MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Từ 0h ngày 25/5, người dân các tỉnh về Hà Nội phải khai báo y tế trong vòng 24h

24-05-2021 - 20:29 PM | Xã hội

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Tất cả người dân từ các tỉnh trở về Hà Nội từ 10/5 đến nay phải khai báo y tế online xong trong ngày 25/5. Từ ngày 25/5 trở đi, người dân phải khai báo y tế trong thời gian không quá 24h.

Trước tình hình xuất hiện các chùm ca bệnh Covid-19 mới, chiều 24/5, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã nhằm đưa ra những giải pháp hiệu quả cho công tác phòng, chống dịch.

Tại phiên họp, đại diện quận Bắc Từ Liêm cho biết, trên địa bàn phát sinh 1 ca F0 tại tòa nhà R04, khu chung cư Gold Mark City, phường Phú Diễn, là nhân viên của Công ty T&T. Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm ngày 23/5 và cho kết quả dương tính. Bệnh nhân có liên quan đến khu vực bỏ phiếu tại tầng 1 tòa nhà R3. Khu vực này phục vụ cho việc bỏ phiếu tại các tòa R1, 2, 3, 4. Quận đã tiến hành khoanh vùng, phun khử khuẩn và tạm dừng bỏ phiếu tại đây, thay thế tổ bầu cử và sử dụng hòm phiếu phụ. 

Ngoài khu vực bầu cử, quận cũng tiến hành các biện pháp phòng dịch tại tầng ở căn hộ của bệnh nhân. Lập rào chắn để kiểm soát 4 tòa nhà R1, 2, 3, 4. Đồng thời, xác định 29 trường hợp F1 và tiếp tục công tác khoanh vùng, truy vết.

Ngoài ra, một số quận, huyện trên địa bàn cũng đã xuất hiện các ca bệnh F0 làm cùng Công ty T&T - số 2A Phạm Sư Mạnh, Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm với bệnh nhân Đ.B.L (tòa nhà Park 11 Times City). Cụ thể, Thanh Xuân có 2 ca, Long Biên 2 ca và Đông Anh 2 ca… Các quận, huyện này đã tiến hành cách ly tạm thời khu vực nơi ở của các bệnh nhân và điều tra truy vết các trường hợp liên quan…

Từ 0h ngày 25/5, người dân các tỉnh về Hà Nội phải khai báo y tế trong vòng 24h - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng phát biểu kết luận phiên họp ( Ảnh: hanoi.gov.vn)

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhấn mạnh về sự phức tạp của chùm ca bệnh tại Công ty cổ phần Tập đoàn T&T và Times City, chưa khẳng định chính xác nguồn lây từ đâu. Chiều 24/5, thành phố đã làm việc với chuyên gia và có nhiều nhận định nguồn lây từ chính Công ty T&T, như vậy sẽ là nguy hiểm với địa bàn, vì vậy công tác truy vết cần tập trung cao độ.

Phó Chủ tịch đề nghị các địa phương, đặc biệt là Trưởng BCĐ các địa phương căn cứ chỉ đạo của Thành ủy, kết luận giao ban của BCĐ thành phố tổ chức rà soát các nội dung theo phân cấp. "Phải vào cuộc tích cực, tránh việc văn bản chỉ đạo khá đầy đủ nhưng hạn chế ở khâu tổ chức thực hiện. Trách nhiệm sẽ thuộc về đơn vị để lây lan dịch bệnh, chậm trễ chống dịch", Phó Chủ tịch nêu rõ.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch yêu cầu tất cả cơ quan hành chính cách cấp trên địa bàn, các công ty tổ chức hội họp theo đúng quy định của Chỉ thị 12 của Thành phố, bảo đảm khoảng cách tối thiếu 2m mỗi người, số vị trí ngồi không vượt quá 50% công suất phòng họp; hạn chế các cuộc họp trực tiếp, ưu tiên họp trực tuyến, phòng họp thông thoáng; hạn chế số lượng, không họp đông người trong 1 phòng.

Về các nhiệm vụ cụ thể, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng đề nghị tăng cường công tác quản lý, hạn chế tiếp khách của công chức, cá nhân tại nơi làm việc; thực hiện nghiêm việc đo thân nhiệt, khai báo y tế; giới hạn số người tại bếp ăn tập thể… Ngoài ra, trong ngày 25/5, phải hoàn thành khai báo Online đối với tất cả người dân quay về Hà Nội sau khi cách ly từ các tỉnh, tính từ ngày 10/5. Đối với các trường hợp đi các tỉnh về Hà Nội từ ngày 25/5, phải khai báo online trong 24 giờ.

Nhận định tổ "Giám sát và tuyên truyền phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng" tại các khu chung cư hiện nay còn kém hiệu quả do chưa thực chất, dẫn đến việc chưa nắm được về di biến động nhân khẩu. Vì vậy, Phó Chủ tịch nhấn mạnh, cần lưu tâm hoạt động của tổ "Giám sát và tuyên truyền phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng".

Hồng Vân

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên