MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

TTC Land (SCR) vẫn vướng thủ tục tại nhiều dự án

05-03-2021 - 07:03 AM | Doanh nghiệp

TTC Land (SCR) vẫn vướng thủ tục tại nhiều dự án

Tính đến cuối kỳ, tổng tài sản SCR tăng nhẹ 5% lên 11.407 tỷ đồng. Trong đó, hàng tồn kho vào mức 3.310 tỷ đồng, chủ yếu là chi phí xây dựng dở dang tại các dự án Jamona City, Charmington Dragonic, Charmington Tamashi, Carillon 7, Jamona Home Resort, Jamona Cầu Tre…

Từ đầu năm 2020, dù nền kinh tế gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19, ngược lại thị trường bất động sản theo giới trong cuộc vẫn tăng trưởng đáng kể. Khi mà, dòng tiền rẻ đang trong mức dồi dào khi mặt bằng lãi suất liên tục được hạ và dự kiến duy trì 2-3 năm tới. Là mảng còn nhiều dư địa so với khu vực, bất động sản tiếp tục được đánh giá khả quan trong năm 2021. Dù vậy, vẫn còn nhiều khó khăn do vướng thủ tục pháp lý.

Ghi nhận tại Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land, SCR), hiện Công ty còn vướng mắc ở dự án khu liên hợp nhà ở - văn phòng - thương mại Tản Đà - Hàm Tử (quận 5); dự án Charmington Iris (quận 4); dự án Charmington Golf & Life nằm tại 18B Nguyễn Văn Linh (Bình Chánh)…

Theo Công ty, tại TP.HCM, nhiều dự án bất động sản cũng đang gặp tình cảnh chung "đắp mền" vì vướng thủ tục pháp lý chưa thể triển khai hay chậm cấp sổ hồng cho người mua nhà do phải chờ đợi quá trình thẩm định giá đất, xác định tiền sử dụng đất nhiều năm mà vẫn chưa có lời đáp.

Việc vướng pháp lý khiến các chủ đầu tư phải đối diện với nhiều khó khăn. Trong đó, khó khăn lớn nhất vẫn là dòng vốn đầu tư vay ngân hàng, phải sinh lãi hàng ngày. Sự ảnh hưởng này cũng tác động không nhỏ đến nguồn cung bất động sản giảm mạnh, doanh nghiệp giảm doanh thu. Hơn  hết là sự tác động đến thị trường bất động sản, ảnh hưởng đến kinh tế thành phố.

Thống kê, nguồn cung nhà ở năm 2020 đưa ra thị trường so với năm 2019 giảm 34% về tổng số dự án, giảm hơn 30% về tổng số căn nhà. Không chỉ là chủ đầu tư mà người mua nhà cũng lo lắng vì chưa được cấp sổ hồng dù đã hoàn tất thủ tục thanh toán gây nên sự bức xúc cho hàng ngàn khách hàng gây áp lực rất lớn cho các chủ đầu tư.

Thực tế, tại Tp.HCM đến nay vẫn còn hàng chục dự án bị vướng mắc chưa được giải quyết của các doanh nghiệp bất động sản, trong đó có những doanh nghiệp gặp vướng mắc ở nhiều dự án đến nay vẫn chưa được khơi thông.

Trước những khó khăn của doanh nghiệp BĐS, đại diện UB Tp.HCM cho biết sẽ tập trung giải quyết vướng mắc đang tồn tại của các dự án BĐS, đồng thời có giải pháp rút ngắn thủ tục, cơ chế phối hợp hiệu quả giữa các sở, ngành và UBND quận, huyện.

Trở lại với TTC Land, lũy kế cả năm 2020, Công ty đạt 918 tỷ đồng doanh thu thuần và 183 tỷ đồng LNST, giảm lần lượt 11% và 34%. So với mục tiêu doanh thu 2.056 tỷ đồng và LNST đạt 120 tỷ đồng, TTC Land chỉ mới thực hiện được 45% kế hoạch doanh thu nhưng đã vượt 52,5% kế hoạch lợi nhuận.

Tính đến cuối kỳ, tổng tài sản SCR tăng nhẹ 5% lên 11.407 tỷ đồng. Trong đó, hàng tồn kho vào mức 3.310 tỷ đồng, chủ yếu là chi phí xây dựng dở dang tại các dự án Jamona City, Charmington Dragonic, Charmington Tamashi, Carillon 7, Jamona Home Resort, Jamona Cầu Tre…

TTC Land (SCR): Vướng thủ tục tại nhiều dự án, gây khó khăn cho nhiều bên - Ảnh 1.

Bảo An

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên