MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Truy tố cựu Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Ninh Bình

01-12-2022 - 20:13 PM | Xã hội

Truy tố cựu Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Ninh Bình

Ông Trần Duy Tuấn, cựu Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Ninh Bình, và 3 thuộc cấp bị truy tố tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ

Ngày 1-12, tin từ Viện KSND tỉnh Ninh Bình cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố các bị can trong vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Ninh Bình gồm: Trần Duy Tuấn, cựu Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Ninh Bình ; Nguyễn Phú Hùng, nguyên Đội trưởng Đội QLTT số 3; Trần Quang Tuyến và Đinh Huy Hùng, nguyên Phó Đội trưởng Đội QLTT số 3.

Truy tố cựu Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Ninh Bình - Ảnh 1.

Ông Trần Duy Tuấn khi còn đương chức

Theo cáo trạng, sau khi nhận được phản ánh của người dân và báo chí về cơ sở kinh doanh của hộ ông Trần Văn Bản (xã Gia Trung, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) có dấu hiệu vi phạm, Trần Duy Tuấn đã không bàn bạc và phân công Phó Cục trưởng phụ trách địa bàn tổ chức xác minh, kiểm tra xử lý mà trực tiếp ký văn bản, chỉ đạo Đội QLTT số 3 lập đoàn kiểm tra cơ sở kinh doanh của ông Bản.

Mặc dù biết rõ 3 loại hàng hóa gồm nước hoa, đồng hồ, kính mắt (số lượng hàng ngàn lọ, chiếc) trong kho của gia đình ông Bản là hàng hóa không có hóa đơn chứng từ, có dấu hiệu là hàng nhập lậu, hàng giả nhãn hiệu, nhưng Trần Duy Tuấn chỉ đạo trái pháp luật cấp dưới làm trái công vụ, không tạm giữ để xác minh xử lý.

Sau khi kết thúc cuộc kiểm tra, đoàn kiểm tra đã lập hồ sơ đưa về kho tạm giữ hơn 50 loại hàng hóa có dấu hiệu vi phạm.

Trong phạm vi trách nhiệm của mình, các ông Nguyễn Phú Hùng và Đinh Huy Hùng, Phó Đội trưởng Đội QLTT số 3, Trưởng đoàn kiểm tra (thay thế ông Trần Quang Tuyến) đã không tiến hành kiểm tra, xác minh tính hợp pháp của hóa đơn chứng từ. Hai cán bộ này đã đề xuất Cục trưởng và được đồng ý trả lại cho ông Bản 13 loại hàng hóa nhập lậu, hàng hóa không có nguồn gốc xuất xứ được ghi trong 12 hóa đơn không hợp pháp.

Ngày 26-4-2021, khi đoàn trả lại hàng hóa cho ông Bản các ông Bùi Văn Điền, Vũ Đức Hạnh, Đặng Văn Hoan, là Phó Cục trưởng QLTT Ninh Bình phát hiện việc trả lại hàng hóa có dấu hiệu vi phạm, tẩu tán tài sản nên đã ngăn cản nhưng Trần Duy Tuấn vẫn chỉ đạo trả lại 13 loại hàng hóa trên.

Hành vi nêu trên của các bị can đã xâm phạm đến trật tự quản lý nhà nước về hải quan, trật tự quản lý nhà nước về chất lượng sản phẩm; gây thất thu thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng cho ngân sách nhà nước, ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín và hình ảnh của các sản phẩm hàng hóa nhập khẩu có thể gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng; nhiều hoạt động của QLTT bị đình trệ, suy yếu.

Bên cạnh đó, nội bộ cơ quan đơn vị chia rẽ, mất đoàn kết, hiệu quả công tác thấp, phát sinh nhiều khiếu nại, tố cáo gây khó khăn cho công tác thanh tra, kiểm tra và công tác quản lý của cấp trên đối với Cục QLTT tỉnh Ninh Bình. Ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của lực lượng QLTT nói chung.

Trước đó, ngày 25-2-2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Trần Duy Tuấn, Nguyễn Phú Hùng, Trần Quang Tuyến và Đinh Huy Hùng để điều tra tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Theo Tuấn Minh

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên