MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

TT Donald Trump phê chuẩn đạo luật về Hồng Kông, bất chấp cảnh báo từ Trung Quốc

28-11-2019 - 09:39 AM | Tài chính quốc tế

Với việc thông qua đạo luật này, Mỹ có thể tiến hành trừng phạt ngoại giao và kinh tế đối với chính quyền Hồng Kông.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông vào hôm thứ Tư bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ chính quyền Bắc Kinh.

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng đã ký một đạo luật khác quy định cấm bán các loại đạn do Mỹ sản xuất như hơi cay và súng cao su cho chính quyền Hồng Kông.

"Tôi ký các đạo luật này vì tôn trọng Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc và người dân Hồng Kông", Tổng thống Mỹ nói trong thông cáo báo chí của Nhà Trắng. "Đạo luật được ban hành với hy vọng rằng các lãnh đạo và đại diện của Trung Quốc đại lục và đặc khu Hồng Kông có thể giải quyết một cách thân thiện sự khác biệt của họ, dẫn đến hòa bình và thịnh vượng lâu dài cho tất cả mọi người".

Với việc đạo luật này được thông qua, Ngoại trưởng Mỹ sẽ có trách nhiệm đánh giá thường niên tình trạng kinh tế và thương mại đặc biệt của đặc khu hành chính Hồng Kông theo luật pháp Mỹ và giám sát ảnh hưởng của Trung Quốc đối với đặc khu này.

Trên thực tế, đạo luật này đã gây ra phản ứng dữ dội từ chính phủ Trung Quốc. Trước đó, hôm thứ Hai, Bắc Kinh đã triệu tập Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad để phản đối việc Quốc hội Mỹ thông qua đạo luật và cảnh báo động thái này sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Động thái này của Washington diễn ra trong bối cảnh Hồng Kông vừa kết thúc cuộc bầu cử cấp quận và cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ đang rơi vào tình trạng bế tắc. Tuy nhiên, mới đây, Tổng thống Trump cho biết, cuộc đàm phán thỏa thuận giai đoạn 1 song phương đang được hoàn tất.

Theo Thủy Thu

Trí thức trẻ

Trở lên trên