MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Từ bỏ chiến lược của Ray Dalio, một quỹ phòng hộ Trung Quốc ghi nhận tỷ suất sinh lời hơn 250% trong năm 2020

15-04-2021 - 20:18 PM | Tài chính quốc tế

Từ bỏ chiến lược của Ray Dalio, một quỹ phòng hộ Trung Quốc ghi nhận tỷ suất sinh lời hơn 250% trong năm 2020

Lợi nhuận ổn định không thu hút được nhà đầu tư vốn quen với những khoản lời trong ngắn hạn. Do đó, Li Bei đã tự bỏ "tiền túi", tăng đòn bẩy và tạo ra tỷ suất sinh lời là 258% vào năm ngoái.

Thành tích vượt trội so với các công ty cùng ngành 

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với Bloomberg, giám đốc quỹ phòng hộ Shanghai Banxia Investment Management Center tại Thượng Hải – Li Bei, cho biết bà đã sớm nhận ra rằng cách tiếp cận ít biến động đằng sau chiến lược của Bridgewater Associates không phát huy hiệu quả ở Trung Quốc, nhất là đối với một startup như của Li.

Lợi nhuận ổn định không thu hút được nhà đầu tư vốn quen với những khoản lời trong ngắn hạn. Do đó, Li đã tự bỏ "tiền túi", tăng đòn bẩy và tạo ra tỷ suất sinh lời là 258% vào năm ngoái.

Li là nhà đầu tư tiên phong trong lĩnh vực quản lý quỹ phòng hộ vĩ mô ở Trung Quốc. Tại đây, các công ty trong nước đang có thành quả vượt trội so với những đối thủ nước ngoài. Các quỹ nước ngoài vốn đã gặp khó khăn khi thức ứng trong 1 ngành mà ngay cả các quỹ tương hỗ phí thấp cũng tạo lợi nhuận đáng kể.

Trong khi Shanghai Banxia Investment Management Center chỉ quản lý số tài sản khoảng 500 triệu CNY (76 triệu USD), thì Li cho biết công ty như của bà đang ở vị thế tốt nhất để đánh giá cách Trung Quốc đang thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu.

Từ bỏ chiến lược của Ray Dalio, một quỹ phòng hộ Trung Quốc ghi nhận tỷ suất sinh lời hơn 250% trong năm 2020 - Ảnh 1.

Li Bei.

Bà nói: "Chúng tôi thực sự thấy rằng các quỹ Trung Quốc có lợi thế rõ ràng khi đánh giá lợi nhuận và giá hàng hóa. Đối với chúng tôi, đây là thời điểm tốt để kiếm tiền."

Các quỹ phòng hộ vĩ mô của Trung Quốc có tỷ suất sinh lời trung bình là 41% vào năm 2020, gấp 4 lần mức trung bình trên toàn cầu, theo dữ liệu từ Shenzhen PaiPaiWang Investment & Management Co. và Eurekahedge. Việc Banxia Stable Fund của Li ghi nhận lợi nhuận tăng 3 lần đã đưa công ty này đứng đầu bảng xếp hạng của nhóm quỹ này tại Trung Quốc.

Một năm với thành tích vượt trội sẽ giúp quỹ của Li hồi sinh sau những ảnh hưởng bởi việc nhà đầu tư rút vốn vào năm 2019, khi tỷ suất sinh lời chỉ là 9% và thấp hơn nhiều so với các quỹ tương hỗ ở địa phương.

Quãng thời gian khó khăn này đã khiến Li phải suy nghĩ lại về chiến lược ban đầu, đó là mô phỏng Bridgewater của Ray Dalio. Đây là cách tiếp cận mà Li nói bao gồm việc đa dạng hóa để hạn chế biến động và cung cấp dịch vụ nghiên cứu miễn phí để thu hút khách hàng tổ chức.

Li cho hay: "Hướng đầu tư của Bridgewater không có hiệu quả ở Trung Quốc. Việc công bố 2 báo cáo miễn phí mỗi tháng không giúp mang lại nguồn tiền mới và các tổ chức lớn cũng không hứng thú với quy mô nhỏ của quỹ."

Khi khách hàng rút tiền từ Banxia Stable, Li đã rót thêm tiền của riêng mình và tăng đòn bẩy từ 250-300%. Sản phẩm này – quản lý ít hơn 200 triệu CNY, sao chép cách phân bổ 1 quỹ khác của bà là Banxia Macro Fund nhưng gia tăng vị thế rủi ro bởi các giao dịch sử dụng đòn bẩy ở các công cụ như chỉ số chứng khoán hay hợp đồng tương lai hàng hóa.

Thành công không tự nhiên mà đến 

Thành công trong năm ngoái của Li không hề đến một cách dễ dàng. Sau khi làm nhà quản lý tài sản tại Bocom Schroder Fund Management khi mới "vào nghề", bà giành được nhiều giải thưởng trong ngành nhờ tỷ suất sinh lời hàng năm 25% khi điều hành quỹ phòng hộ vĩ mô đầu tiên của Trung Quốc tại Honghu Investment Management Co. Tuy nhiên, sau khi rời khỏi công ty này, Li thành lập Banxia vào cuối năm 2017 và xây dựng lại từ đầu các mối quan hệ với khách hàng.

Li cho biết, mức độ đòn bẩy trong Banxia Stable đã được thay đổi và gần giống với những gì nhà đầu tư huyền thoại George Soros đã chỉ ra trong cuốn tự truyện. Nếu sự thay đổi có vẻ táo bạo và đơn giản, thì việc thực hiện những bước đi đúng đắn trong thời điểm thị trường hỗn loạn vào năm ngoái để đạt được lợi nhuận 63% đòi hỏi phải có phán đoán nhạy bén.

Tháng 1/2020, Li là một trong những người đầu tiên bán khống cổ phiếu và hàng hóa, không chỉ bởi những thông tin mới về dịch bệnh mà còn dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang suy yếu. Các quyền chọn mua "siêu rẻ" đã cho phép Li tăng đòn bẩy thêm 61% cho Banxia Stable trong quý đầu tiên khi thị trường lao dốc.

Cùng với gần 9.000 công ty cùng ngành, Li đang cạnh tranh với hơn 30 công ty toàn cầu đang thâm nhập thị trường quỹ phòng hộ trị giá 4,5 nghìn tỷ CNY của Trung Quốc. Trước đây, Ray Dalio cho biết ông nhận thấy danh mục đầu tư của mình cần có "một phần đáng kể" tài sản Trung Quốc và Bridgewater đã huy động được 900 triệu CNY vào quỹ đầu tư tư nhân thứ 2 hồi tháng 9.

Tính đến tháng 7, chiến lược All Weather China của quỹ này đã ghi nhận tỷ suất sinh lời hàng năm là 22% kể từ khi bắt đầu hoạt động năm 2018. Li cho biết, con số này thấp hơn 85% của Banxi Stable trong cùng kỳ, đồng thời lưu ý rằng các chiến lược không thể so sánh trực tiếp. Một ví dụ về những rủi ro mà các quỹ phòng hộ vĩ mô phải đối mặt khi đặt cược sai hướng, tỷ suất sinh lời của Pure Alpha II đã giảm 12,6% vào năm ngoái.

Trong 3 tháng đầu năm nay, tỷ suất sinh lời của Banxia Stable giảm 13%, một phần là do giá thép tăng. Các vị thế bán thép bị ảnh hưởng bởi động thái bất ngờ của Trung Quốc nhằm giảm sản lượng thép thô và giảm công suất. Quỹ này hòa vốn đối với khoản đặt cược vào trái phiếu và có khoản lãi nhỏ từ chứng khoán ngay cả khi CSI 300 giảm 3%.

Hiện tại, Li và cùng các công ty trong ngành phải đối mặt với thách thức thu hút các nhà đầu tư ở 1 quốc gia mà các quỹ vĩ mô chỉ chiếm 2% trong số 65.129 quỹ đầu tư chứng khoán, theo số liệu được PaiPaiWang theo dõi.

Li cho biết, bà đang kết nối với nhiều khách hàng hơn, nhưng việc huy động vốn vẫn khó khăn. Hơn nữa, Li không thấy có tác động nào từ sự sụp đổ của Archegos tại Mỹ và tỷ lệ đòn bẩy thấp hơn nhiều so với công ty này, ngoài ra danh mục đầu tư cũng đa dạng hơn.

Tham khảo Bloomberg

Giang Ng

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên