TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TT Biden tung "nắm đấm thép": Lệnh cho tình báo Mỹ hoàn thành điều tra nguồn gốc Covid-19 trong 90 ngày

27-05-2021 - 14:20 PM | Tài chính quốc tế

TT Biden tung "nắm đấm thép": Lệnh cho tình báo Mỹ hoàn thành điều tra nguồn gốc Covid-19 trong 90 ngày

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 26/5, cho biết nước này sẽ điều tra sâu hơn về nguồn gốc đại dịch Covid-19 và kêu gọi Trung Quốc minh bạch trong cuộc điều tra này.

Theo ông, cuộc điều tra của tình báo Mỹ mới đây vẫn chưa đưa ra kết luận chính xác về nguồn gốc đại dịch này. Tổng thống đã yêu cầu cuộc điều tra bổ sung cần hoàn thành trong 90 ngày với sự hỗ trợ từ các phòng thí nghiệm quốc gia Mỹ.

"Mỹ cũng sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác cùng chí hướng trên toàn thế giới để gây sức ép cho Bắc Kinh về việc tham gia vào một cuộc điều tra quốc tế đầy đủ, minh bạch, dựa trên bằng chứng và cung cấp quyền truy cập vào tất cả các dữ liệu và bằng chứng liên quan", ông Biden phát biểu và nhấn mạnh rằng ông đã tư vấn các nhà điều tra về những lĩnh vực cần điều tra thêm, gồm cả các câu hỏi cụ thể đối với Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ cho biết thêm, cộng đồng tình báo nước này đang điều tra theo nhiều hướng dựa trên hai giả thuyết virus SAR-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19 có thể bắt nguồn từ động vật hoặc rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Lời kêu gọi của nguyên thủ Mỹ đã gây thêm áp lực cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khi cơ quan Liên hợp quốc sẽ tổ chức cuộc họp thường niên của các nước thành viên trong tuần này. Đây là cuộc họp đầu tiên kể từ khi WHO đưa ra kết quả cuộc điều tra về nguồn gốc của virus hồi tháng 3: "Cực kỳ khó xảy ra” khả năng virus corona bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Một số quốc gia thành viên bao gồm Mỹ, Anh và Nhật Bản khi đó nói rằng kết luận trên không chính xác do sự thiếu minh bạch và độc lập với chính phủ Trung Quốc. Các nước thành viên này cũng đề xuất triển khai giai đoạn điều tra thứ hai để hiểu rõ hơn về loại virus gây ra đại dịch toàn cầu.

Tại Mỹ, sau báo cáo của tờ The Wall Street Journal ngày 23/5 về sự việc ba nhà nghiên cứu tại Viện Virus Vũ Hán đã phải nhập viện ngay trước khi dịch bệnh bùng phát ở Trung Quốc, nghị sĩ ở cả hai đảng đều đã đạt được sự đồng thuận về việc mở thêm một cuộc điều tra. Ông Andy Slavitt, cố vấn cấp cao của Nhà Trắng về ứng phó với dịch Covid-19, nói rằng cuộc điều tra này sẽ là "ưu tiên quan trọng".

Phát biểu trong một phiên điều trần của Thượng viện ngày 26/5, Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Mỹ nói: “Vì có rất nhiều mối quan tâm, rất nhiều suy đoán và vì không ai hoàn toàn hiểu rõ việc này, tôi tin rằng chúng ta cần tiến hành điều tra những lĩnh vực sẵn có tính minh bạch, công khai và thông tin đầy đủ”.

Cùng ngày, Bắc Kinh cáo buộc ngược lại rằng, cuộc điều tra tiếp theo nên hướng về Mỹ. “Một số người Mỹ tuyên bố họ muốn sự thật, nhưng ý định thực sự của họ là thao túng chính trị”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết. “Bất cứ khi nào nói về đại dịch Covid-19, họ đều bôi nhọ và tấn công Trung Quốc, và hoàn toàn phớt lờ sự thất bại của nước mình trong việc ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh và nhiều câu hỏi được đặt ra về [khả năng nguồn gốc của virus corona] phát sinh ngay trên lãnh thổ của họ”.

Phát ngôn viên này cũng đề nghị điều tra một phòng thí nghiệm nghiên cứu y sinh tại căn cứ quân sự Fort Detrick ở bang Maryland.

Theo Thu Ngọc

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên