MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Từ chối mua nhà ngoại ô dù được giảm hơn 300 triệu đồng: Ba năm sau nhìn lại mới thấy quyết định lúc đó không sai

22-06-2023 - 00:02 AM | Lifestyle

Từ chối mua nhà ngoại ô dù được giảm hơn 300 triệu đồng: Ba năm sau nhìn lại mới thấy quyết định lúc đó không sai

Bán nhà cũ để mua chung cư cho cha mẹ, người đàn ông Trung Quốc may mắn vì không vay tiền mua nhà đất.

Vương Minh (45 tuổi), hiện tại đang sinh sống tại Giang Tô, Trung Quốc. Anh làm nghề kinh doanh phần cứng, thu nhập khá ổn. Do điều kiện gia đình, anh Vương muốn mua một ngôi nhà lớn hơn. Dù đã tìm được căn hộ ưng ý, song, gia đình của họ lại quyết định từ chối.

Dưới đây là câu chuyện của Vương Minh.

 Tìm nhà đất ngoại ô cho đại gia đình

Tôi đã từng có một ngôi nhà rộng hơn 90m2 ở quận Lương Khê - khu trung tâm của thành phố Vô Tích, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Gia đình 3 người chúng tôi đã sống tại đây được gần 5 năm, trong khi bố mẹ tôi sống ở một khu phố khác.

Năm 2018, mẹ tôi ốm nặng phải nằm viện nửa tháng. Tôi muốn đưa bố mẹ về chăm sóc nhưng không có nhiều không gian ở nhà. Sau khi bàn bạc với vợ, chúng tôi quyết định mua một ngôi nhà lớn ở vùng ngoại ô để cả gia đình cùng chung sống. 

Tôi muốn mua một căn nhà mặt đất có sân, để sau này bố mẹ có thể đi lại, trồng rau và hoa để giết thời gian. Khi vợ tôi nghe nói rằng tôi muốn mua một ngôi nhà có sân ở tầng một, cô ấy không ủng hộ lắm. Cô ấy nói rằng tốt hơn là mua chung cư vì có khả năng thanh khoản cao hơn trong tương lai. Nhưng vấn đề là một căn chung cư đủ cho gia đình chúng tôi sinh sống có giá không phải rẻ.

Từ chối mua nhà ngoại ô dù được giảm hơn 300 triệu đồng: Ba năm sau nhìn lại mới thấy quyết định lúc đó không sai - Ảnh 1.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

Trong thời gian này, lúc nào có thời gian vợ chồng tôi đi tìm nhà khắp nơi. Thực tế là những căn đẹp mua được đều bán sạch, còn lại hoặc ở vị trí xấu, hướng xấu, kiểu nhà xấu. Vì nhà là tài sản lớn nên chúng tôi không muốn mua một căn không ưng ý. Thêm nữa, chúng tôi còn cửa hàng nên ngôi nhà không được quá xa, đường đi làm bị tắc.

Sau đó, chúng tôi tìm thấy một bên trung gian để tìm nhà. Người đại diện đã cho chúng tôi xem 3 ngôi nhà theo nhu cầu.

Nhà thứ nhất rất tốt về mọi mặt, tuy nhiên lại quá cũ. Căn nhà thứ hai cũng tốt nhưng giá chủ nhà đưa ra cao ngất ngưởng nên tôi chẳng buồn mặc cả nữa mà ra về. Ngôi nhà thứ ba nằm trong khu dân cư sầm uất, có sân trước, sân sau và tầng hầm. Chủ nhà đòi 5,46 triệu NDT (tương đương 17,8 tỷ đồng), tôi phản đối và đưa ra giá 4,8 triệu NDT (khoảng 15,7 tỷ đồng). Sau nhiều lần thương lượng, chủ nhà kiên quyết chỉ hạ giá xuống còn 5,36 triệu NDT (tương đương 17,5 tỷ đồng).

Số tiền này nằm ngoài khả năng của chúng tôi. Đối với tôi, giá tiền không phải yếu tố duy nhất quyết định. Ngôi nhà dù tốt nhưng giá cao hơn quá nhiều so với những nhà cùng loại trong cùng khu dân cư là không hợp lý.

Ngày hôm sau, người môi giới gọi cho tôi và nói rằng chủ nhà sẵn sàng giảm thêm cho chúng tôi thêm 60.000 NDT (tương đương 196 triệu đồng) và hỏi còn muốn mua không? Tôi trực tiếp từ chối.

 Giải pháp thay thế "vẹn cả đôi đường"

Sau đó, bố mẹ tôi nghe nói rằng tôi sẽ mua một ngôi nhà lớn có sân, họ đã phản đối kịch liệt. Cha tôi gợi ý rằng chúng tôi nên bán ngôi nhà cũ của họ và mua một căn hộ trong khu chung cư của chúng tôi. Thứ nhất, chúng tôi có thể chăm sóc họ. Thứ hai, cả hai bên đều có không gian độc lập. Vợ chồng tôi thấy cách này hay nên đã mua cho bố mẹ một căn hộ rộng 80 mét vuông ở tòa bên cạnh, gia đình sống rất hạnh phúc.

 

Từ chối mua nhà ngoại ô dù được giảm hơn 300 triệu đồng: Ba năm sau nhìn lại mới thấy quyết định lúc đó không sai - Ảnh 2.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

Năm 2021, người thân của tôi muốn mua nhà, nhờ tôi tìm giúp. Tôi bất ngờ khi thấy ngôi nhà 3 năm trước đây vẫn còn niêm yết. Tôi hỏi đại lý thì vẫn chưa có ai nhận nhà. Người môi giới cười nói: "Chủ nhà này cũng thật là cứng đầu, trước có khách muốn mua nhưng thấy giá quá thấp không muốn bán, bây giờ lại muốn bán, nhưng không ai muốn mua lại".

Nghe vậy, tôi vui mừng khôn tả vì lúc đó không vay tiền để mua căn nhà. Hai năm trở lại đây, việc kinh doanh không còn tốt như trước. Nếu tôi đánh liều mua thì có thể bây giờ đang phải xoay xở với khoản thế chấp hàng tháng.

Hiện tại, tôi sống trong cùng một khu căn hộ với bố mẹ. Gia đình không thể sống quây quần trong một ngôi nhà lớn, nhưng tôi không có áp lực thế chấp, luôn cảm thấy thoải mái và an toàn.

3 điều quan trọng giúp bạn tìm được ngôi nhà như ý

Những yếu tố quan trọng khi chọn mua nhà là:

- Vị trí thuận tiện

Bất động sản nên mua ở khu trung cấp và cao cấp. Ai cũng biết rằng khu vực lõi là khu vực được công nhận là tiềm năng. Hơn nữa, nhà ở những khu vực này cũng cung cấp nguồn lực giáo dục, y tế chất lượng, phù hợp để phát triển lâu dài. Nếu mua ở khu vực thấp hơn, sự gia tăng về giá trong tương lai sẽ nhỏ và việc bán đi sẽ rất khó khăn.

- Giá cả hợp lý

Mua nhà phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính. Độ tuổi nào cũng sẽ cần quan tâm đến vấn đề giá cả khi mua 1 căn nhà. Điều này có thể không còn là vấn đề chính đối những người ở độ tuổi nghỉ hưu khi chọn mua nhà, nhưng không có nghĩa là không có.

- Đáp ứng đa số nhu cầu của những người sống trong căn nhà đó

Sau khi cân nhắc các thuộc tính của bất động sản với giá cả và vị trí trong khoảng mong muốn thì cần xét tới vấn đề: diện tích, thiết kế, độ an toàn, tiện lợi, v.v.

Theo Sohu

Thùy Anh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên