MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Từ cảnh chỉ đọc sách kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”, những chiến lược sau đã biến tôi thành một bookaholic - người mê sách chính hiệu

10-10-2021 - 20:39 PM | Sống

Những thói quen này đã giúp tôi đọc thêm được rất nhiều sách.

Trước đây, khi chưa biết đến những chiến lược đọc sách của các độc giả thông thái. Tôi thường đọc sách theo kiểu "cưỡi ngựa xem hoa" và có thể bỏ dở bất cứ khi nào cảm thấy buồn chán và mất hứng thú. Bạn biết đấy, để duy trì thói quen đọc sách mỗi ngày là điều rất khó.

Từ cảnh chỉ đọc sách kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”, những chiến lược sau đã biến tôi thành một bookaholic - người mê sách chính hiệu - Ảnh 1.

 Nhưng đến một ngày, tôi muốn thay đổi và quyết định tìm một chiến lược đọc sách cho mình. Tôi "mượn" một vài chiến lược hay từ những độc giả thông thái để giúp bản thân đọc được nhiều sách hơn.

Kể từ đó, cuộc sống của tôi trở nên tốt đẹp hơn vì tôi đã đọc nhiều sách hơn bao giờ hết.

Bạn cũng có thể làm những điều tương tự:

Tạo ra một không gian đọc sách trong nhà

Tôi đã sống ở nước ngoài khá lâu. Trong đó, hầu hết thời gian là sống ở Anh (tôi cũng ở Úc và Canada trong vài năm). Ở đây thường xuyên có tuyết rơi vào mùa đông, nhiều người thích đọc sách bên cạnh lò sưởi cùng một cốc cacao nóng. Còn tôi, tôi thích ngồi cạnh cửa sổ với một ly nước nóng mỗi khi trời mưa.

Theo tôi, tốt nhất bạn nên chuẩn bị một chiếc ghế tựa thoải mái và một nơi có ánh sáng tốt nếu muốn đọc sách vào ban đêm. Ngoài ra, hãy đặt một giá sách gần đó để có thể lấy những cuốn sách yêu thích một cách dễ dàng.

Bạn có thể bài trí góc đọc sách như dưới đây:

Từ cảnh chỉ đọc sách kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”, những chiến lược sau đã biến tôi thành một bookaholic - người mê sách chính hiệu - Ảnh 2.
Từ cảnh chỉ đọc sách kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”, những chiến lược sau đã biến tôi thành một bookaholic - người mê sách chính hiệu - Ảnh 3.
Từ cảnh chỉ đọc sách kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”, những chiến lược sau đã biến tôi thành một bookaholic - người mê sách chính hiệu - Ảnh 4.

Đến thư viện nhiều hơn

Có một lý do khiến nhiều người đi đến thư viện mỗi khi họ muốn nghiên cứu hoặc đọc sách. Đó là vì thư viện là môi trường chung cho những người muốn học tập (hay đọc sách) vì ở đây khá yên tĩnh.

Vì vậy, thư viện là nơi thích hợp nhất để bạn khám phá các tác phẩm văn học hay đắm chìm trong những cuốn sách yêu thích.

Theo một trích đoạn trong bài viết của The Guardian:

"Thư viện là một môi trường tự do. Bạn có thể thoải mái đọc sách, tìm kiếm ý tưởng và thảo luận ở đây. Đây là môi trường vừa mang tính giáo dục, vừa giải trí, vừa mang lại không gian an toàn và bổ ích để tiếp cận thông tin."

Từ cảnh chỉ đọc sách kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”, những chiến lược sau đã biến tôi thành một bookaholic - người mê sách chính hiệu - Ảnh 5.

Mỗi khi đặt chân đến một thành phố mới, tôi lại ghé thăm thư viện để tìm hiểu.

Đa số các thư viện địa phương đều cho mượn sách miễn phí. Do vậy, ngay cả khi bạn không có nhiều tiền thì vẫn có rất nhiều cơ hội để có thể đọc sách.

Sử dụng thời gian rảnh rỗi trong ngày để đọc sách

Kể từ khi bùng phát đại dịch vào tháng 3 năm 2020, tôi đã đến nhiều nước như Úc, Singapore, Anh, Ireland, Pháp, Ý, Canada và Mexico. Và tôi sẽ tiếp tục đến nhiều quốc gia khác.

Tôi đi nhiều nơi và cũng dành nhiều thời gian ở trên máy bay. Mỗi khi ngồi chờ ở sân bay hay có thời gian rảnh rỗi khác thì tôi lại mang sách ra đọc.

Hãy nghĩ xem mỗi ngày bạn có bao nhiêu khoảng thời gian mà không có điều gì để làm. Chẳng hạn khi bạn ngồi trên các phương tiện công cộng để đi làm, sau bữa tối hay trước khi đi ngủ.

Theo một bài viết của Fast Company:

"Đừng nghĩ rằng vài phút mỗi ngày là quá quá ít ỏi và không quan trọng. Chỉ cần tận dụng các khoảng thời gian nhỏ trong ngày để làm những điều có ý nghĩa, bạn sẽ hoàn thành được nhiều nhiệm vụ và cảm thấy hài lòng hơn."

Từ cảnh chỉ đọc sách kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”, những chiến lược sau đã biến tôi thành một bookaholic - người mê sách chính hiệu - Ảnh 6.

Tất cả chúng ta đều có thể tận dụng những khoảng thời gian rảnh để sử dụng một cách khôn ngoan hơn.

Thay vì dành thời gian đó để lướt qua Instagram và ghen tị với một người bạn thân, khi cô ấy có một kỳ nghỉ tại Bahamas.

Bạn có thể sử dụng thời gian đó để đọc sách và tìm hiểu điều gì đó mới mẻ. Sự lựa chọn hoàn toàn là ở bạn.

Tất cả các chiến lược bên trên đều tạo ra rất nhiều sự thay đổi trong cuộc đời tôi, chúng giúp tôi đọc được nhiều sách hay. Vì vậy, nếu bạn muốn trở thành một người đọc nhiều, hãy cân nhắc những gợi ý của tôi. Cuộc sống của bạn sẽ thay đổi rất nhiều nhờ việc đọc sách đấy!

Theo Mộc Dương

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên