MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Từ dân tị nạn trở thành tỷ phú trẻ nhất Châu Phi, đây chính là động lực thành công của CEO Ashish Thakkar

14-12-2016 - 11:31 AM | Sống

Ashish Thakkar - nhà sáng lập và giám đốc điều hành của tập đoàn đầu tư đa ngành Mara Group - đã chia sẻ gia đình chính là động lực dẫn đến sự thành công của mình.

Tôi muốn trở thành doanh nhân để giúp đỡ cho gia đình, giúp đỡ những người tị nạn ngày ngày phải đối mặt với cái chết”, Thakkar chia sẻ trong cuộc phỏng vấn.

"Tôi muốn trở thành doanh nhân để giúp đỡ cho gia đình, giúp đỡ những người tị nạn ngày ngày phải đối mặt với cái chết”, Thakkar chia sẻ trong cuộc phỏng vấn.

Ashish Thakkar là tỷ phú trẻ tuổi nhất Châu Phi và là chủ tịch Hội đồng doanh nhân toàn cầu. Năm 2009, Thakkar đã thành lập Quỹ Mara như một cổng thông tin cố vấn trực tuyến cho các doanh nhân trẻ Châu Phi.

Tỷ phú Thakkar là người dân gốc Ấn nhưng gia đình ông đã sinh sống tại Châu Phi trong suốt 4 thế hệ. Năm 1994, Thakkar 13 tuổi đã trải qua nạn diệt chủng lớn nhất thế giới, buộc gia đình ông phải di cư từ Rwanda đến Uganda.

“Quãng thời gian đó, gia đình tôi đã mất tất cả mọi thứ. Tôi muốn trở thành một doanh nhân để giúp đỡ gia đình”, ông Thakkar chia sẻ trong cuộc phỏng vấn.

Theo lời Thakkar chia sẻ, gia đình chính là nguồn động lực giúp ông có được thành công như ngày hôm nay. Ông đã bỏ học để khởi nghiệp bằng việc mua bán linh kiện từ năm 15 tuổi.

Nhờ nỗ lực, kiên trì không ngừng, Thakkar đã thành công xây dựng một doanh nghiệp nhỏ chuyên về lĩnh vực công nghệ. Khi việc kinh doanh mua bán thuận lợi, ông lại bỏ vốn mua một trung tâm mua sắm ở Kampala, thủ đô Uganda để thành lập công ty. Công ty của ông sau này đã phát triển thành tập đoàn Mara đa lĩnh vực từ công nghệ, ngân hàng đến kinh doanh bất động sản với hơn 11.000 nhân công ở 25 quốc gia trên toàn thế giới.

“Cha mẹ tôi gặp nhau, kết hôn và sinh sống ở Rwanda. Tuy nhiên, năm 1972 nạn diệt chủng bùng nổ khiến cha mẹ tôi phải di cư đến Anh. Khi đó, trong tay họ chẳng có gì cả, cha tôi xin việc tại nhà máy Ford, còn mẹ tôi thì làm việc trong nhà máy Walkers Crisps. Họ tiết kiệm được chút vốn và mở một doanh nghiệp nhỏ, mua được một căn nhà nhỏ. Thế nhưng khó khăn lại đến, họ lại phải bán doanh nghiệp và trở về Rwanda khi tôi vừa tròn 12 tuổi”, Thakkar nói.

“Vừa trở về Rwanda, nạn diệt chủng tiếp diễn khiến gia đình tôi lâm vào cảnh khốn cùng. May mắn, cha mẹ tôi, chị tôi và tôi vẫn còn sống sót. Trải qua nhiều khó khăn như vậy nhưng cha mẹ tôi luôn có tư duy và thái độ tích cực khiến chị em tôi không cảm thấy cuộc sống đang gặp nguy hiểm. Họ luôn giữ chúng tôi an toàn và vui vẻ nhất có thể”.

“Đến năm 15 tuổi, tôi muốn bỏ học để thành lập doanh nghiệp riêng. Khi đó, quyết định để đứa con trai 15 tuổi bỏ học đi kiếm sống không phải điều dễ dàng với cha mẹ tôi nhưng cha mẹ tôi thấy được đam mê và quyết tâm của tôi. Họ đã ủng hộ tôi".

Thakkar cho biết ông và gia đình may mắn là những người sống sót trong số 1 triệu người thiệt mạng trong vòng 100 ngày. Đó là quãng thời gian cho Thakkar thấy cuộc sống chân thực nhất và là động lực thúc đẩy ông trở thành doanh nhân giúp đỡ cho gia đình, giúp đỡ những người tị nạn ngày ngày phải đối mặt với cái chết.

“Tôi muốn mở rộng Mara để có thể kinh doanh nhiều ngành nghề. Tôi tập trung đầu tư vào doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nhân trẻ tuổi và tuyển dụng doanh nhân nữ, cho họ nền tảng để làm việc. Đó là lý do vì sao những năm qua, tập đoàn tôi được chính phủ và các tổ chức xã hội đánh giá cao”, ông tiếp tục chia sẻ.

Trong cuộc phỏng vấn, ông cũng truyền cảm hứng cho các doanh nhân trẻ về việc khơi dậy kinh tế Châu Phi trong tương lai: “Châu Phi có 54 quốc gia, 54 khu vực pháp lý, pháp luật và chính sách khác nhau. Nơi đây có 1 tỷ người dân và được coi là lục địa lớn hơn so với Bắc Mĩ, Tây Âu, Ấn Độ và cả Trung Quốc cộng lại. Hơn nữa, 85% dân số ở độ tuổi lao động dưới 35 tuổi đang phải đối mặt với nạn thất nghiệp, một là vấn đề lớn Châu Phi chưa giải quyết được. Vì vậy, các doanh nhân, doanh nghiệp cần phải tăng trưởng nền kinh tế. Với tư cách là một doanh nghiệp, chúng ta phải tạo ra việc làm. Không cần phải đầu tư lớn bởi nó chỉ mang tính chất doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đó là điều mà tôi muốn truyền cảm hứng cho các doanh nhân trẻ tuổi tạo việc làm cho lục địa của chúng ta".

Thakkar cũng đưa ra lời khuyên cho những người trẻ tuổi muốn lập nghiệp: “Hãy khởi nghiệp bằng đam mê của các bạn, làm theo những gì nó mách bảo. Đừng bao giờ sợ hãi thất bại. Nên nhớ, thành công là cả một cuộc hành trình không phải chỉ là một điểm đến. Cho dù bạn vấp ngã bao nhiêu lần trên đường đi thì cứ đứng lên và đi tiếp, bạn sẽ có được thành công mà mình mong muốn".

“Cơ hội sẽ tìm đến với bạn, nắm bắt cơ hội một cách chính xác nhưng không phải nắm bắt nhanh chóng. Theo đuổi giấc mơ là theo đuổi một cách có đạo đức, phẩm chất và giá trị đúng đắn. Đây là thời điểm của chúng ta, với tư cách là doanh nhân trẻ tuổi trên toàn thế giới".

Nguyễn Nguyễn

Trí Thức Trẻ/Huffington Post

Trở lên trên