MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Từ chuyện hai nước đến chuyện thế giới

25-09-2023 - 03:34 AM | Tài chính quốc tế

Kể từ năm 1955, trong hoạt động của Liên Hiệp Quốc đã hình thành thông lệ là sau khi khóa họp Đại hội đồng thường niên khai mạc, tổng thống Brazil phát biểu đầu tiên rồi đến tổng thống Mỹ.

Năm nay, trong lần thứ hai phát biểu tại khóa họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Tổng thống Mỹ Joe Biden gây bất ngờ lớn khi mở đầu bằng việc đề cập trực tiếp chuyến thăm Việt Nam trước đó. 

Ông nhắc lại những cuộc gặp gỡ với lãnh đạo Việt Nam; việc chứng kiến cựu chiến binh hai nước gặp lại nhau, trao đổi kỷ vật chiến tranh và việc Việt Nam - Mỹ nâng cấp quan hệ song phương lên cấp độ cao nhất là quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.

Ở ngay đầu bài phát biểu, ông Joe Biden nêu bật một trong những bản chất đặc thù nhất của mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam trong 50 năm qua là hòa giải, khắc phục quá khứ lịch sử để hợp tác. 

Theo ông, trong nhiều thập kỷ qua, không ai có thể tưởng tượng có một ngày tổng thống Mỹ đứng cạnh lãnh đạo Việt Nam ở Hà Nội và tuyên bố cam kết thúc đẩy quan hệ hợp tác ở mức độ cao nhất; Việt Nam và Mỹ đã từ đối thủ thành đối tác.

Từ chuyện hai nước đến chuyện thế giới - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 19-9 Ảnh: REUTERS

Tổng thống Joe Biden dùng diễn biến và thành quả của mối quan hệ Việt Nam - Mỹ để đề cập chuyện chính trị thời sự chung của thế giới. 

Bởi lẽ, bản chất và định hướng của cấp độ quan hệ đối tác mới giữa hai nước đều tương đồng với chủ đề của khóa họp Đại hội đồng: Tăng cường tin cậy lẫn nhau và hợp tác với nhau, vì hòa bình, thịnh vượng, tiến bộ và phát triển bền vững. 

Mối quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa Việt Nam và Mỹ có thể đóng góp tích cực và thiết thực vào việc thúc đẩy công cuộc chung đó. 

Cách thức hai nước cùng nhau khắc phục lịch sử và thách thức được ông Joe Biden đưa ra làm mô hình, làm bằng chứng cho tính khả thi của việc giải quyết mọi vấn đề khó khăn và phức tạp của thế giới.

Đề cao mối quan hệ hợp tác song phương như thế, ông Joe Biden đề cao trước hết tầm nhìn và quyết tâm chính trị của các nhà lãnh đạo hai nước, đề cao tính đúng đắn của các định hướng đã được hai bên nhất trí.

Sự đề cập nêu trên của ông Joe Biden không chỉ thể hiện sự phát triển của quan hệ Việt - Mỹ mà còn phản ánh thành công của Việt Nam về phát triển và hội nhập quốc tế nói chung cũng như về thực hiện những Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc. 

Nó đưa lại hiệu ứng tích cực cho mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam, cho Mỹ và Việt Nam tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc. Từ đó, các thành viên Liên Hiệp Quốc có thể nhận thấy tính đúng đắn, hợp thời của quan điểm, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Theo Ngải Sa

NLĐ

Trở lên trên