TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Truy tố 10 bị can trong vụ nâng giá thiết bị phòng chống COVID

09-11-2020 - 20:21 PM | Thời sự

Truy tố 10 bị can trong vụ nâng giá thiết bị phòng chống COVID

Được giao mua sắm thiết bị chống COVID – 19 nhưng giám đốc CDC câu kết doanh nghiệp tư nhân để nâng khống giá, gây thiệt hại hơn 5 tỷ đồng. Cảnh sát còn tiếp tục điều tra sai phạm trong 18 gói thầu khác.

Viện KSND tối cao vừa ra cáo trạng truy tố 10 bị can trong vụ “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC). Các bị can gồm Nguyễn Nhật Cảm – Giám đốc CDC; Vũ Hà Thanh –Trưởng phòng Tài chính CDC; Nguyễn Thị Kim Dung – Trưởng phòng Tổ chức CDC; Nguyễn Ngọc Quỳnh – Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ CDC; Hoàng Kim Thư – Kế toán trưởng CDC; Lê Xuân Tuấn – cán bộ thuộc CDC.

Truy tố 10 bị can trong vụ nâng giá thiết bị phòng chống COVID - Ảnh 1.

Bị can Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc CDC Hà Nội.

Có 4 bị can là lãnh đạo, cán bộ các doanh nghiệp tư nhân cùng bị truy tố về tội danh trên gồm Nguyễn Ngọc Nhất – nhân viên Cty Phát triển khoa học Vitech; Đào Thế Vinh – Giám đốc Cty Vật tư khoa học và thương mại Việt Nam (MST); Nguyễn Trần Duy – Tổng Giám đốc Cty định giá và bán đấu giá Nhân Thành; Nguyễn Thanh Tuyền – nhân viên Cty thiết bị y tế Phương Đông.

Theo cáo trạng, CDC là đơn vị công lập thuộc Sở Y tế Hà Nội và trong tháng 2 vừa qua được cấp hơn 31 tỷ đồng kinh phí bổ sung nhằm mua thiết bị phòng chống dịch COVID – 19. Trong đó, CDC sẽ mua các thiết bị của gói thầu số 15 gồm hệ thống Realtime PCR tự động, máy tách chiết DNA/RNA, 1 tủ lạnh và 1 tủ mát.

Bị can Nguyễn Nhật Cảm là Chủ tịch Hội đồng mua sắm của CDC đã câu kết với nhân viên, lãnh đạo các doanh nghiệp tư nhân để tự thỏa thuận giá gói thầu số 15. Cơ quan truy tố xác định, bị can Nguyễn Ngọc Nhất đã hứa sẽ chi cho Nguyễn Nhật Cảm 15% giá trị (trước thuế) của máy Realtime PCR tự động.

Kết quả, gói thầu này được định giá hơn 9,5 tỷ đồng. Ông Cảm sau đó yêu cầu nhân viên dưới quyền ở CDC hợp thức toàn bộ quy trình chỉ định thầu để Cty MST của bị can Vinh trúng gói thầu số 15.

Sau khi vụ án được khởi tố, Hội đồng định giá tố tụng Trung ương xác định các tài sản trong gói thầu số 15 có giá thị trường là hơn 4,1 tỷ đồng. Như vậy, hành vi của 10 bị can trong vụ gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 5,4 tỷ đồng.

Trong vụ, cơ quan truy tố xác định có trách nhiệm của một số cán bộ, nhân viên khác thuộc CDC và một số doanh nghiệp tư nhân nhưng sai phạm của họ có vai trò thứ yếu, không hưởng lợi… nên không bị xử lý hình sự.

Ngoài gói thầu số 15 nói trên, CDC Hà Nội còn thực hiện đấu thầu 16 gói mua thiết bị, vật tư khác trị giá hơn 81 tỷ đồng và đã thanh toán hơn 69 tỷ đồng. Có 2 gói thầu thiết kế, in ấn và phát sóng các nội dung tuyên truyền phòng chống COVID với giá trị hơn 1,9 tỷ đồng cũng được CDC thực hiện và đã thanh toán hơn 1,3 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra cho rằng các hoạt động đấu thầu nêu trên có dấu hiệu của tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” nên đã tách hồ sơ để tiếp tục điều tra, xử lý.


Theo X.A

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên