MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trưởng phòng luật công ty đa quốc gia mức lương khủng, 40 tuổi thôi việc "cố chấp" làm nông dân toàn thời gian: Nữ nhân yếu đuối cho ai xem, hãy sống quyết liệt lên!

13-03-2021 - 13:46 PM | Sống

Trưởng phòng luật công ty đa quốc gia mức lương khủng, 40 tuổi thôi việc "cố chấp" làm nông dân toàn thời gian: Nữ nhân yếu đuối cho ai xem, hãy sống quyết liệt lên!

Người ta gọi chị là "Hằng Karose" hay "Hằng hoa hồng", một gương mặt nữ nhân đầy bản lĩnh và kiên cường. Người "lội ngược dòng" ngoạn mục, truyền cảm hứng về lối sống tích cực cho nhiều mẹ bỉm sữa vì một ý chí trên con đường không giống ai, người biết tạo hạnh phúc theo cách của riêng mình...

Đang ở vị trí nhiều người mơ ước, trưởng phòng luật 1 công ty viễn thông của Thụy Điển, phu trách các vấn đề pháp lý của tập đoàn tại 4 nước Việt Nam, Lào Campuchia và Myanmar, với mức lương khủng, Bùi Thị Thanh Hằng quả quyết tay ngang sang làm nông dân 4.0, trồng 20.000 gốc hoa hồng cổ và sản xuất mỹ phẩm hữu cơ làm đẹp cho phụ nữ từ hoa hồng bản địa.

Gần đây vườn hồng cổ ở Chương Mỹ của chị được quốc tế vinh danh là vườn hồng đạt chứng nhận hữu cơ tiêu chuẩn Mỹ và Liên Minh Châu Âu đầu tiên ở Việt Nam, đồng thời chị cũng là bà chủ hãng mỹ phẩm đầu tiên ở Việt Nam đạt tiêu chuẩn hữu cơ Mỹ.

Thời gian gần đây Thanh Hằng đã có 1 quyết định táo bạo là thôi việc ở vị trí bao nhiêu người mơ để toàn tâm, toàn ý cho sự nghiệp làm nông dân 4.0 ở tuổi 40....

40 tuổi là vừa đẹp để tôi kịp bắt đầu một cách sống mới

trưởng phòng luật công ty đa quốc gia, đi nước ngoài như đi chợ, bản lĩnh rắn rỏi, mức lương khủng, nhưng quyết định thôi việc để làm 1 nông dân toàn thời gian. Điều gì đã thôi thúc chị đi đến quyết định này?

Tôi đã dành cả tuổi trẻ, dành quãng thời gian đẹp nhất, sung sức nhất của cuộc đời một con người cho nghề luật. Tôi tự hào về quãng thời gian đó vì mình đã cống hiến hết mình và có được rất nhiều trải nghiệm thú vị.

Tôi được đi nhiều, được tham gia đàm phán những hợp đồng lớn, được sống trong môi trường đa dạng văn hóa và được thụ hưởng phong cách làm việc chuyên nghiệp của một công ty đa quốc gia… Đây là những kỉ niệm đẹp và quý báu mà tôi sẽ luôn mãi trân trọng, nâng niu.

Trưởng phòng luật công ty đa quốc gia mức lương khủng, 40 tuổi thôi việc cố chấp làm nông dân toàn thời gian: Nữ nhân yếu đuối cho ai xem, hãy sống quyết liệt lên! - Ảnh 2.

Tuy nhiên, mỗi giai đoạn của cuộc đời, con người ta lại có những suy nghĩ khác nhau, những lựa chọn khác nhau, những mong muốn khác nhau. Tôi là một luật sư nhưng lại rất đam mê cây cối và đặc biệt là hoa hồng, yêu thích làm vườn và cuộc sống thôn quê yên bình. Tôi thôi việc để dành thời gian thử trải nghiệm một lối sống mới, ở đó cuộc sống ngập tràn thiên nhiên và mọi thứ đơn giản hơn.

Tôi nghĩ 40 tuổi là vừa đẹp để tôi kịp bắt đầu một cách sống mới, khi sức khỏe mình còn tốt, năng lượng của mình còn nhiều.

Vậy chắc hẳn phải gắn cho "Hằng hoa hồng" 2 chữ "tham vọng", 40 tuổi không ngại bắt đầu, ngay cả việc quyết tâm đạt được chứng nhận hữu cơ chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam cho vườn hồng và hãng mỹ phẩm của mình cũng cho thấy chị có đường đi riêng, cho sự nghiệp 1 nông dân 4.0 chuyên nghiệp... 

Như tôi vừa chia sẻ, đây đơn giản chỉ là sự lựa chọn một cách sống khác. Tôi luốn cố gắng nhưng không có quá nhiều tham vọng hay mục tiêu phải hoàn thành, nhất là khi mình đã chọn một cuộc sống gần gũi hơn với thiên nhiên. Kinh nghiệm của mình chỉ ra cho tôi rằng khi mình làm gì đó với tất cả sự cố gắng, trách nhiệm và đam mê, mình sẽ hái được quả ngọt. Bằng việc xác định một thái độ sống luôn tích cực, tôi tin con đường phía trước của mình tuy khó khăn nhưng sẽ đầy thú vị và yêu thương.

Trên thế giới có rất nhiều mô hình kinh doanh khác nhau, từ to tới nhỏ, từ cổ điển tới hiện đại. Tôi cũng đọc, cũng học và tham khảo nhiều. Việc tôi đạt chứng nhận hữu cơ chuẩn quốc tế là điều tôi rất tự hào, là thành quả của cả quá trình cố gắng theo đuổi lối canh tác nông nghiệp bền vững và sản xuất xanh sạch. Tuy nhiên đó lại không phải là cái đích. Nó đơn giản chỉ là sự phản chiếu một phần giá trị cốt lõi tôi theo đuổi.

Bằng việc xác định một thái độ sống luôn tích cực, tôi tin con đường phía trước của mình tuy khó khăn nhưng sẽ đầy thú vị và yêu thương.

Trong các chuyến công tác nước ngoài, tôi được tận mắt thăm nhiều cơ sở sản xuất truyền thống ở Châu Âu, nơi có quy mô vừa phải nhưng đã tồn tại từ lâu đời, trải qua nhiều thế hệ khác nhau trong gia đình. Mô hình của họ nhỏ nhưng rất xinh xắn. Họ làm ra những sản phẩm số lượng ít nhưng tự chủ hoàn toàn từ vùng nguyên liệu tới sản xuất và tự tay phân phối khách hàng cuối cùng. Sản phẩm của họ sản xuất ra luôn được chờ đón.

Việt Nam là nước có phong phú loại hoa thơm tỏa hương bốn mùa. Tuy nhiên, nghề chưng cất các sản phẩm từ hoa và sử dụng hoa để sản xuất các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp, sức khỏe lại chưa được chú trọng. Tôi muốn mình là một trong những người góp phần phát triển ngành nghề này, bằng cách kết hợp giá trị bản địa từ những cánh hoa hồng giống cổ của Việt Nam với tiêu chuẩn quốc tế để làm nên những sản phẩm chất lượng cao phục vụ chính người tiêu dùng trong nước.

Tôi muốn mình toàn tâm toàn ý xây dựng một mô hình "nhỏ mà xinh", theo đuổi ý tưởng xây dựng "lovemark" thay vì "trademark", mong ước những sản phẩm của mình sẽ được khách hàng yêu mến, nhận biết và ghi nhận với đầy xúc cảm.

Trưởng phòng luật công ty đa quốc gia mức lương khủng, 40 tuổi thôi việc cố chấp làm nông dân toàn thời gian: Nữ nhân yếu đuối cho ai xem, hãy sống quyết liệt lên! - Ảnh 4.
Trưởng phòng luật công ty đa quốc gia mức lương khủng, 40 tuổi thôi việc cố chấp làm nông dân toàn thời gian: Nữ nhân yếu đuối cho ai xem, hãy sống quyết liệt lên! - Ảnh 5.
Trưởng phòng luật công ty đa quốc gia mức lương khủng, 40 tuổi thôi việc cố chấp làm nông dân toàn thời gian: Nữ nhân yếu đuối cho ai xem, hãy sống quyết liệt lên! - Ảnh 6.
Trưởng phòng luật công ty đa quốc gia mức lương khủng, 40 tuổi thôi việc cố chấp làm nông dân toàn thời gian: Nữ nhân yếu đuối cho ai xem, hãy sống quyết liệt lên! - Ảnh 7.
Trưởng phòng luật công ty đa quốc gia mức lương khủng, 40 tuổi thôi việc cố chấp làm nông dân toàn thời gian: Nữ nhân yếu đuối cho ai xem, hãy sống quyết liệt lên! - Ảnh 8.

Chọn trồng 20.000 gốc hồng cổ, nhìn vườn hồng lung linh như thế, nhưng nông dân trồng hồng hẳn không thể nào cuộc đời chỉ toàn hoa hồng. Cũng như phụ nữ mê hoa hồng nhưng bánh mì thì cũng rất quan trọng...

Người ta hay nói "ngọn lửa đam mê" để mô tả việc một người say mê, yêu thích một cái gì đó. Mà đã là ngọn lửa, muốn duy trì nó, nuôi nó cháy mãi thì cần phải tiếp nhiên liệu cho nó. Đam mê mang tôi tới với hoa hồng nhưng để duy trì đam mê đó, mình rất cần lý trí, rất cần nỗ lực, rất cần chăm chỉ và đôi khi cả sự nhẫn nhịn, chịu đựng.

Làm gì cũng đầy rẫy khó khăn vất vả, cũng đầy rẫy trông gai. Mình trồng hoa và kinh doanh sản phẩm từ hoa bằng cả tâm hồn lãng mạn, bay bổng nhưng phải tiết chế nó bằng những suy nghĩ rất đời thường, thực tế.

Trồng một vài cây hồng để chơi khác với trồng nhiều héc ta hoa hồng để kinh doanh. Mình có cả bộ máy, có cuộc sống của nhiều công nhân và nhân viên phải lo, trách nhiệm khi đó không còn nhỏ nữa rồi. Và khi đó dù không muốn cũng phải chấp nhận nếm trải đủ mọi hương vị mặn ngọt của cuộc đời…

Là 1 nông dân kiêm doanh nhân sản xuất mỹ phẩm từ hoa hồng có tiếng trong nước, điều hành công ty và mạng lưới chị em bán hàng trải khắp đất nước, người ta tin rằng đó hẳn là 1 công việc mang lại lợi nhuận khủng?

Câu hỏi của chị lại chứa đựng một phần câu trả lời trong đó. Chính vì tôi chú trọng phát triển bền vững, tự đầu tư trang trại hoa hồng hữu cơ tiêu chuẩn quốc tế, tự xây dựng nhà xưởng, tự tổ chức sản xuất sản xuất nên chi phí đầu tư và duy trì hoạt động rất cao.

Trưởng phòng luật công ty đa quốc gia mức lương khủng, 40 tuổi thôi việc cố chấp làm nông dân toàn thời gian: Nữ nhân yếu đuối cho ai xem, hãy sống quyết liệt lên! - Ảnh 9.
Trưởng phòng luật công ty đa quốc gia mức lương khủng, 40 tuổi thôi việc cố chấp làm nông dân toàn thời gian: Nữ nhân yếu đuối cho ai xem, hãy sống quyết liệt lên! - Ảnh 10.

Hoa hồng là loài hoa rất kiêu kỳ và khó chăm sóc, lại canh tác theo tiêu chuẩn hữu cơ, tức là tuyệt đối không được sử dụng thuốc trừ sâu, trừ cỏ hay phân bón hóa học nên sản lượng không cao và kém ổn định. Việc kinh doanh của tôi phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết, mùa vụ nên có lúc nghịch mùa thì không có hàng bán, lúc chính vụ thì đôi khi lại rơi vào tình huống cần phải "giải cứu", chỉ khác là mình tự đứng ra "giải cứu" mình (cười).

Lợi nhuận là yếu tố phải có để tôi duy trì sản xuất kinh doanh và tái đầu tư. Tuy nhiên, nó cũng chỉ ở mức như những sản phẩm nông nghiệp khác.

Khi quyết định bỏ việc, không còn nhận 1 mức lương ổn định, chị đã lường trước cho mình những rủi ro...

Sinh ra trên đời đã là một rủi ro. Tôi không bỏ công việc ổn định một cách ngẫu hứng hay bộc phát, hay chạy theo trào lưu "bỏ phố về rừng" đang rất phổ biến hiện nay. Tôi đã có một thời gian dài chuẩn bị cho kế hoạch của mình, đặc biệt là chuẩn bị tâm lý. Sống biết đủ thì là đủ. Tình huống xấu nhất xảy ra thì tôi cũng có mảnh vườn, trồng rau nuôi gà và chiều chiều đi chơi quanh xóm (cười).

Tôi không bỏ công việc ổn định một cách ngẫu hứng hay bộc phát, hay chạy theo trào lưu "bỏ phố về rừng" đang rất phổ biến hiện nay. Tôi đã có một thời gian dài chuẩn bị cho kế hoạch của mình, đặc biệt là chuẩn bị tâm lý. Sống biết đủ thì là đủ.

Hạnh phúc của phụ nữ là hài lòng với sự lựa chọn của mình

Nhiều người bảo đàn bà càng độc lập lắm càng nhiều đau đớn, chị thấy mình phải trả giá hay chấp nhận thiệt thòi gì khi là 1 người phụ nữ mạnh mẽ?

Thiêt thòi cũng có mà cũng không. Nhiều khi tôi cũng thấy hơi chạnh lòng vì cùng một sự việc nhưng người khác lại hay kỳ vọng ở mình nhiều hơn. Tuy nhiên, đổi lại, tôi lại cũng thấy mình "được" rất nhiều.

Được mang lại cảm giác che chở hay là chỗ dựa cho người khác cũng rất thú vị. Nếu mình nghĩ đó là thiệt thòi thì sẽ thấy rất ấm ức. Còn nếu nghĩ rằng đó là ông trời đã ưu ái cho mình một ý chí mạnh mẽ, một bản lĩnh rắn rỏi thì lại thấy yêu đời.

Đến giờ vẫn không ít người cho rằng phụ nữ phải mềm như nước, nên dựa vào 1 người đàn ông. Từ 1 người phụ nữ muốn gì là làm bằng được, chinh phục bằng được, chị nghĩ gì về câu nói: "Phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng"?

Vì tôi là người luôn mạnh mẽ và làm chủ cuộc sống nên nếu tôi đưa ra nhận định thì sẽ rất không khách quan. Có những người, giống như tôi, chồng có một sự nghiệp có khả năng lo được cho mình nhưng tôi vẫn luôn chủ động gồng gánh hết những gì mình có thể. Vì tôi tự thấy mình rất ý chí và mạnh mẽ.

Nhưng có phải ai sinh ra cũng có tính cách như vậy đâu. Nhiều phụ nữ luôn cần một người chồng cầm tay, chỉ lối, lo lắng cho từng chút một. Cuộc sống của họ khi đó phụ thuộc vào chồng nhiều hơn. Không có đúng sai, tất cả là do tính cách, do lựa chọn và số phận.

Tôi chỉ có một chia sẻ nhỏ đó là chị em phụ nữ, dù hoàn cảnh nào cũng nên vun vén một công việc của riêng mình, tìm cho mình những niềm vui trong cuộc sống để bất cứ bất trắc nào xảy đến mình vẫn vững vàng lo đươc cho con cái, không bị suy sụp và sống vững tâm.

Trưởng phòng luật công ty đa quốc gia mức lương khủng, 40 tuổi thôi việc cố chấp làm nông dân toàn thời gian: Nữ nhân yếu đuối cho ai xem, hãy sống quyết liệt lên! - Ảnh 12.
Trưởng phòng luật công ty đa quốc gia mức lương khủng, 40 tuổi thôi việc cố chấp làm nông dân toàn thời gian: Nữ nhân yếu đuối cho ai xem, hãy sống quyết liệt lên! - Ảnh 13.

Khi nào chị thấy mình yếu đuối nhất?

Đó là khi tôi nghĩ tới những kỉ niệm thời thơ bé khi bố tôi còn sống. Đó là những giây phút yếu đuối nhất nhưng lại tạo ra nghị lực và sức mạnh to lớn nhất.

Hạnh phúc của phụ nữ với chị được định nghĩa như thế nào?

Hạnh phúc của phụ nữ hài lòng với sự lựa chọn của mình.

Tính cách của tôi khiến người khác nghĩ tôi là người khó chấp nhận thất bại. Song thưc tế lại ngược lại. Tôi luôn cố gắng để vươn tới thành công nhưng trên con đường đó tôi luôn chuẩn bị cho mình một tâm lý sẵn sàng đón nhận thất bại. Đặt ra tình huống xấu nhất, dư liệu và chuẩn bị tâm lý có thể gặp thất bại sẽ khiến tâm lý mình thoải mái hơn nhiều.

Thành công hay thất bại đôi khi không chỉ phụ thuộc sự nỗ lực bản thân mà còn có thể do may rủi hay hoàn cảnh đưa đẩy. Thất bại cũng là một trải nghiệm nên nếm thử ít nhất một lần trong đời (cười).

Làm sản phẩm làm đẹp cho chị em, có mạng lưới bán hàng chị em cực lớn và nhận được nhiều lời tâm sự riêng tư của chị em, chị nhận thấy phụ nữ thường gặp khó khăn gì, họ thường gặp sai lầm thế nào khi mong muốn thực hiện ước mơ của riêng mình?

Tôi thấy nhiều chị em khao khát nhưng không phát triển được bản thân không phải do tự bản thận họ không có năng lực. Họ bị tác động bởi những người xung quanh, những người một cách nghiêm túc hay bâng quơ ngăn cản hay vẽ ra cho chị em viễn cảnh không tươi sáng nếu chị em thử làm điều gì đó. Vì thế chị em không dám thử làm điều mình muốn bởi không tin mình có thể hoặc ngại phải va chạm với những cản trở.

Thành công hay thất bại đôi khi không chỉ phụ thuộc sự nỗ lực bản thân mà còn có thể do may rủi hay hoàn cảnh đưa đẩy. Thất bại cũng là một trải nghiệm nên nếm thử ít nhất một lần trong đời.

Trong khi giai đoạn đẹp nhất của cuộc đời một người phụ nữ, khi họ đủ độ chín, nhiều sức khỏe, nhiều hoài bão lại qua rất nhanh. Lúc bừng tỉnh, muốn làm điều gì đó thì đã muộn. Vậy nên chị em nên dứt khoát và quyết đoán để làm điều mình muốn, dám chịu trách nhiệm để không phải tiếc nuối và nói câu "giá như ngày ấy…".

Trưởng phòng luật công ty đa quốc gia mức lương khủng, 40 tuổi thôi việc cố chấp làm nông dân toàn thời gian: Nữ nhân yếu đuối cho ai xem, hãy sống quyết liệt lên! - Ảnh 15.

Ngày 8/3, có ý kiến cho rằng phụ nữ không cần đấu tranh để thoát khỏi gian bếp vì đặc quyền của phụ nữ là được hạnh phúc ở đó. Trong khi chị lại là một người phụ nữ không thuộc về gian bếp, chị tìm đường đi và chọn hạnh phúc theo cách của riêng mình?

Một người phụ nữ chỉ chăm lo nội trợ, con cái, vun vén nhà cửa cũng là hình ảnh rất đỗi đẹp đẽ và đáng trân trọng. Họ có thể không kiếm ra nhiều tiền, nhưng lại dành thời gian nuôi dạy ra những đứa con giỏi giang, ngoan ngoãn, đó suy cho cùng cũng là thành công, là sự nghiệp, là hạnh phúc.

Nhiều chị em không dám thử làm điều mình muốn không phải vì không có năng lực, mà vì không tin chính mình hoặc ngại phải va chạm với những cản trở.

Mỗi chị em như một bông hoa trong vườn hoa, có màu sắc riêng, có sự tỏa hương riêng của mình. Cách tôi kinh doanh và xây dựng sự nghiệp cũng chỉ là một lựa chọn sống.

Và như tôi nói ở trên, hạnh phúc của phụ nữ là hài lòng với sự lựa chọn của mình. Không có công thức chung cho tất cả. Công việc nào chị em lựa chọn cũng có vất vả riêng, có tâm tư riêng và đều đáng được nâng niu, trân quý.

Theo Thanh Ba

Pháp luật và Bạn đọc

Trở lên trên