MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trường đại học ở châu Á là 'cái nôi sản sinh' nhiều doanh nhân thành đạt

26-09-2022 - 20:06 PM | Sống

Không chỉ có đội ngũ cựu sinh viên thành đạt trong kinh doanh, trường còn đào tạo ra nhiều nhân tài ở đủ các lĩnh vực, được nhận các giải thưởng lớn.

Không chỉ có đội ngũ cựu sinh viên thành đạt trong kinh doanh, trường còn đào tạo ra nhiều nhân tài ở đủ các lĩnh vực, được nhận các giải thưởng lớn.

Theo nghiên cứu mới của Altrata, Đại học Quốc gia Singapore (NUS) đứmg thứ hai trong danh sách những đại học bên ngoài nước Mỹ đã đào tạo ra nhiều cựu sinh viên siêu giàu, với số lượng 3.653 sinh viên. Song nếu xét trong phạm vi châu Á, Đại học Quốc gia Singapore đứng ở vị trí thứ nhất, bỏ xa 3 trường ở châu Á khác là Đại học Mumbai, Đại học Bắc Kinh và Đại học Thanh Hoa.

Đáng chú ý, Đại học Quốc gia Singapore là nơi mà triệu phú Adam Khoo, tác giả cuốn Tôi tài năng, bạn cũng thế, từng theo học. Anh thi vào khoa Quản trị kinh doanh và tốt nghiệp với bằng danh dự chuyên ngành Quản trị kinh doanh. Tự lập ở tuổi 26, Adam Khoo là một trong những triệu phú trẻ tuổi nhất tại Singapore.

Theo định nghĩa của Altrata, giới siêu giàu là những người sở hữu khối tài sản từ mức 30 triệu USD. Hiện tại ở tuổi 48, ước tính giá trị tài sản ròng của Adam Khoo là 75 triệu USD.

Trường đại học ở châu Á là cái nôi sản sinh nhiều doanh nhân thành đạt - Ảnh 1.

Triệu phú Adam Khoo. Ảnh: Famousbio.

Đại học luôn nằm trong top đầu của châu Á

Kể từ khi thành lập vào năm 1905, NUS đã có nhiều cựu sinh viên ưu tú, bao gồm 4 thủ tướng và tổng thống Singapore, 2 thủ tướng Malaysia, giám đốc điều hành doanh nghiệp, nhà giáo dục và nhiều nghệ sĩ nổi tiếng.

Không chỉ có nhiều cựu sinh viên siêu giàu, NUS còn đào tạo ra một người đoạt giải Nobel, một người đoạt giải Tang (giải thưởng trong 4 lĩnh vực Phát triển bền vững, Khoa học dược phẩm sinh học, Khoa học và Pháp quyền) và một người đoạt giải Vautrin Lud (giải thưởng cao nhất trong lĩnh vực Địa lý).

Trong lĩnh vực pháp lý của Singapore, NUS từng là trường luật duy nhất của Singapore trong nửa thế kỷ, cho đến khi Đại học Quản lý Singapore được thành lập vào năm 2007. Do đó, hầu hết các cơ quan tư pháp của Singapore đều xuất thân từ trường.

Theo Times Higher Education, NUS là đại học hàng đầu của Singapore và nằm trong số những trường tốt nhất Châu Á. Trong bảng xếp hạng của Times Higher Education, NUS đứng thứ 21 trong các trường đại học tốt nhất thế giới và thứ ba ở Châu Á Thái Bình Dương, đứng thứ 24 về danh tiếng.

Khuôn viên chính của NUS nằm ở phía Tây Nam của Singapore, có diện tích 170 ha. Trường cung cấp cách tiếp cận toàn cầu về giáo dục, nghiên cứu và khởi nghiệp, tập trung vào các quan điểm và chuyên môn của Châu Á.

NUS cung cấp nhiều chương trình cho sinh viên làm giàu, một trong số đó là Chương trình Cơ hội Nghiên cứu Đại học (UROP). Sinh viên dành vài giờ mỗi tuần cho các dự án của họ trong học kỳ và làm việc toàn thời gian trong kỳ nghỉ. Chương trình học này được cung cấp cho sinh viên thuộc các khoa/trường/cao đẳng nội trú sau: Nghệ thuật & Khoa học Xã hội, Máy tính, Nha khoa, Kỹ thuật, Luật, Y khoa, Khoa học, Chương trình Học bổng Đại học và Cao đẳng Tembusu.

Trường đại học ở châu Á là cái nôi sản sinh nhiều doanh nhân thành đạt - Ảnh 2.

Khuôn viên Đại học Quốc gia Singapore. Ảnh: APRU.

Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên của trường có nhiều người là giáo sư, giám đốc hay chủ tịch hiệp hội, nhà toán học...

Hiện tại, NUS có 21 viện và trung tâm nghiên cứu cấp đại học trong nhiều lĩnh vực khác nhau như nghiên cứu về châu Á, quản lý rủi ro, khoa học kỹ thuật, khoa học toán học...

Lợi ích mà cựu sinh viên giàu có/có tầm ảnh hưởng đem lại

Theo Altrata, những cựu sinh viên giàu có và có tầm ảnh hưởng trong thế giới doanh nghiệp mang đến cơ hội liên tục cho các cơ sở giáo dục. Họ là những nhà tài trợ đáng kể tiềm năng về mặt gây quỹ, với tư cách là các nhà tài trợ tư nhân hay giám đốc điều hành cấp cao.

Những cựu sinh viên này thường có mạng lưới kết nối tốt và có thể cung cấp cơ hội kết nối cho sinh viên hay tân cử nhân. Họ còn giúp củng cố danh tiếng của trường đại học.

Lam Phương

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên