MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

[TTCK tuần 15/01 - 21/01] Chứng khoán Việt “căng thẳng” tột cùng, TTCK thế giới ổn định

Thị trường chứng khoán Việt Nam bứt phá thành công cột mốc 1.060 điểm với nhiều cảm xúc “căng thẳng” tột cùng. Bên cạnh đó, TTCK thế giới hầu hết cùng ghi nhận tuần lễ tăng điểm…

TTCK Việt Nam trải qua một tuần lễ tràn đầy cảm xúc

Thị trường đã có một tuần lễ giao dịch tràn đầy cảm xúc, chỉ số VN-Index gặp khó khăn trước sức ép chốt lời những phiên giao dịch đầu tuần tuy nhiên vào 2 phiên ngày cuối tuần đã có sự bứt phá tốt vượt mốc 1.060 điểm.

Chốt tuần, VN-Index đã đóng cửa ở 1.062,07 điểm, tăng 11,96 điểm (+1,14%) và HNX-Index chốt phiên ở 122,39 điểm, tăng 1,63 điểm (+1,35%) so với tuần liền trước. Khác với tuần trước, thị trường ghi nhận một tuần giao dịch trong không khí tràn đầy những cảm xúc tột bậc khi các chỉ số thị trường ghi nhận đà tăng – giảm điểm "chao đảo" mạnh mẽ tuy nhiên trong những phiên cuối tuần đã xuất hiện những pha phục hồi giúp thị trường lấy lại sắc xanh rực rỡ.

Không thể không nhắc tới phiên giao dịch chiều ngày 17/01 khi chốt phiên này VN-Index giảm tới 28,27 điểm (-2,66%). Nhiều khả năng phiên điều chỉnh mạnh ngày thứ 4 có thể chỉ là kết quả từ việc chốt lời sau chuỗi thời gian tăng trưởng nóng vừa qua và khó có thể xem là dấu hiệu khởi đầu đà đi xuống của thị trường khi giá trị giao dịch vẫn ở mức rất cao tại 8.667 tỷ đồng và chưa có tin tiêu cực nào đủ để ảnh hưởng lên thị trường trên diện rộng. Những phiên điều chỉnh như vậy vẫn được đánh giá là cơ hội để các nhà đầu tư có thể mua được cổ phiếu tốt với giá rẻ trước khi thị trường quay lại đà tăng trưởng để chinh phục ngưỡng lịch sử 1.170 điểm trong năm nay.

Đáng chú ý hơn cả là mặc dù trong các phiên đôi khi diễn ra đà rung lắc mạnh nhưng dòng tiền lớn vẫn liên tiếp chảy vào thị trường. Thị trường đang tiếp cận lại mốc đỉnh cũ vừa vẫn tiếp tục cho thấy những tiềm năng tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, vào cuối phiên ATC chiều thứ 6 đã có những diễn biến khá bất ngờ, các cổ phiếu MSN, PVD, KBC đồng loạt bị bán tháo. Ở chiều ngược lại, PLX và VJC đồng loạt tăng mạnh trước khi gia nhập VN30 vào tuần tới. Tổng giá trị giao dịch được đẩy lên mức hơn 10 nghìn tỷ, cao nhất trong lịch sử sẽ là điểm tựa tâm lý vững chắc cho các nhà đầu tư.

Tuần qua, 1 số cố phiếu như HPG, VJC, DXG cũng ghi nhận sự bứt phá tốt khi chốt tuần, giá các cổ phiếu đều có sự tăng tốt khi đều ghi nhận sự tăng giá ấn tượng từ 10-15 % trong 1 tuần lễ ngắn ngủi.

Đối với thị trường CK phái sinh, trước các phiên biến động rất mạnh của thị trường cơ sở, thị trường phái sinh cũng ghi nhận một tuần giao dịch rất sôi động với các hoạt động trading trong những phiên rung lắc đảo chiều liên tục đã mở ra nhiều cơ hội hơn cho các vị thế trading T+0. So với tuần kề trước, thanh khoản HĐ phái sinh tuần qua có sự giảm đáng kể. Hiện nay tổng khối lượng khớp lệnh trung bình của thị trường giao dịch hợp đồng tương lai đạt 19.942 hợp đồng.

TTCK thế giới đồng thuận ghi nhận tuần lễ tăng điểm

Thị trường chứng khoán Mỹ bước vào tuần thứ hai của mùa báo cáo tài chính quý 4. Các chỉ số chứng khoán chính kết thúc với mức tăng điểm tốt. Dow Jones Industrial Average đóng cửa ở 26.071 điểm (tăng 1,7%), S&P500 đóng cửa ở 2.810 điểm (tăng 1,44%), và Nasdaq Composite đóng cửa ở 7.336 điểm (tăng 1,77%). Hầu hết các cổ phiếu tăng điểm mạnh vào thứ ba, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng dẫn dắt thị trường, trong khi ngành năng lượng, công nghiệp và bất động sản tụt hậu so với tuần trước. Tuy nhiên, tâm lý thị trường đang ở vào trạng thái khá thận trọng do một số vấn đề về chính trị khi quốc hội Mỹ đang tranh luận về vấn đề ngân sách cho chính phủ hoạt động. Nếu không được thông qua, chính phủ Mỹ có nguy cơ bị buộc phải dừng hoạt động và điều này có thể ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế Mỹ.

Chứng khoán châu Âu tăng điểm trong tuần, nhờ vào sự tăng giá của cổ phiếu công nghệ và công nghiệp. Tâm lý doanh nghiệp tích cực hơn nhờ những dữ liệu kinh tế lạc quan trên thị trường thế giới, đặc biệt là Trung Quốc. Chỉ số DAX30 của Đức đóng cửa ở 13.434 điểm (tăng 1,4%), CAC 40 của Pháp đóng cửa ở 5.526 điểm (tăng 0,22%). Chỉ có FTSE 100 của Anh giảm điểm và đóng cửa ở 7.730 điểm (giảm 0,6%) mặc dù có một số tin tức kinh tế lạc quan. Đồng euro mạnh lên cũng làm giảm đi một phần lợi tức của cổ phiếu. Ngân hàng trung ương châu Âu đã tăng báo động về sức mạnh của đồng euro, và gọi đó là "không chắc chắn". Mặc dù xu hướng phục hồi kinh tế của khu vực đồng euro đang tiến triển tốt, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12 cho thấy lạm phát ở khu vực đang chậm lại.

Bên cạnh đó, các cổ phiếu vốn hóa lớn của Nhật đã tăng trong tuần, trong khi các cổ phiếu vốn hóa nhỏ giảm. Sau đợt sụt giảm mạnh trong tuần giao dịch đầu tiên của năm, các chỉ số chứng khoán của thị trường chứng khoán Nhật Bản đã thay đổi chút ít trong hai tuần qua. Chỉ số Nikkei 225 Stock Average tăng 0,65% và đóng cửa tại 23,808. Đồng yên tăng mạnh trong tuần và đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần ở mức 110.6 yên / đô la Mỹ, cao hơn 1,8% so với cuối năm 2017. Văn phòng Nội các Nhật Bản báo cáo rằng các đơn đặt hàng cho máy móc đã tăng 5,7% trong tháng trước. Nhiều nhà quan sát tin rằng dòng vốn đầu tư ra bên ngoài của các công ty Nhật Bản có thể tiếp tục tăng do sự gia tăng lợi nhuận của công ty và lãi suất trong nước thấp.

Đối với Trung Quốc, các chỉ số chứng khoán chính của Trung Quốc đều tăng điểm trong tuần qua. Shanghai Composite Index đóng cửa ở 3.487 điểm (tăng 1,72%), Hang Seng Index đóng cửa ở 32.254 điểm (tăng 1,74%). Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng hơn dự kiến ​​trong quý cuối cùng của năm 2017, mặc dù chính phủ Trung Quốc cam kết ưu tiên tăng trưởng bền vững. GDP của Trung Quốc tăng 6,8% trong quý IV năm 2017. Trong năm nay, GDP của Trung Quốc đã tăng lên 6,9. Phần lớn sự tăng trưởng của Trung Quốc bắt nguồn từ sự tăng trưởng trong xuất khẩu, khi sự phục hồi kinh tế toàn cầu đã thúc đẩy nhu cầu hàng hóa của Trung Quốc. Tuy nhiên, chi tiêu cơ sở hạ tầng và tăng trưởng tín dụng cũng đóng một vai trò quan trọng.

Hoa Lê

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên