MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Từ Bill Gates đến Elon Musk và Tim Cook, tất cả các tỷ phú hàng đầu thế giới đều phải "ngả mũ cúi đầu" trước ông trùm này

11-10-2021 - 08:06 AM | Sống

Từ Bill Gates đến Elon Musk và Tim Cook, tất cả các tỷ phú hàng đầu thế giới đều phải "ngả mũ cúi đầu" trước ông trùm này

Đã mười năm kể từ ngày "gã khổng lồ công nghệ" qua đời. Thế nhưng cho đến nay, ông vẫn là một tượng đài sống đối với những nhà lãnh đạo và tỷ phú hàng đầu thế giới.

Mười năm trước, Steve Jobs qua đời ở tuổi 56 sau một thời gian dài chiến đấu với căn bệnh ung thư. Ông ra đi khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp với tầm ảnh hưởng số 1 trong ngành công nghệ.

Từ các đồng nghiệp đến đối thủ cạnh tranh, tất cả đều ghi nhận sự thành công của người đồng sáng lập Apple. Người kế nhiệm Jobs, Giám đốc điều hành Apple Tim Cook cho đến Bill Gates và Elon Musk hay bất cứ ai đang trong quá trình gây dựng sự nghiệp đều lấy cảm hứng từ cuộc đời của Steve Jobs.

Dưới đây là những điều mà 6 bộ óc kinh doanh hàng đầu hiện nay khẳng định họ đã học được từ "gã khổng lồ công nghệ":

1. Bill Gates: Steve Jobs biết cách ‘mê hoặc’ đám đông

Bill Gates và Steve Jobs là cặp đôi "cạnh tranh" nổi tiếng nhất của giới công nghệ.

Trên thương trường, Microsoft và Apple chiến đấu trong suốt 30 năm. Tuy nhiên Gates và Jobs là hai người bạn thân thiết. Sau khi Jobs qua đời, Gates đã đăng trên Twitter: "Đối với những ai trong chúng ta đủ may mắn được làm việc với Steve, đó là một vinh dự lớn lao. Tôi sẽ nhớ Steve vô cùng".

Kể từ đó, Gates đã úp mở về sự ghen tị của mình với "đối thủ" đặc biệt khi nói đến động lực và kỹ năng phát biểu trước công chúng.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 9 năm 2019 với Wall Street Journal, ông chủ Microsoft cho biết Jobs luôn có tài năng bẩm sinh trong việc thu hút khán giả, ngay cả khi ông quảng cáo một sản phẩm không hề xuất sắc. Gates nói: "Steve Jobs luôn luôn tự nhiên trong việc nói trước công chúng".

2. Tim Cook: "Người cố vấn có thể để bạn chuẩn bị, nhưng họ không thể để bạn sẵn sàng"

Không lâu trước khi qua đời, Jobs đã trao quyền CEO của Apple cho Tim Cook. Nhưng ngay cả khi đã dành 14 năm học hỏi trực tiếp từ Jobs, Tim Cook vẫn thừa nhận rằng ông không cảm thấy sẵn sàng để thay thế người tiền nhiệm của mình.

Từ Bill Gates đến Elon Musk và Tim Cook, tất cả các tỷ phú hàng đầu thế giới đều phải ngả mũ cúi đầu trước ông trùm này - Ảnh 1.

Tim Cook và Steve Jobs (Ảnh: MacRumors)

Trong một tốt nghiệp 2019 địa chỉ tại Đại học Stanford, Cook chia sẻ một bài học quý giá từ người thầy của mình: "Mười bốn năm trước, Steve đứng trên sân khấu này và nói: ‘Thời gian của bạn là giới hạn, nên đừng phí phạm bằng cách sống cuộc đời của người khác'. Cho đến sau này tôi mới hiểu được điều này. Người cố vấn có thể cho bạn chuẩn bị tinh thần, nhưng họ không thể để bạn sẵn sàng".

Cook nói rằng trải nghiệm tiếp quản sự nghiệp của Jobs đã dạy ông điểm khác biệt quan trọng giữa "chuẩn bị" và "sẵn sàng". Ông cảnh báo các sinh viên tốt nghiệp rằng khi đến thời điểm một thời điểm cần ra quyết định, dù bạn chưa sẵn sàng thì cũng đừng ngần ngại.

CEO của Apple nhắn nhủ: "Hãy tìm hy vọng trong điều bất ngờ. Tìm can đảm trong thử thách. Tìm tầm nhìn trên con đường đơn độc .

3. Meg Whitman: "Đơn giản có thể khó hơn phức tạp"

Jobs qua đời 9 tháng sau nhiệm kỳ 7 năm của Meg Whitman với tư cách là CEO của Hewlett Packard. Ông đã để lại dấu ấn trong triết lý lãnh đạo của Whitman. Chưa đầy một năm sau, Whitman trả lời phỏng vấn của Wall Street Journal rằng cô ấy học được nhiều điều từ Steve Jobs.

"Tôi không nghĩ rằng chúng tôi theo kịp sự đổi mới",  Whitman nói. "Toàn bộ thị trường đã chuyển sang một một chương mới… Apple đã dạy chúng tôi rằng thiết kế thực sự quan trọng". Cách tiếp cận thiết kế sản phẩm của Jobs được cho là một trong những di sản nổi tiếng nhất của ông. 

4. Jony Ive: "Muốn học quan trọng hơn nhiều so với muốn đúng"

Tại đám tang của Jobs, Giám đốc thiết kế lâu năm của Apple, Jony Ive, đã có một bài điếu văn. Trong đó ông nhắc đến Jobs là "người bạn thân thiết nhất và gắn bó nhất của tôi".

Ive khi nhắc về kỉ niệm với người bạn quá cố có nói: "Anh ấy chắc chắn là người ham học hỏi nhất mà tôi từng gặp. Sự tò mò vô độ của Jobs không bị giới hạn hay phân tâm bởi kiến ​​thức hay chuyên môn, cũng không phải ngẫu nhiên hay thụ động. Sự tò mò của anh ấy đã được tôi luyện một cách có chủ đích và nghiêm khắc".

Giám đốc thiết kế của Apple cho biết sự tò mò này đóng vai trò quan trọng đối với thành công của Jobs. Vì những người khác thường bị cám dỗ khi chỉ khám phá những gì họ đã biết và những gì cảm thấy an toàn.

Jony Ive khẳng định: "Sự tò mò yêu cầu chúng ta học hỏi. Và đối với Steve, muốn học quan trọng hơn nhiều so với muốn đúng".

Từ Bill Gates đến Elon Musk và Tim Cook, tất cả các tỷ phú hàng đầu thế giới đều phải ngả mũ cúi đầu trước ông trùm này - Ảnh 2.

Bức ảnh chụp chung của Jony Ive và Steve Jobs (Ảnh: BusinessInsider)

5. Elon Musk: "Khả năng thu hút và thúc đẩy là rất quan trọng"

Người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk đã đăng trên Twitter một điều ước là cơ hội được nói chuyện với Jobs dù chỉ một lần.

Tại một sự kiện của Bảo tàng Lịch sử Máy tính vào năm 2013, Musk chia sẻ rằng Larry Page đã từng cố gắng giới thiệu ông với Steve Jobs trong một bữa tiệc, nhưng ông đã nhận được một cái quay lưng lạnh lùng.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2018 với Autobild.tv, Musk nói rằng ông ngưỡng mộ Jobs từ lâu. Khả năng phát triển Apple bằng cách thu hút những tài năng hàng đầu và giành được sự gắn bó của nhân viên là điều mà Musk cho biết ông sẽ cố gắng làm tại Tesla.

6. Bob Iger: "Thật khó để tìm ra một người bán hàng xuất sắc hơn Steve Jobs"

Năm 2006, Jobs bán hãng phim hoạt hình Pixar cho Disney với giá 7,4 tỷ USD. Bob Iger cho rằng đó là một thỏa thuận "đã cứu" Disney.

Năm 2005, khi Iger biết mình sẽ đảm nhận vị trí quan trọng của Disney, anh đã gọi cho một số người để chia sẻ tin tức. Trong đó có gia đình, sếp cũ và Steve Jobs.

Iger tuyên bố năm 2011 sau khi người bạn của mình qua đời: "Steve Jobs là một người có tầm nhìn phi thường, người bạn thân thiết của chúng tôi và là ánh sáng dẫn đường cho gia đình Pixar. Anh ấy đã nhìn thấy tiềm năng của Pixar trước cả chúng tôi, và thậm chí vượt xa những gì mọi người từng tưởng tượng".

Nguồn: CNBC

Thùy Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên