MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Truyền thuyết" về mã chứng khoán FOX của FPT Telecom qua lời Trương Đình Anh

10-12-2016 - 09:20 AM | Doanh nghiệp

FOX là tên viết tắt của Trung tâm Dịch vụ Trực tuyến - tiền thân của FPT Telecom khi Truong Đình Anh được bổ nhiệm làm Giám đốc.

Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam vừa thông báo về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chứng khoán và cấp mã chứng khoán cho Công ty cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom). Theo đó, FPT Telecom được cấp mã chứng khoán là FOX. Số lượng chứng khoán đăng ký là 137.078.609 cổ phiếu tương đương vốn điều lệ hơn 1.370 tỷ đồng.

Lên sàn, FPT Telecom không chỉ gây ấn tượng với mã chứng khoán, mà còn khiến nhà đầu tư chú ý bởi cái tên này gắn liền với ông Trương Đình Anh - nhân vật nổi tiếng của làng công nghệ Việt Nam. Trong cuốn sách "FOX- Tự hào có anh", các tác giả đã kể lại câu chuyện về doanh nghiệp này qua lời của cựu CEO Trương Đình Anh.


31 tháng 1 năm 1997, anh Trương Gia Bình – TGĐ FPT bổ nhiệm tôi làm Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Trực tuyến viết tắt là FOX. Có lẽ, khác với các đơn vị khác trong FPT thường chọn ngày 13 làm ngày thành lập, chúng tôi chọn ngày 31 nên có lẽ cách làm thường trái ngược với các làm truyền thống của FPT một cách định mệnh chăng?

FPT Online Exchange – Fox

Cả tuần trước đó, tôi ôm cuốn từ điển tiếng Anh tra xem đặt tên đơn vị mới là gì, theo yêu cầu của anh Bình, tôi trình lên 5 phương án khác nhau, cuối cùng, cả anh lẫn tôi dừng ở phương án FPT Online eXchange – FOX.

Chắc khi đặt tên FOX – con cáo – anh Bình và tôi đã rất có tiên kiến về những hoạt động mà FOX phải đương đầu sau này.

Cáo không phải là một loài khỏe như trâu hay hổ báo hoặc oách và sang như rồng nhưng lại rất khôn ngoan khéo léo. Điều nay rất phù hợp với FOX vì trong hoạt động kinh doanh Internet và viễn thông, FOX không phải là người hùng cơ bắp để có thể dàn trận vồ mồi đánh đồn, đẽo lô cốt như các anh hùng khác trong FPT thường tự hào.

FOX khởi động với 4 người: Trương Đình Anh, Chu Thị Thanh Hà, Lã Hồng Nguyên, Nguyễn Thị Thu Huệ. HàCT và NguyênLH là nhân viên FSS cùng với tôi, còn HuệNT là thư ký riêng của anh Bình.

Sau này tôi phát hiện ra điều thú vị: cứ đơn vị nào mới thành lập hoặc có nhiều khó khăn thì các anh lãnh đạo FPT lại cử ngay thư ký riêng của các anh xuống tăng cường nhân sự. Văn phòng của chúng tôi là 6m2 ở tầng 3 tòa nhà FPT 89 Láng Hạ. Tài sản quý nhất là một chiếc PC Server IBM chạy phần mềm TTVN Server và 12 cái modem xếp chồng lên nhau trong một chiếc chạn bát bằng nhựa mua ngoài siêu thị và được một chiếc quạt cây thổi liên tục cho mát.

Lúc đó, báo chí nói chúng tôi có tới 10.000 thành viên Trí Tuệ Việt Nam, chúng tôi cũng tự tin và bị mê hoặc bởi con số đó, nhà nước cũng đã tin và cấp giấy phép ISP cho chúng tôi!

Giờ đây, với kinh nghiệm quản lý khai thác viễn thông, tôi tự nghĩ với hạ tầng lởm khởm như vậy, chắc khi đó chúng tôi có không quá vài trăm khách hàng!

Tuy nhiên, những gì chúng tôi làm hồi đó nghĩ lại vẫn thấy hào hùng.

Tôi vẫn nhớ chị HàCT, anh NamDT in ra hàng nghìn hộp phần mềm Trí Tuệ Việt Nam đóng gói khá đẹp để bán cho khách hàng. Nhiều khách hàng đã mua nhưng số tồn được nhập kho với giá 10 USD/hộp đã làm chúng tôi nhức đầu dài dài sau này – đó là sản phẩm đóng gói đầu tiên của FOX.

Ở TP HCM, Trí Tuệ Việt Nam cũng được thành lập và chạy trên tầng 2, ngôi nhà xây thêm ở 96 Nguyễn Thị Minh Khai. Hàng ngày, chúng tôi qua modem nối Hà Nội – TP HCM để đồng bộ dữ liệu hai nơi cho giống nhau. Điều này làm mất hàng tiếng đồng hồ kết nối điện thoại liên tỉnh nhưng khi đó FPT chưa hạch toán rạch ròi giữa các đơn vị nên hình như chi phí nào HO cũng chịu hết.

Anh Nguyễn Hoàng Anh Dũng (DũngNHA – cựu FOXer) là người được phân công cai quản TTVN SG. Anh DũngNHA hồi đó rất có kỹ năng cộng đồng và đã lôi kéo được khá nhiều gương mặt Công nghệ thông tin phía Nam tham gia TTVN.

Năm 1997, FOX lỗ khoảng 50 ngàn USD. Tháng 12/1997, FOX bắt đầu cung cấp dịch vụ Internet. Chúng tôi xin đổi tên thành FPT Internet nhưng vẫn giữ nick name là FOX. FOX kết thúc năm đầu tiên thực sự kinh doanh với doanh thu 540 ngàn USD và quan trọng nhất, chúng tôi có lãi.

Hà Phương

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên