TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Truyền thông quốc tế chú ý tới giải pháp CBDC ngành bán lẻ của nhóm chuyên gia Việt X-Vision

05-08-2021 - 17:30 PM | Doanh nghiệp giới thiệu

Truyền thông quốc tế chú ý tới giải pháp CBDC ngành bán lẻ của nhóm chuyên gia Việt X-Vision

Thông tin nhóm nghiên cứu X-Vision “hiến kế” cho Cơ quan Quản lý Tiền tệ Singapore (MAS) các giải pháp về Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) cho ngành Bán lẻ đang nhận được sự quan tâm của báo chí tại Singapore và trên thế giới.

Cụ thể, cuối tháng 6 vừa qua, Cơ quan Quản lý Tiền tệ Singapore (MAS) đã khởi động "Global CBDC Challenge" - Chương trình Thách thức CBDC toàn cầu. MAS kỳ vọng thông qua cuộc thi sẽ tìm kiếm được các giải pháp về CBDC (Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương phát hành và quản lý) cho ngành bán lẻ, nhằm nâng cao hiệu quả thanh toán và thúc đẩy bao trùm tài chính.

Truyền thông quốc tế chú ý tới giải pháp CBDC ngành bán lẻ của nhóm chuyên gia Việt X-Vision - Ảnh 1.

Global CBDC Challenge được triển khai với sự hợp tác của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển Châu Á, Quỹ Phát triển Vốn Liên hợp quốc, Cao ủy Liên hợp quốc về Người tị nạn, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế. Với Chương trình này, các công ty FinTech, tổ chức tài chính và nhà cung cấp giải pháp trên toàn thế giới được mời gửi các giải pháp sáng tạo có thể giải quyết 12 báo cáo vấn đề tập trung vào ba lĩnh vực chính: (1) Công cụ CBDC; (2) Phân phối CBDC; và (3) Cơ sở hạ tầng CBDC.

Trước "đầu bài" này, một nhóm chuyên gia gồm 12 thành viên đến từ Diễn đàn Phổ cập Blockchain (đăng ký với tên gọi X-Vision) đã cộng tác, làm việc liên tục trong vòng một tháng để đưa ra một Báo cáo giải quyết các vấn đề nêu ra của MAS đối với CBDC cho ngành bán lẻ Singapore.

Nhóm bao gồm các chuyên gia có nhiều năm nghiên cứu về blockchain, am hiểu về tài chính ngân hàng như Phó chủ tịch UBCK Nhà nước Việt Nam, nguyên Giám đốc Dự khuyết Ngân hàng Thế giới - ông Nguyễn Đoan Hùng; ông Phan Đức Trung có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, bà Lynn Hoang, Giám đốc Binance Việt Nam, Trưởng nhóm Fintech thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, chuyên gia Blockchain của Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam; ông Huy Nguyễn hiện là đồng sáng lập và CTO của KardiaChain, nguyên Giám đốc công nghệ cao cấp tại Google, TS Đặng Minh Tuấn, tiến sỹ chuyên ngành Toán và Mật mã, cha đẻ phần mềm Vietkey, chuyên gia nghiên cứu Blockchain… Có lẽ tại Việt Nam, đây là lần đầu tiên, có một nhóm nghiên cứu độc lập về Blockchain như vậy được tổ chức, với sự tham gia của các chuyên gia từ nhiều lĩnh vực.

Thông tin nhóm chuyên gia hàng đầu tại Việt Nam về công nghệ - tài chính hiến kế về CBDC ngành bán lẻ cho MAS đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm của truyền thông khu vực và quốc tế. Hàng trăm báo, tạp chí điện tử và trang tin tại Mỹ, Singapore và các quốc gia khác đã đăng tải thông tin này, trong đó có các hãng lớn như AP News, Singapore Business News, Bloomberg… đều đăng tải những nhận xét khả quan và dành nhiều kỳ vọng cho giải pháp của nhóm X-Vision.

Truyền thông quốc tế chú ý tới giải pháp CBDC ngành bán lẻ của nhóm chuyên gia Việt X-Vision - Ảnh 2.

Hãng tin quốc tế Bloomberg đưa tin về việc nhóm chuyên gia tham gia cuộc thi

Trong đó, Trang Yahoo Finance đăng tải thông tin kèm trích dẫn của ông Trung Phan, người thành lập X-Vision, Chủ tịch công ty Decom Holdings, người có hơn 20 năm làm việc trong ngành tài chính – ngân hàng: "Chúng tôi rất vui mừng khi tham gia cuộc thi do chính phủ Singapore tổ chức. Đây là hình thức tuyệt vời để khuyến khích các tổ chức, nhóm và cá nhân trên toàn cầu chia sáng kiến, đề xuất của họ về giải pháp CDBC bán lẻ ".

Truyền thông quốc tế chú ý tới giải pháp CBDC ngành bán lẻ của nhóm chuyên gia Việt X-Vision - Ảnh 3.

Chia sẻ về tiềm năng tham gia "đường đua" CBDC của Việt Nam, ông Huy Nguyễn – thành viên X-Vision, Nguyên Giám đốc công nghệ cao cấp tại Google, hiện là đồng sáng lập và CTO của KardiaChain cho biết: "Sau hơn 10 năm công tác, nghiên cứu và giảng dạy tại một trong những nơi có thể gọi là "cái nôi" của công nghệ như Google, tôi nhận thấy CBDC chính là cơ hội để chúng ta có thể cạnh tranh sòng phẳng và bình đẳng với các nước trong khu vực và thế giới. Vì đây là công nghệ mới, khoảng cách công nghệ không quá xa và chúng ta có thể dễ dàng rút ngắn. Chúng ta có nguồn lực, kinh nghiệm của các chuyên gia và những sản phẩm thành công và được khẳng định trên thế giới".

Tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 942/QĐ-TTg ngày 15/6/2021 về phê duyệt Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, đã giao cho Ngân hàng Nhà nước giai đoạn 2021 - 2023 nghiên cứu, xây dựng và thí điểm tiền kỹ thuật số dựa trên công nghệ chuỗi khối blockchain. Đây được coi là một bước tiến lớn, bắt nhịp với xu hướng nghiên cứu, phát triển, thí điểm CBDC đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên