MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tự đi đắp lá, tiêm thuốc khi đau thắt lưng, người đàn ông 63 tuổi bị nhiễm trùng nặng, phải thở máy: Bác sĩ chuyên khoa nhắc cộng đồng vấn đề cần đặc biệt lưu ý khi bị đau cột sống

30-10-2020 - 16:33 PM | Sống

Tự ý tiêm thuốc, đắp lá khi bị đau cột sống, thắt lưng có thể dẫn đến những hậu quả khó lường. Bác sĩ chuyên khoa khuyên mọi người cần có sự hiểu biết và thăm khám kịp thời để điều trị đúng cách, tránh biến chứng đáng tiếc.

Đau nhức cột sống có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và hạn chế khả năng vận động của bệnh nhân. Theo bác sĩ chuyên khoa, khi có biểu hiện đau cột sống, bệnh nhân tuyệt đối không được chủ quan, tự tìm cách xử lý tại nhà. Bệnh nhân cần quan sát, theo dõi để đi khám ngay với bác sĩ chuyên khoa Cột sống khi cần thiết.

Bác sĩ Vũ Xuân Phước, khoa phẫu thuật cột sống bệnh viện Bạch Mai đã chia sẻ những điều cần đặc biệt lưu ý khi bị đau nhức cột sống, thắt lưng để tránh những biến chứng đáng tiếc.

Tuyệt đối không tự ý xử lý đau cột sống thắt lưng

Trường hợp bác sĩ Phước chia sẻ là một bệnh nhân nam 63 tuổi, đau cột sống thắt lưng, tự điều trị bằng cách tiêm và đắp lá tại chỗ nhưng không đỡ. Sau tiêm và đắp lá bệnh nhân sốt, sưng, nóng đỏ vùng thắt lưng tiến triển nặng dần.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng nhiễm khuẩn nặng, sốt cao, viêm phổi phải thở máy, nhiễm khuẩn huyết, sưng đau nhiều vùng thắt lưng. Trên phim cộng hưởng từ (MRI) cột sống có hình ảnh áp xe lớn, đa ổ trong cơ thắt lưng, cơ dựng sống phải.

Bệnh nhân được mổ rạch ổ áp xe, hút ra 500 ml mủ đục do tụ cầu. Sau mổ 4 ngày bệnh nhân hết sốt, tự thở được, đỡ đau thắt lưng.

Qua trường hợp bệnh nhân này, bác sĩ Vũ Xuân Phước chia sẻ những vấn đề cần đặc biệt lưu ý khi có dấu hiệu đau cột sống, thắt lưng. Theo bác sĩ, tự ý xử lý đau cột sống, thắt lưng mà không có ý kiến của bác sĩ chuyên khoa rất nguy hiểm. Trường hợp tự ý chữa trị tại nhà, cơ sở y tế không uy tín như của bệnh nhân trên có thể dẫn đến những hậu quả sức khỏe rất nguy hiểm vì ổ nhiễm khuẩn có thể lan rộng theo đường máu, gây viêm phổi nặng, nhiễm khuẩn huyết.

Trường hợp bệnh nhân còn may mắn vì được phẫu thuật và điều trị kịp thời. Nếu để tình trạng viêm phổi và nhiễm khuẩn huyết tăng lên, nguy cơ tử vong cho bệnh nhân rất lớn. Bên cạnh đó là chi phí cho điều trị hậu quả nếu điều trị không đúng cách sẽ còn tốn kém hơn rất nhiều lần.

Cần hiểu biết và điều trị đúng cách

Bác sĩ Phước nêu rõ, đau cột sống thắt lưng là bệnh phổ biến với đại đa số người dân Việt Nam do tính chất công việc của đông đảo người dân là lao động chân tay, nặng nhọc nhiều, công việc, thói quen ngồi lâu, đứng lâu,...Triệu chứng đau cột sống thắt lưng có thể do nhiều nguyên nhân như đĩa đệm, thoái hóa, trượt đốt sống, viêm đĩa đệm, đốt sống, viêm khớp, co cơ… Bệnh nhân cần được thăm khám ở các cơ sở y tế uy tín để xác định rõ nguyên nhân và được điều trị khoa học.

Tự đi đắp lá, tiêm thuốc khi đau thắt lưng, người đàn ông 63 tuổi bị nhiễm trùng nặng, phải thở máy: Bác sĩ chuyên khoa nhắc cộng đồng vấn đề cần đặc biệt lưu ý khi bị đau cột sống - Ảnh 1.

Bác sĩ Phước khuyến cáo, khi có triệu chứng đau cột sống, người bệnh không tự điều trị hay điều trị theo truyền miệng. Vì nếu không có kiến thức y khoa, chúng ta không thể biết rõ chính xác triệu chứng đau do nguyên nhân gì. Điều này rất dễ dẫn đến điều trị sai hay áp dụng sai điều trị từ người khác nên cơ thể của chính mình.

Người bệnh không nên tự đi tiêm thuốc không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vô khuẩn khi tiêm, không tự đắp lá vì nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao. Bác sĩ Phước giải thích: "Trên da luôn tiềm tàng vi khuẩn. Nếu không đảm bảo vô khuẩn, khi tiêm thuốc có thể làm tổn thương da và là nguồn đưa vi khuẩn xâm nhập vào sâu hơn, gây ra nhiễm khuẩn sâu. Việc đắp lá có nguy cơ gây viêm, bít các lỗ chân lông, các lỗ tuyến bài tiết trên da gây tích tụ vi khuẩn và là môi trường thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập sâu hơn".

Theo bác sĩ Vũ Xuân Phước, mỗi người cần cần có ý thức khám bệnh đúng. Bởi cơ thể mỗi người không ai giống nhau vì vậy cùng một bệnh trên những người khác nhau sẽ có triệu chứng khác nhau. Do đó cách điều trị với từng người sẽ khác nhau. Không thể áp dụng phương pháp điều trị của một người vào để điều trị cho người khác nếu không được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn điều trị phù hợp.

"Mỗi chúng ta khi có bất cứ vấn đề về sức khỏe, hãy đi thăm khám cơ sở y tế thích hợp để chẩn đoán và điều trị phù hợp. Điều này sẽ giúp mọi người tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra như bệnh nhân trên", bác sĩ Phước nhấn mạnh.

Lưu Ly

Trở lên trên