TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trường THPT gây trụy tim vì đẹp như tranh: Những dãy nhà vàng lung linh dưới nắng, đứng ngắm 1 lúc mà dịu cả tâm hồn

30-09-2021 - 13:29 PM | Sống

Trường THPT gây trụy tim vì đẹp như tranh: Những dãy nhà vàng lung linh dưới nắng, đứng ngắm 1 lúc mà dịu cả tâm hồn

Sau bao nhiêu năm, ngôi trường này vẫn mang một nét đẹp trầm lắng, khó diễn tả nên lời.

Tọa lạc tại đường Hùng Vương, Phường 1, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang là trường THPT Nguyễn Đình Chiểu. Đây được xem là ngôi trường cổ nhất miền Tây với lịch sử hơn 140 năm. Tiền thân của THPT Nguyễn Đình Chiểu chính là trường Collège de My Tho, được Pháp xây dựng vào năm 1879. Từ năm 1953, trường mang tên nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu.

Ban đầu, trường là dãy nhà trệt với 8 phòng học và cổng trường hướng ra đường Lê Lợi (phường 1, TP. Mỹ Tho). Về sau có thêm dãy lầu sắt dùng làm phòng học và phòng nội trú cho học sinh và một số sự thay đổi khác.

Trường THPT gây trụy tim vì đẹp như tranh: Những dãy nhà vàng lung linh dưới nắng, đứng ngắm 1 lúc mà dịu cả tâm hồn - Ảnh 1.
Trường THPT gây trụy tim vì đẹp như tranh: Những dãy nhà vàng lung linh dưới nắng, đứng ngắm 1 lúc mà dịu cả tâm hồn - Ảnh 2.
Trường THPT gây trụy tim vì đẹp như tranh: Những dãy nhà vàng lung linh dưới nắng, đứng ngắm 1 lúc mà dịu cả tâm hồn - Ảnh 3.
Trường THPT gây trụy tim vì đẹp như tranh: Những dãy nhà vàng lung linh dưới nắng, đứng ngắm 1 lúc mà dịu cả tâm hồn - Ảnh 4.
Trường THPT gây trụy tim vì đẹp như tranh: Những dãy nhà vàng lung linh dưới nắng, đứng ngắm 1 lúc mà dịu cả tâm hồn - Ảnh 5.

Một số hình ảnh cũ của trường THPT Nguyễn Đình Chiểu.

Giống như nhiều trường học do Pháp xây dựng, Collège de My Tho ban đầu có kiến trúc cửa sổ mái vòm, hành lang rộng đặc trưng. Xung quanh trường khi ấy là những cây xanh cổ thụ đầy mơ mộng, hoài cổ. Tuy nhiên trải qua nhiều năm, Collège de My Tho - THPT Nguyễn Đình Chiều hiện tại đã được xây dưng, trùng tu hiện đại hóa lại để đảm bảo yếu tố an toàn cho học sinh. Vì các dãy phòng học cũ đã bị xuống cấp nghiêm trọng.

Trường THPT gây trụy tim vì đẹp như tranh: Những dãy nhà vàng lung linh dưới nắng, đứng ngắm 1 lúc mà dịu cả tâm hồn - Ảnh 6.

THPT Nguyễn Đình Chiểu những năm 90.

Trường THPT gây trụy tim vì đẹp như tranh: Những dãy nhà vàng lung linh dưới nắng, đứng ngắm 1 lúc mà dịu cả tâm hồn - Ảnh 7.

Gian nhà cổ từng được sử dụng làm nơi làm việc của Hiệu trưởng người Pháp.

Một số phòng học và khu hành chính ngày xưa bị xóa bỏ và nhường chỗ cho hai dãy kiến trúc cao tầng khác. Tuy nhiên, một số dãy phòng học cổ vẫn được trùng tu giữ nguyên trạng, để tận dụng làm phòng truyền thống, trưng bày và lưu giữ các học cụ…

THPT Nguyễn Đình Chiểu ngày nay đã được xây dựng hiện đại, tuy nhiên nét cổ kính, mộng mơ của lịch sử hơn 140 năm vẫn bao trùm lên khắp ngôi trường.

Bởi các dãy nhà vẫn được xây theo kiến trúc mái vòm cũ, cùng những hành lang rộng, dài và thoáng mát. Đặc biệt, nước sơn vàng nhạt, kết hợp với mái đỏ khiến các tòa nhà đẹp lung linh dưới ánh nắng.

Sau bao nhiêu năm, THPT Nguyễn Đình Chiểu vẫn mang một nét đẹp trầm lắng, khó diễn tả nên lời.

Trường THPT gây trụy tim vì đẹp như tranh: Những dãy nhà vàng lung linh dưới nắng, đứng ngắm 1 lúc mà dịu cả tâm hồn - Ảnh 8.

THPT Nguyễn Đình Chiểu hiện tại, đẹp mơ mộng dưới ánh nắng. (Ảnh: Fanpage Trường Nguyễn Đình Chiểu)

Trường THPT gây trụy tim vì đẹp như tranh: Những dãy nhà vàng lung linh dưới nắng, đứng ngắm 1 lúc mà dịu cả tâm hồn - Ảnh 9.

Trường vẫn giữ kiến trúc mái vòm và hành lang rộng.

Trường THPT gây trụy tim vì đẹp như tranh: Những dãy nhà vàng lung linh dưới nắng, đứng ngắm 1 lúc mà dịu cả tâm hồn - Ảnh 10.
Trường THPT gây trụy tim vì đẹp như tranh: Những dãy nhà vàng lung linh dưới nắng, đứng ngắm 1 lúc mà dịu cả tâm hồn - Ảnh 11.

Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu có diện tích rộng, trong khuôn viên được trồng nhiều cây xanh, tạo cảm giác mát mẻ, êm dịu.

Trường THPT gây trụy tim vì đẹp như tranh: Những dãy nhà vàng lung linh dưới nắng, đứng ngắm 1 lúc mà dịu cả tâm hồn - Ảnh 12.

Các dãy nhà được sơn vàng, kết hợp với mái gạch đỏ toát lên nét trầm lắng, cổ kính.

Trường THPT gây trụy tim vì đẹp như tranh: Những dãy nhà vàng lung linh dưới nắng, đứng ngắm 1 lúc mà dịu cả tâm hồn - Ảnh 13.
Trường THPT gây trụy tim vì đẹp như tranh: Những dãy nhà vàng lung linh dưới nắng, đứng ngắm 1 lúc mà dịu cả tâm hồn - Ảnh 14.

Bia đá khắc khẩu hiệu "Hiền tài là nguyên khí quốc gia".

Hiện tại THPT Nguyễn Đình Chiểu có diện tích hơn 40.000m2. Khuôn viên trường được trồng nhiều cây xanh tạo không gian thoải mái, thoáng mát. Đây cũng là nơi tự học và sinh hoạt tập thể lý tưởng cho các em học sinh.

Bên cạnh đó trường còn được trang bị nhiều trang thiết bị hiện đại. Hai hội trường lớn thường được chọn là nơi diễn ra nhiều buổi sinh hoạt, hội thảo quan trọng; nhiều phòng thực hành thí nghiệm, cơ sở vật chất hiện đại góp phần nâng cao chất lượng dạy và học.

Với chất lượng giảng dạy - đào tạo tốt, những năm qua học sinh của trường đạt hàng trăm giải Học sinh giỏi quốc gia, nhiều suất du học nước ngoài,… Phía nhà trường cũng vinh dự nhận được nhiều Huân chương, danh hiệu cao quý,...

Theo Thanh Hương

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên