MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Từ chàng sinh viên tằn tiện đến CEO sở hữu cơ ngơi 3,8 tỷ USD: 19 tuổi, bạn bè bục mặt làm thêm kiếm tiền, còn mình dùng học bổng để làm điều “không tưởng” này!

23-05-2019 - 23:37 PM | Sống

Trong khi bạn bè đang chật vật làm thêm để kiếm tiền trang trải cuộc sống, chàng sinh viên 19 tuổi lại có quyết định táo bạo, giúp anh trở thành triệu phú tự thân ở tuổi 36.

Ngày nay, nhiều sinh viên đại học phải sống tằn tiền, làm thêm ngoài giờ chỉ để kiếm đủ tiền trả nợ khoản vay sinh viên.

Tuy nhiên, chàng tỷ phú tự thân Eric Wu lại dành tiền học bổng của mình để làm điều “không tưởng”: mua nhà. Khi Wu tốt nghiệp vào năm 2005, anh có trong tay tất cả 25 căn nhà, đặt nền móng cho sự nghiệp sau này trong lĩnh vực bất động sản và công nghệ của anh.

Giờ đây, ở tuổi 36, Wu là đồng sáng lập viên và CEO của Opendoor - ứng dụng bất động sản trị giá 3,8 tỷ USD, cho phép người dùng mua bán nhà online. Thế nhưng, chỉ mới 20 năm trước, Wu vẫn là cậu sinh viên ngành kinh tế tại Đại học Arizona.

Từ chàng sinh viên tằn tiện đến CEO sở hữu cơ ngơi 3,8 tỷ USD: 19 tuổi, bạn bè bục mặt làm thêm kiếm tiền, còn mình dùng học bổng để làm điều “không tưởng” này! - Ảnh 1.

Triệu phú tự thân, CEO của Opendoor - Eric Wu.

Mọi thứ bắt đầu vào năm Wu 19 tuổi. “Tôi không muốn trả tiền thuê nhà, vì vậy, tôi tìm cách để tự mua một ngôi nhà,” anh chia sẻ với CNBC Make It.

Wu đã phát hiện rằng, anh có đủ tiền học bổng đề trả khoản đặt cọc 20.000 USD cho ngôi nhà 3 phòng ngủ khiêm tốn gần trường.

“Tôi dùng tiền học bổng để đặt cọc. Tôi sống trong căn nhà đó, nhưng vẫn cho thuê những phòng thừa. Tiền cho thuê nhà tôi dùng để trả chi phí sinh hoạt và các khoản phí khác trong trường,” Wu cho biết.

Căn nhà rộng 150m2 trị giá 110.000 USD này đủ cho cả 1 gia đình, với gara và một studio được chuyển đổi từ phòng ngủ. Wu cho thuê nó và giữ phần còn lại của căn nhà để ở.  

Ý tưởng mua nhà khi còn trẻ này bắt nguồn từ mẹ của Wu. Năm Wu 4 tuổi, cha mất, nên mẹ anh một mình nuôi lớn anh và 2 người em gái. Theo chàng trai này, mẹ anh là “người phụ nữ sống tằn tiện nhất thế giới”.

Là bà mẹ đơn thân, mẹ Wu rất ghét lãng phí tiền bạc. “Bà tin rằng thuê nhà là lãng phí, vì thế bà đã mua căn nhà đầu tiên vào năm tôi 2 tuổi,” Wu nói với CNBC Make It. “Tính cách đó cũng dần ngấm vào tôi.

Nghe lời mẹ, Wu cũng tự mua cho mình căn nhà đầu tiên. Sau này, anh cảm thấy “cực kỳ yêu thích việc mua bán nhà cửa”, vậy nên anh đã không dừng lại ở đó.

“Tôi đã vay tiền để trả hết khoản nợ mua nhà cũ, lấy tiền vốn sở hữu nhà để đặt cọc cho các căn nhà khác mà tôi định mua lúc đó,” Wu cho biết.

Từ chàng sinh viên tằn tiện đến CEO sở hữu cơ ngơi 3,8 tỷ USD: 19 tuổi, bạn bè bục mặt làm thêm kiếm tiền, còn mình dùng học bổng để làm điều “không tưởng” này! - Ảnh 2.

Cứ như thế, Wu đã mua ngôi nhà thứ hai, rồi thứ ba,... cho đến khi sở hữu hơn 20 căn nhà ở Arizona chỉ trong vài năm. Giống như căn nhà đầu tiên, Wu cho thuê căn nhà và dùng tiền kiếm được trang trải chi phí sinh hoạt cũng như đầu tư cho các bất động sản khác.

“Nó giống như một sở thích tôi thường làm trong thời gian rảnh. Tôi có thể làm điều này cả ngày lẫn đêm,” Wu bày tỏ.

Mua nhà đã trở thành sở thích chính của của Wu trong suốt những năm đại học, bên cạnh việc lập trình máy tính và thiết kế web. “Thay vì chơi bời vào cuối tuần như những sinh viên khác, tôi sẽ vùi đầu vào việc thiết kế web và mua nhà,” Wu nói.

Cả hai sở thích này đều đem lại cho Wu rất nhiều lợi ích. Ngay sau khi tốt nghiệp đại học, anh đã kết hợp niềm đam mê lập trình và bất động sản làm một. Năm 2008, Wu đồng sáng lập RentAdvisor.com - một nền tảng cho phép mọi người đánh giá các khu dân cư và chủ nhà cho thuê, giúp người thuê nhà tìm được nơi ở lý tưởng.

Sau khi bán lại RentAdvisor vào năm 2013, Wu chuyển sang dự án khởi nghiệp mới Movity. Dự án này sẽ phân tích các dữ liệu về khu dân cư, như chỉ số tội phạm, thời gian đi lại và giá nhà đất thực tế, để người mua nhà có thể dễ dàng quyết định.

Năm 2014, Wu đồng sáng lập Opendoor. Công ty này sẽ mua nhà của một người dùng, rồi bán lại cho người dùng khác thông qua ứng dụng hoặc hệ thống online. Giá trị của ngôi nhà sẽ được xác định bằng thuật toán. Giờ đây, công ty của anh có hơn 1.300 nhân viên, với số vốn kêu gọi được là 1,3 tỷ USD, nâng tổng giá trị công ty lên hơn 3,8 tỷ USD.

Ngọc Hà

Trí Thức Trẻ/CNBC

Trở lên trên