TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK Mỹ trước mối đe dọa bất ngờ khi thế hệ babyboomers về hưu

10-07-2017 - 15:18 PM | Tài chính quốc tế

TTCK Mỹ trước mối đe dọa bất ngờ khi thế hệ babyboomers về hưu

Năm ngoái, những người đầu tiên trong thế hệ baby boomer (tức những người sinh ra trong giai đoạn 1946 – 1964) của Mỹ bước sang tuổi 70 và điều đó hiện gây ra nhiều lo ngại cho giới đầu tư.

Phát biểu tại hội nghị đầu tư chiến lược Mauldin, Grant Williams, đồng sáng lập của RealVision TV, đã cảnh báo nhà đầu tư về làn sóng “buộc lòng phải bán” đến từ hàng triệu người về hưu và tác động mà nó sẽ mang lại cho danh mục đầu tư của họ.

Cổ phiếu hiện chiếm khoảng 70% trong danh mục đầu tư của thế hệ baby boomer. “Baby boomer là thế hệ về hưu có số lượng lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ, và họ đang bắt đầu quá trình đó”.

Thật vậy, theo công ty nghiên cứu Pew, 1,5 triệu người Mỹ đã bước sang tuổi 70 trong năm ngoái. Trong 15 năm tới, một số lượng tương tự như vậy sẽ nghỉ hưu mỗi năm. “Khi số lượng baby boomer về hưu lên đến hàng triệu và họ có 70% danh mục đầu tư là cổ phiếu, thì đó là thời điểm mà chúng ta sắp bị suy thoái”, Grant Williams chỉ ra.

“Và trong suy thoái, những điều tồi tệ thường xảy ra, kể từ năm 1980 đến nay trung bình xác suất thị trường xảy ra hiện tượng drawdown (là sự sụt giảm tài khoản đầu tư từ mức vốn đỉnh xuống mức vốn đáy) 37%”, ông nói thêm.

Chỉ tiết kiệm được 136.000 USD cho giai đoạn về hưu

Mặc dù thế hệ baby boomer có tỉ lệ tài sản dành cho cổ phiếu lớn nhất, Williams cho rằng các con số đó hiện không ổn đối với họ. “Thực tế là họ hiện không có đủ tiền để về hưu”.

“Theo BlackRock, quỹ quản lý tài sản lớn nhất thế giới, mỗi baby boomer trung bình chỉ tiết kiệm được 136.000 USD cho quãng thời gian hưu trí của họ. Ngay cả khi giả định rằng lợi nhuận có được luôn cố định ở mức 7%, (dù thực tế thường chỉ khoảng... 2%), thì họ cũng chỉ kiếm được 9.000 USD/năm. Nhưng vậy là thiếu đến 36.000 USD cho một mức thu nhập về hưu lý tưởng”, Williams nói thêm.

Như vậy, các baby boomers sẽ buộc phải tìm kiếm nguồn thu nhập ở những nơi khác. Cách đây không lâu lắm thì nguồn đó là đến từ trái phiếu.

Như biểu đồ bên dưới cho thấy, khi chạm mốc 65 tuổi, thế hệ baby boomer trải qua sự thay đổi kênh tài sản lớn nhất kể từ lúc họ được 30 tuổi trở đi, đồng thời họ cắt giảm số lượng cổ phiếu và tăng mua trái phiếu nhằm giảm sự rủi ro.

Thế hệ baby boomer gắn liền với trái phiếu. Tuy nhiên, với lợi suất ngày nay, trái phiếu sẽ không mang lại đủ nguồn thu nhập mà họ cần. Thậm chí nếu các baby boomer quyết định gắn với cổ phiếu để có được lợi nhuận cao hơn thì có một lý do khác mà họ sẽ buộc phải thay đổi sự nắm giữ cổ phiếu, đó là...

Buộc phải bán 5% danh mục đầu tư mỗi năm

Theo quy định của Sở thuế vụ Mỹ (IRS), nếu một người tham gia những chương trình hưu trí như IRA và 401(k), thì khi bước sang tuổi 70,5, người ấy buộc phải rút ra ít nhất 5% giá trị của kế hoạch hưu trí đó mỗi năm.

Williams nghĩ rằng điều đó sẽ có những ẩn ý sâu xa: “Các baby boomer đã bắt đầu bước sang tuổi 70,5 hồi tháng Tư vừa qua, đây là một vấn đề thật sự và mọi người không hiểu được hậu quả của nó”.

Quy định bắt buộc các nhà đầu tư phải bán ra sẽ làm cho thị trường chứng khoán Mỹ ngập trong lượng cổ phiếu trị giá hàng tỉ USD, khiến cho giá cổ phiếu sẽ bị giảm xuống.

Xét đến chuyện 15 triệu người về hưu sẽ bị buộc phải từ bỏ việc nắm giữ cổ phiếu của họ trong thập kỷ tới, Grant nghĩ rằng những gì mà nhà đầu tư nên làm ngay ngày hôm nay là: “Hãy thoát ra khỏi cổ phiếu. Bạn có thể nghĩ rằng mình là người giàu có. Nhưng nếu bạn có 70% danh mục đầu tư là cổ phiếu và số cổ phiếu ấy bị giảm mất 40% giá trị thì bạn không còn là người giàu có nữa”.

Thanh Hải

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên