MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Truy trách nhiệm lãnh đạo phòng giao dịch trong vụ nhân viên tham ô tiền tỷ

27-11-2019 - 16:30 PM | Tài chính - ngân hàng

Cơ quan điều tra xác định, ông Nguyễn Tuấn Long, Giám đốc Phòng Giao dịch Hàm Long và bà Vũ Thị Kim Chi, Phó Giám đốc Phòng Giao dịch Hàm Long (phụ trách kế toán, ngân quỹ) liên quan đến hành vi tham ô tài sản của bị cáo Chu Thị Việt Hà.

TAND TP Hà Nội vừa mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Chu Thị Việt Hà (SN 1974, quê Thái Bình, sống tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội) từng là Thủ quỹ kiểm ngân Phòng Giao dịch Hàm Long, Chi nhánh Thăng Long một ngân hàng ở Hà Nội tham ô gần 1,3 tỷ đồng rồi bỏ trốn 11 năm.

Trước đó, ngày 14-11, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án này. Nhưng do vắng mặt người tham gia tố tụng nên phiên xử đã tạm hoãn.


Bị cáo Hà tại phiên xử.

Như Báo CAND đã đưa tin, ngày 14-12-2007, Chi nhánh Thăng Long có quyết định điều chuyển Chu Thị Việt Hà về làm Thủ quỹ kiểm ngân Phòng Giao dịch Hàm Long với nhiệm vụ: thu tiền gửi tiết kiệm, tiền trả nợ vay của khách hàng, quản lý, bảo quản giấy tờ có giá trị…

Cuối mỗi ngày, Hà phải vào sổ sách, thực hiện trên máy tính, đóng tiền theo thếp, niêm phong, ký xác nhận số lượng tiền, sau đó trực tiếp bàn giao cho cán bộ Trung tâm Dịch vụ ngân quỹ (viết tắt là trung tâm) theo hợp đồng ký kết giữa Chi nhánh Thăng Long và trung tâm này.

Ngày 10-9-2008, Hà bàn giao cho trung tâm số tiền gần 5,6 tỷ đồng theo biên bản giao nhận tiền. Sau đó, Phòng Giao dịch Hàm Long ký giấy đề nghị chuyển tiền mặt về trung tâm và đề nghị tiếp thêm quỹ cho Phòng Giao dịch Hàm Long số tiền gần 2,4 tỷ đồng.

Ngày 11-9-2008, trung tâm chuyển cho Phòng Giao dịch Hàm Long số tiền gần 2,4 tỷ đồng theo đề nghị. Do số tiền Phòng Giao dịch Hàm Long chuyển về trung tâm nhiều hơn số tiền Phòng Giao dịch Hàm Long xin điều chuyển nên trung tâm đã giữ lại số tiền Phòng Giao dịch Hàm Long nộp và kiểm đếm để chuyển cho các Phòng giao dịch khác thuộc hệ thống ngân hàng này.

Khi kiểm đến, cán bộ trung tâm phát hiện, trong số tiền do Phòng Giao dịch Hàm Long nộp có chữ ký và niêm phong của Hà bị thiếu tiền và lẫn tiền các mệnh giá khác. Hà được yêu cầu đến tung tâm kiểm đến lại tiền nhưng không đến mà bỏ trốn.

Chiều 11-9-2008, Chi nhánh Thăng Long thành lập Tổ kiểm tra kho quỹ đột xuất Phòng Giao dịch Hàm Long và phát hiện, Hà chiếm đoạt của Phòng Giao dịch Hàm Long số tiền gần 1,3 tỷ đồng. Ngoài ra, Tổ kiểm tra còn phát hiện mất 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở của khách hàng do Hà quản lý. Sau 11 năm bỏ trốn, ngày 2-4-2019, Hà bị bắt tạm giam.

Tại phiên xử, bị cáo Hà thừa nhận hành vi phạm tội như trên. Về số tiền tham ô của ngân hàng, Hà khai "Trong thời gian làm thủ quỹ, bị cáo vay nợ làm ăn thua lỗ dẫn đến không có tiền trả nợ nên rút tiền của ngân hàng".

Đối với 3 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất, bị cáo Hà khai "không biết và không mang những giấy tờ trên ra ngoài". Cơ quan tố tụng xác định, do Hà trực tiếp quản lý 3 giấy chứng nhận trên nên Hà phải chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên sau khi Hà bỏ trốn, Phòng Giao dịch Hàm Long đã kiểm tra và phát hiện mất 3 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở nên đã thông báo cho khách hàng để họ liên hệ với các cơ quan chức năng cấp lại theo quy định của pháp luật.

Quá trình xét xử, HĐXX đã triệu tập Công ty cổ phần Bảo hiểm ABIC tới phiên tòa. Theo trình bày của đại diện ABIC, năm 2008, ABIC và ngân hàng có ký kết hợp đồng bảo hiểm. Khi sự việc xảy ra, ngân hàng đã báo tổn thất với công ty.

Năm 2011, ABIC đã chi trả toàn bộ số tiền thiệt hại  gần 1,3 tỷ đồng cho ngân hàng. Sau đó ngân hàng đã có văn bản thế quyền cho ABIC. Đại diện ABIC đề nghị HĐXX giải quyết vụ việc theo pháp luật đảm bảo quyền lợi cho ABIC.

Đại diện ngân hàng thừa nhận lời khai của ABIC và cho biết, ngân hàng đã có văn bản thế quyền, khắc phục hậu quả trả lại tài sản cho ABIC. "Sau khi sự việc xảy ra, Chi nhánh Thăng Long đã họp kiểm điểm đối với Giám đốc, Phó Giám đốc Phòng Giao dịch Hàm Long và miễn nhiệm đối với hai người này, chuyển họ xuống làm chuyên viên", đại diện ngân hàng cho biết.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác định, ông Nguyễn Tuấn Long, Giám đốc Phòng Giao dịch Hàm Long và bà Vũ Thị Kim Chi, Phó Giám đốc Phòng Giao dịch Hàm Long (phụ trách kế toán, ngân quỹ) liên quan đến hành vi tham ô tài sản của Hà.

Cụ thể là ông Long và bà Chi đã thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra việc Hà chiếm đoạt số tiền trên. Hành vi của ông Long và bà Chi đã cấu thành tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm. Nhưng do hết thời hiệu truy tố nên cơ quan điều tra không xem xét xử lý hình sự đối với ông Long và bà Chi.

Trả lời HĐXX về trách nhiệm của Giám đốc, Phó Giám đốc Phòng Giao dịch Hàm Long thời điểm xảy ra vụ án, đại diện ngân hàng cho biết, theo quy định, phân công, phân nhiệm của ngân hàng, Giám đốc chịu trách nhiệm về mọi việc ở Phòng giao dịch nếu có sự việc xảy ra. Phó Giám đốc phụ trách kế toán cũng có trách nhiệm liên quan.

Sau khi nghị án, HĐXX quyết định trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung để làm rõ trách nhiệm của hai người đừng đầu Phòng Giao dịch Hàm Long thời điểm xảy ra vụ án là Giám đốc Nguyễn Tuấn Long và Phó Giám đốc Vũ Thị Kim Chi.Trên cơ sở đó, HĐXX mới có thể ra bản án đúng pháp luật.


Theo Nguyễn Hưng

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên