MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tự đào hang giấu vàng vẫn bị mất, người đàn ông tái mặt khi được bày kế lấy lại tài sản

24-10-2019 - 23:15 PM | Sống

Kế hay mà ông cụ lớn tuổi bày ra cho người đàn ông giàu có là lời gợi ý có giá trị đối với những ai muốn trở nên giàu có hơn.

Vàng và đá

Trước đây từng có một người vô cùng giàu có, vì sợ vàng của mình bị kẻ xấu ăn cắp nên ông ta đã đem số vàng đó giấu trong một cái hang lớn do tự tay mình đào, sau đó lấy một tảng đá lớn đè lên.

Thế nhưng, việc không nhìn thấy vàng đâu cũng khiến người này cảm thấy trong lòng bất an. Ông ta quyết định ngày nào cũng đến nhìn và chạm tay lên số vàng đã giấu.

Đột nhiên một hôm, ông ta phát hiện vàng đã bị trộm đánh cắp, khỏi phải nói ông ta đã đau lòng đến mức nào.

Lúc đó, một ông cụ đi ngang qua, sau khi hiểu rõ sự tình, ông cụ nói với người đàn ông giàu có: "Tôi có một cách giúp anh tìm lại số vàng của mình!"

Nói xong, ông liền dùng sơn màu vàng sơn lên tảng đá đè lên số vàng khi trước, biến nó thành một khối hệt như vàng và còn đề thêm chữ "Một vạn lạng vàng".

Thấy vẻ mặt thất sắc của đối phương, ông cụ nói: "Như thế này, sau này anh vẫn có thể ngày ngày đến đây ngắm vàng, lại còn không bao giờ phải sợ bị trộm đánh cắp mất nữa."

Lời bình

Tài sản nếu như không được sử dụng, nó sẽ chẳng khác là bao so với tảng đá được sơn thành khối vàng như trong câu chuyện trên. Gửi tiền vào ngân hàng không phải là cách kiếm tiền hay.

Hãy tận dụng một cách triệt để tất cả nguồn vốn mà bạn có, lựa chọn một kênh kiếm tiền thu lợi vừa an toàn lại vừa cao, đó mới là chân đế của tài chính.

Cần học cách nắm bắt cơ hội để nguồn vốn của bạn đều có thể "sống dậy" chứ không "nằm chết" một chỗ.

Quả lắc

Một chiếc đồng hồ nhỏ vừa lắp ráp xong được đặt bên cạnh hai chiếc đồng hồ đã cũ.

Một chiếc đồng hồ cũ nói với chiếc đồng hồ nhỏ: "Nào, anh bạn nhỏ cũng nên làm việc đi thôi. Nhưng ta có một chút lo lắng, rằng chạy xong 32.000.000 lần, có lẽ cậu sẽ không chịu nổi nữa."

"Ôi trời ơi, 32.000.000 lần sao? Bắt tôi làm việc trọng đại thế, tôi không làm được đâu, không làm được đâu." - chiếc đồng hồ nhỏ vô cùng kinh ngạc và hoang mang.

Lúc đó, chiếc đồng hồ cũ khác lên tiếng: "Anh bạn nhỏ, đừng nghe anh ta nói linh tinh, không cần sợ hãi thế, cậu chỉ cần lắc nhẹ, thong thả tích tắc từng giây một là được."

"Ồ, trên đời làm gì có việc gì đơn giản như thế?" – chiếc đồng hồ nhỏ bán tính bán nghi. "Nếu là như vậy thì tôi sẽ thử xem sao."

Và chiếc đồng hồ nhỏ thoải mái nhẹ nhàng lắc nhẹ, tích tắc, tích tắc từng giây. Và cứ như thế, một năm trôi qua lúc nào không hay, nó đã lắc được 32.000.000 lần, không chút căng thẳng và mệt mỏi.

Lời bình

Nếu không tích lũy từng bước một, làm sao chúng ta có thể chinh phục được vạn dặm? Đầu tư là một quá trình tích lũy tài sản, đừng xem nhẹ dù đó chỉ là một chút thu nhập nhỏ bé từ việc đầu tư.

Mua xe hay mua nhà?

Tiểu Vương và Tiểu Lý là bạn học đại học. 10 năm trước, sau khi tốt nghiệp đại học, cả hai đều tìm được công việc khá tốt. Trong vòng 5 năm, cả hai đều tích lũy được một khoản 300.000 nhân dân tệ (khoảng gần 1 tỉ đồng).

Tuy nhiên khác biệt là, Tiểu Vương quyết định dùng số tiền đó để mua một căn nhà còn tiểu Lý mua một chiếc xe ô tô đắt tiền.

Hiện tại, sau 5 năm, căn nhà của Tiểu Vương đã có giá 1 triệu nhân dân tệ còn chiếc xe của Tiểu Lý chỉ còn 50.000 nhân dân tệ.

Tiểu Vương mua nhà, đó là một dạng đầu tư, số tiền ban đầu của anh không tiêu đi, chỉ là di dịch sang ngôi nhà. Còn việc Tiểu Lý mua xe, đó là hành vi tiêu dùng, số tiền 300.000 nhân dân tệ của anh đã bị tiêu mất rồi.

Lời bình

Chỉ có phân biệt một cách chính xác hai hành vi "đầu tư" và "tiêu dùng", chúng ta mới có thể tận dụng hiệu quả nhất nguồn vốn mà mình có.

Theo Nguyễn Nhung

Trí thức trẻ

Trở lên trên