TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Truyền thông Trung Quốc bác tin đồn đàm phán Mỹ-Trung gặp khó

27-11-2019 - 14:46 PM | Tài chính quốc tế

Truyền thông Trung Quốc bác tin đồn đàm phán Mỹ-Trung gặp khó

Trung Quốc và Mỹ đang tiến “rất gần” đến thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc cho biết...

Trung Quốc và Mỹ đang tiến "rất gần" đến thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc cho biết ngày 25/11, bác bỏ những thông tin trước đó trên truyền thông quốc tế cho rằng cuộc đàm phán đang rơi vào thế bí.

Thời báo Hoàn cầu, tờ báo trực thuộc Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc - cũng nói Bắc Kinh cam kết tiếp tục đàm phán thỏa thuận thương mại giai đoạn 2 hoặc thậm chí là giai đoạn 3 với Mỹ. Thông tin này được Thời báo Hoàn cầu đưa ra trên trang mạng xã hội Twitter của tờ báo, dựa trên nguồn tin thân cận với Chính phủ Trung Quốc.

Tuần trước, hãng tin Reuters dẫn nguồn tin gần cận với Nhà Trắng nói rằng việc hoàn tất thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc có thể bị đẩy lùi sang năm 2020 thay vì diễn ra trong tháng 11 này như dự kiến ban đầu. Theo nguồn tin, việc thỏa thuận bị chậm là do Trung Quốc đòi Mỹ dỡ thuế quan, trong khi Washington cũng có những đòi hỏi mà Bắc Kinh không muốn đáp ứng, chẳng hạn đưa ra cam kết cụ thể về mua hàng nông sản Mỹ.

Vào cuối tuần, Reuters dẫn nguồn tin là quan chức ở Washington và Bắc Kinh nói rằng triển vọng về một thỏa thuận thương mại giai đoạn 2 càng trở nên xa vời, bởi cho đến giờ mà hai bên vẫn chưa chốt được thỏa thuận giai đoạn 1.

Tuy nhiên, vào hôm thứ Bảy, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien nói thỏa thuận giai đoạn 1 Mỹ-Trung vẫn có thể được ký kết trong năm nay, dù cảnh báo Washington sẽ không "nhắm mắt làm ngơ" trước những gì đang diễn ra ở Hồng Kông.

Nhưng dù Mỹ-Trung có sớm ký thỏa thuận giai đoạn 1 hay không, một số chuyên gia nghi ngờ về tính thực chất của thỏa thuận. "Một thỏa thuận như vậy chủ yếu nhằm mục đích chính trị, nhất là đối với Tổng thống Mỹ đang chịu nhiều sức ép chính trị về các vấn đề khác trong nước", giáo sư Stephen Roach thuộc Đại học Yale nhận xét với hãng tin CNBC.

Ông Roach cho rằng thỏa thuận sẽ chỉ mang lại thắng lợi chính trị, chứ không phải là một bước tiến quan trọng nhằm giải quyết những vấn đề sâu xa dẫn tới thương chiến Mỹ-Trung. Bởi vậy, ông Roach đánh giá đây sẽ là một thỏa thuận "rỗng tuếch" và là "một nỗ lực tức cười để giải quyết vấn đề thương mại bề nổi, thay vì bất kỳ một vấn đề cơ cấu nào vốn là nguyên nhân châm ngòi cho cuộc chiến thương mại".

Theo An Huy

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên