẻ thêm.

Trước đó ở Shark Tank mùa 4, ông Nguyễn Trung Dũng đề xuất gọi vốn 12 tỷ đồng cho 3% cổ phần. Tuy nhiên Shark Hưng đưa ra đề nghị mới: cả 5 Shark cùng tham gia với tổng vốn 12 tỷ đồng cho 15%, mỗi nhà đầu tư nhận 3%. Song CEO Dh Foods từ chối và và đưa ra mức định giá mới là 12 tỷ đồng cho 5%, tương đương 1% cho mỗi nhà đầu tư. 

Cuối cùng, cả 2 phía không tìm được tiếng nói chung ở mốc này và Dh Foods ra về tay trắng, tuy nhiên đây vẫn là một startup được nhớ đến vì màn xuất hiện ấn tượng trên Shark Tank Việt Nam. Sau 7 ngày lên sóng thành quả của Dh Foods đạt được như sau: trung bình tăng 9 lần lượng truy cập mỗi ngày, tăng 684% số lượt xem kênh YouTube, tăng 146% lượt ghé thăm gian hàng ở các trang TMĐT, tăng 15 lần lượng đối tác quan tâm hợp tác kinh doanh, trên 100.000 lượt tương tác – thảo luận tại các trang diễn đàn cộng đồng…

Trước tranh cãi các shark hầu như không xuống tiền, CEO Dh Foods nêu quan điểm: Shark tank là nơi startup được quảng bá miễn phí, điều nằm mơ cũng không có được - Ảnh 2.

Thành quả của Dh Foods sau 7 ngày lên sóng chương trình Shark Tank mùa 4

https://cafef.vn/truoc-tranh-cai-cac-shark-hau-nhu-khong-xuong-tien-ceo-dh-foods-neu-quan-diem-shark-tank-la-noi-startup-duoc-quang-ba-mien-phi-dieu-nam-mo-cung-khong-co-duoc-20220526110620286.chn

Nhuận Hoa

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên