MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Từ 1000 cổ phiếu mà chồng để lại, cụ bà 75 tuổi đầu tư chứng khoán rồi kiếm 50 tỷ đồng trong 8 năm: "Kỹ xảo" hốt tiền là "mua ở đầu gối và bán ra ở vai"

08-02-2023 - 14:49 PM | Sống

Từ 1000 cổ phiếu mà chồng để lại, cụ bà 75 tuổi đầu tư chứng khoán rồi kiếm 50 tỷ đồng trong 8 năm: "Kỹ xảo" hốt tiền là "mua ở đầu gối và bán ra ở vai"

Bị chồng chê không biết kiếm tiền, cụ bà người Đức 75 tuổi quyết định tham gia đầu tư chứng khoán rồi bất ngờ kiếm được tiền khủng nhờ tư duy đầu tư khôn ngoan.

Hơn 70 tuổi mới tham gia thị trường chứng khoán và trở thành triệu phú, nhà đầu tư đặc biệt này không phải là Warren Buffett, cũng không phải Charlie Munger, mà là một cụ bà người Đức. Câu chuyện về người phụ nữ này vô cùng nổi tiếng và đã truyền cảm hứng đến rất nhiều người.

Theo Zhihu, trước khi tham gia thị trường chứng khoán, cụ bà Ingeborg Mootz không có kiến thức tài chính hay kinh nghiệm làm việc liên quan đến lĩnh vực này. Tuy nhiên, một cơ duyên đã dẫn lối bà đến với các giao dịch và rồi trở thành một trong những nhà đầu tư huyền thoại nhất ở Đức.

Theo đó, cụ bà Ingeborg Mootz sinh ra tại một thị trấn của Đức tên là Giessen. Cuộc sống khó khăn nên bà phải bỏ học từ sớm để lặn lội kiếm sống. Năm 17 tuổi, bà kết hôn và bắt đầu công việc nội trợ và nuôi dạy con cái. Vì người chồng không mấy hào phóng nên bà buộc phải tiết kiệm và xin chồng tiền chi tiêu hàng tuần. Cũng vì chỉ ở nhà nội trợ nên chồng bà luôn cho rằng việc bà kém cỏi nhất chính là kiếm tiền. Những lời này đã khiến bà Ingeborg Mootz cảm thấy khó chịu và quyết tâm tự kiếm được tiền để chứng minh điều ngược lại.

Từ 1000 cổ phiếu mà chồng để lại, cụ bà 75 tuổi đầu tư chứng khoán rồi kiếm 50 tỷ đồng trong 8 năm: Kỹ xảo hốt tiền là mua ở đầu gối và bán ra ở vai - Ảnh 1.

Năm đó bà 48 tuổi. Đó cũng là thời điểm mà bà bắt đầu quan tâm đến đầu tư. Ingeborg quyết định tham gia một khóa đào tạo và trở thành chuyên gia tư vấn tài chính nhưng phải nghỉ việc sớm vì một số vấn đề sức khỏe. Cứ như thế, phải đến khi chồng qua đời, bà Mootz mới chính thức bước chân vào thị trường chứng khoán, khi đó bà đã 75 tuổi.

Lúc này vì đã lớn tuổi và thu nhập chỉ có thể dựa vào khoản lương hưu ít ỏi của chồng khiến bà gặp khó khăn về tài chính. Vì vậy, bà lại bắt đầu xem xét và tìm thêm các cơ hội để có thêm thu nhập.Một sự may mắn đã trở thành động lực để biến giấc mơ ấp ủ bấy lâu thành hiện thực: Ingeborg tình cờ tìm thấy cổ phiếu của công ty năng lượng VEBA của Đức do chồng mua lại.

Từ 1000 cổ phiếu mà chồng để lại, cụ bà 75 tuổi đầu tư chứng khoán rồi kiếm 50 tỷ đồng trong 8 năm: Kỹ xảo hốt tiền là mua ở đầu gối và bán ra ở vai - Ảnh 2.

1000 cổ phiếu này là một món quà của số phận và là vốn khởi đầu mà Mootz sử dụng để tham gia thị trường chứng khoán. Năm 2000, VEBA tiếp quản một đối thủ cạnh tranh là tập đoàn công nghiệp VIAG và trở thành doanh nghiệp dẫn đầu ngành năng lượng của Đức. Giá cổ phiếu của VEBA đã tăng gấp đôi, lần đầu tiên trong đời bà nếm trải những phần thưởng lớn từ giao dịch.

Mootz sau đó quyết định đầu tư tiền vào cổ phiếu của hai ngân hàng Đức: Commerzbank và IKB. Bất chấp cuộc khủng hoảng toàn cầu vào cuối những năm 90, bà đã bán cổ phiếu và thu về 130% lợi nhuận. Đó cũng là lúc bà nhận ra khả năng đầu tư của mình. Trong 8 năm tiếp theo, hầu như tất cả các giao dịch của Ingeborg đều thành công. Ở tuổi 83, bà đã kiếm được 2 triệu euro từ các sản chứng khoán. Nhờ đó, Mootz còn được mệnh danh là "Ngoại già triệu đô". Hiện tại, tài sản của bà đã vượt quá 3 triệu euro.

Chia sẻ về chiến lược đầu tư, cụ bà cho biết cách bà xuống tiền rất đơn giản, đó là: "mua ở đầu gối và bán ra ở vai". Có lẽ trực giác cũng là một trong những bí mật kinh doanh của cụ bà cao tuổi này. Mootz cho biết bà luôn lắng nghe bản thân, điều này giúp bà đưa ra những quyết định giao dịch đúng đắn .

Ingeborg Mootz cũng khuyên các nhà đầu tư không nên quá phụ thuộc vào tiền bạc. Đối với nhiều người, lời khuyên này có vẻ "vô dụng", tuy nhiên thành công mà bà có được cho thấy tính đúng đắn và khả thi trong cách tiếp cận của bà.

Từ 1000 cổ phiếu mà chồng để lại, cụ bà 75 tuổi đầu tư chứng khoán rồi kiếm 50 tỷ đồng trong 8 năm: Kỹ xảo hốt tiền là mua ở đầu gối và bán ra ở vai - Ảnh 3.

Không chỉ kiếm tiền cho bản thân, bà Mootz còn giúp người thân nhân tài khoản lên gấp nhiều lần ban đầu. Sau khi tiếp quản quyền quản lý tài chính của cháu gái, bà đã biến chúng thành con số khổng lồ, đủ để trả tiền mua nhà cho họ hàng.

Ngoài các giao dịch trên sàn chứng khoán, Ingeborg còn giảng bài, tư vấn qua điện thoại cho khách hàng của mình. Bà thậm chí còn viết một cuốn sách "Thám tử thị trường chứng khoán" để đưa ra lời khuyên đầu tư của mình: "Tôi hy vọng điều này sẽ giúp những người khác thành công như tôi."

Ở độ tuổi U100, Frau Mootz đang tận hưởng một cuộc sống đủ đầy và được làm những điều mà bà thích. Đó là cuộc sống mà trước đây cụ bà này chưa bao giờ dám mơ đến.

Ánh Lê

Thể thao văn hóa

Trở lên trên