TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK Trung Quốc 'rực lửa', chỉ số chính rơi vào vùng điều chỉnh, một loạt cổ phiếu giảm kịch biên độ

08-03-2021 - 16:14 PM | Tài chính quốc tế

TTCK Trung Quốc 'rực lửa', chỉ số chính rơi vào vùng điều chỉnh, một loạt cổ phiếu giảm kịch biên độ

Ở phiên 8/2, CSI 300 - chỉ số chính của thị trường chứng khoán Trung Quốc, chính thức rơi vào vùng điều chỉnh, do lo ngại về điều kiện thanh khoản và mức định giá cao của một số cổ phiếu trong thời gian gần đây.

Chỉ số CSI 300 đã giảm 3,5% trong phiên thứ Hai, "thủng" mức trung bình động 100 ngày và đưa mức giảm từ đỉnh này 10/2 xuống 13%. Trong khi đó, chỉ số theo dõi các cổ phiếu vốn hóa nhỏ ChiNext giảm 5%.

Sự điều chỉnh diễn ra chỉ 13 ngày sau khi CSI 300 đóng cửa ở mức cao nhất kể từ năm 2007, trước thời điểm thị trường đóng cửa dịp Tết Nguyên đán. Khi chỉ số này liên tiếp vượt qua mức đỉnh năm 2007, giới đầu tư bắt đầu ồ ạt chốt lời và rời bỏ các cổ phiếu yêu thích trong bối cảnh lo ngại rằng thị trường đã tăng trưởng quá nhanh.

TTCK Trung Quốc rực lửa, chỉ số chính rơi vào vùng điều chỉnh, một loạt cổ phiếu giảm kịch biên độ  - Ảnh 1.

CSI 300 "thủng" mức trung bình động 100 ngày.

Tình trạng xoay chuyển dữ dội của các cổ phiếu có mức giá cao ở Trung Quốc cũng là xu hướng diễn ra trên toàn cầu, ví dụ điển hình là Tesla cùng các quỹ ETF của nhà đầu tư nổi tiếng Cathie Wood. Nguyên nhân là do lợi suất trái phiếu trên toàn cầu đồng loạt tăng vọt. Diễn biến ở phiên ngày thứ Hai có thể sẽ là chủ đề được thảo luận tại Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc của Trung Quốc – nơi các quan chức chấp cao đưa ra những ưu tiên chính về kinh tế và chính trị.

Lin Menghan – nhà quản lý quỹ tại Shanghai Xiejie Asset Management, nhận định: "Đây là một ‘cuộc chạy đua’ để tìm lối thoát đối với các quỹ đầu tư vào cổ phiếu tăng trưởng nổi tiếng. Tôi sẽ không vội vàng bắt đáy, bởi đây là sự sụt giảm khá mạnh trước ranh giới thị trường "con gấu" và "con bò", khi CSI 300 đã xóa bỏ mức tăng trong năm nay."

Ngoài ra, ông cũng dự đoán: "Ở một mức độ nhất định, nếu sự hồi phục diễn ra, đó chỉ là một dấu hiệu cho thấy đà sụt giảm sẽ tiếp diễn."

TTCK Trung Quốc rực lửa, chỉ số chính rơi vào vùng điều chỉnh, một loạt cổ phiếu giảm kịch biên độ  - Ảnh 2.

Diễn biến của Shanghai Composite và tỷ lệ các thành viên giao dịch trên mức trung bình động 200 ngày.

Những cổ phiếu tăng trưởng mạnh trên thị trường chứng khoán Trung Quốc bao gồm hãng sản xuất bạch tửu Quý Châu Mao Đài giảm 4,9% và nằm trong số các cổ phiếu khiến CSI 300 giảm mạnh. Trong khi đó, các công ty cùng ngành là Luzhou Laojiao Co. mất 10% - giảm kịch biên độ và Wuliangye Yibin Co. cũng rớt 8,3%. Xu hướng bán tháo trong thời gian gần đây đã khiến các quỹ tương hỗ hàng đầu thị trường nước này gặp nhiều khó khăn, các quỹ này vốn đã đổ rất nhiều tiền vào cổ phiếu để đảm bảo tỷ suất sinh lời.

Thứ Sáu tuần trước, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã đặt mục tiêu tăng trưởng hơn 6% cho nền kinh tế quốc gia. Con số này thấp hơn đáng kể so với kỳ vọng.

Fu Lichun – đồng sáng lập Shenzhen Yuntai Investment Management Co., cho biết thị trường vẫn đang đánh giá xem nên thực hiện những mục tiêu nào và tính toán về tác động đối với cổ phiếu. Ông nói: "Động thái mới của chính phủ đã làm tăng thêm căng thẳng về việc định giá cao. Do đó, nhà đầu tư có thể đang bán tháo khi đón nhận thông tin này."

Dẫn đầu đà giảm ở phiên ngày hôm nay là cổ phiếu ngành năng lượng xanh, với AECC Aviation Power Co. giảm 10% và kịch biên độ, trong khi LONGi Green Energy Technology Co. cũng có diễn biến tương tự.

Lục Lam

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên