MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tự do tài chính có giá bao nhiêu? 5 bí kíp để nghỉ hưu sớm ở tuổi 30, nếu làm được thì cuộc sống sớm ngày viên mãn

02-01-2022 - 08:05 AM | Sống

Tự do tài chính có giá bao nhiêu? 5 bí kíp để nghỉ hưu sớm ở tuổi 30, nếu làm được thì cuộc sống sớm ngày viên mãn

Tự do tài chính là mục tiêu mà hầu hết mọi người theo đuổi trong suốt cuộc đời của họ, nhưng cần bao nhiêu để một người có thể tận hưởng một cuộc sống hạnh phúc mà không cần làm việc?

Làn sóng FIRE, nhấn mạnh đến “độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm”, đã thôi thúc mọi người bắt đầu suy nghĩ về khả năng nghỉ hưu ngay từ khi còn rất trẻ. Đây không còn là vấn đề chỉ dành riêng cho những người bước vào tuổi trung niên. 

Theo Google Trend, lượng tìm kiếm "nghỉ hưu" đạt mức cao nhất trong ba năm gần đây. 

Đạo diễn phim tài liệu được đề cử giải Emmy - Scott Rieckens cũng cho rằng, đầu tư và kiếm tiền đúng cách để đạt được mục tiêu tiết kiệm cần thiết khi nghỉ hưu đã giúp ông không còn bị nô lệ bởi những giờ làm việc dài đằng đẵng. Sau đó, bạn có thể bắt đầu làm những gì mình muốn trước khi kết thúc cuộc đời.

Vậy đâu là các nguyên tắc để đạt được cuộc sống tự do tài chính càng sớm càng tốt?

1. Cần biết “tự do” của bạn có giá bao nhiêu

“Tôi cần tiết kiệm bao nhiêu để nghỉ hưu sớm?” 

Theo cuốn sách "Life of Financial Freedom" (Cuộc sống tự do tài chính), tác giả Yang Yingchao, một cựu chuyên gia phân tích ngành, cho rằng: Số tiền chi tiêu mỗi năm nhân với 25 (lần) sẽ ra khoảng chi tiêu cần thiết để sử dụng cho nửa đời còn lại. 

Ví dụ: chi tiêu hàng tháng của tôi là 10.000.000 đồng, chi tiêu hàng năm sẽ bằng 120.000.000 đồng. Như vậy, số tiền cần có để đạt tự do tài chính là 3.000.000.000 đồng (3 tỷ đồng).

Cần lưu ý rằng, cách tính này không phải là một định lý tuyệt đối. Thông thường, vẫn có những nhân tố có thể làm thay đổi con số cuối cùng, ví dụ như lạm phát, mất giá… 

Ngoài ra, khi tính toán chi phí cố định hàng tháng, chúng ta thường bỏ qua các chi phí khẩn cấp như chữa bệnh, việc học tập, du lịch cho con cái… Do đó, khi đánh giá các số liệu về tự do tài chính cá nhân cần phải tính toán kỹ lưỡng hơn, sao cho phù hợp với mỗi cá nhân.

Tự do tài chính có giá bao nhiêu? 5 bí kíp để nghỉ hưu sớm ở tuổi 30, nếu làm được thì cuộc sống sớm ngày viên mãn - Ảnh 1.

2. Nắm vững các chi tiêu cơ bản 

Để đạt được tự do tài chính, kiểm soát các khoản chi tiêu hiện tại và sau khi nghỉ hưu là điều rất quan trọng. Sử dụng sổ kế toán viết tay, nhập bằng Excel hay ứng dụng nào đó trên điện thoại để ghi chép… sẽ là một thói quen hữu ích. Bạn có thể sử dụng bất cứ công cụ nào cảm thấy thuận tiện và phù hợp nhất, miễn là phát triển chúng thành thói quen.

Khi ghi chép, hãy nhớ phân biệt giữa chi phí cố định hàng tháng và chi phí không cố định. Khi tính toán mức tự do tài chính của mình, bạn nên cân nhắc nhiều hơn những loại "chi tiêu không cố định" và thiết lập một quỹ riêng dùng cho nó. 

Một số chi phí không cố định như nằm viện và giáo dục con cái thường khá lớn. Nếu không ước tính trước thì rất có thể, sau vài năm nghỉ hưu, bạn lại bị buộc phải quay lại nơi làm việc. Ở thời điểm đó, mọi cơ hội việc làm hay đầu tư đều không còn dễ dàng như trước.

3. Hãy tiêu tiền cho những giá trị xứng đáng

Tự do tài chính có giá bao nhiêu? 5 bí kíp để nghỉ hưu sớm ở tuổi 30, nếu làm được thì cuộc sống sớm ngày viên mãn - Ảnh 2.

Thay vì chạy theo tiêu dùng ngày càng xa hoa và biến mình thành nô lệ cho công việc, tốt hơn hết bạn nên tiêu tiền vào những thứ mang lại hạnh phúc nhất. Ảnh: Internet

Đạo diễn Scott Rieckens đã lập kế hoạch để mỗi tuần có thể làm được 10 điều hạnh phúc. Sau khi nghiên cứu, anh rất ngạc nhiên khi phát hiện khá nhiều khoản chi tiêu trị giá tới cả 10.000 đô la Mỹ là không cần thiết.

Anh cùng vợ bắt đầu cắt giảm chi tiêu, tập trung vào việc tiết kiệm tiền, đặc biệt là với ba khoản chính là "nhà ở, giao thông và thực phẩm". Chẳng hạn, anh đã chuyển từ California có giá nhà tương đối cao để đến Oregon; từ bỏ những chiếc xe BMW nổi tiếng; bỏ thói quen uống cà phê Starbucks vào buổi sáng; tăng tần suất dùng bữa ở nhà... 

Nhờ vậy, gia đình anh có thêm những khoản tiền dư dả để nuôi dưỡng sở thích cá nhân, dành cho những điều thực sự mang lại hạnh phúc nhất. 

4. Tăng thu nhập từ công việc

Ngoài việc tiết kiệm, thu nhập càng cao thì ngưỡng đạt được tự do tài chính càng đơn giản. Thực tế, trong giai đoạn đầu của đầu tư, tăng tiền gốc quan trọng hơn là theo đuổi tỷ suất sinh lời. Tham gia công việc bán thời gian và kiếm thêm tiền là các lựa chọn ổn định để mở rộng thu nhập chính, giúp bạn nghỉ hưu sớm hơn.

Khi làm công việc khác ngoài ngành kinh doanh chính, bạn cần hiểu rõ mình đang làm vì mục đích gì, thu nhập hay sự phát triển trong tương lai, từ đó phân chia tâm trí và sức lực một cách phù hợp. Không ít người lựa chọn công việc phụ thứ 2, thứ 3… đều xoay quanh công việc chính để bổ trợ cho nhau. 

Chẳng hạn, nếu bạn đang làm giáo viên nhưng có mức thu nhập chưa cao, bạn có thể nhận làm gia sư cho các cá nhân, hoặc các nhóm người. Nếu bạn có đủ bề dày kinh nghiệm trong việc giảng dạy thì có thể sắp xếp chúng thành bí quyết cho riêng mình, đăng tải trên blog hoặc kênh truyền thông để xây dựng thương hiệu cá nhân. Khi đã có thương hiệu, bạn có thể nhận quảng cáo, hoặc tự mở các lớp học trực tuyến, hoặc xuất bản sách chia sẻ kinh nghiệm…

Tự do tài chính có giá bao nhiêu? 5 bí kíp để nghỉ hưu sớm ở tuổi 30, nếu làm được thì cuộc sống sớm ngày viên mãn - Ảnh 3.

Tham gia công việc bán thời gian và kiếm thêm tiền. Ảnh: Internet

5. Đầu tư

Trong thời đại ngày nay, một bộ phận người trẻ không muốn tích lũy tài sản bằng tiền gửi cố định như các thế hệ cha ông. Thị trường vốn đem tới khả năng sinh lời cao mới là nơi thu hút mọi người. 

Với những người lao động phổ thông chưa quen với đầu tư, nên lựa chọn những lĩnh vực ổn định hoặc quen thuộc, dành thời gian quan sát và tìm hiểu, tích lũy kinh nghiệm trước khi chính thức bắt đầu.

Lãi kép theo thời gian mang lại là đáng kể, dù là quản lý tài chính hay đầu tư, bắt đầu càng sớm thì bạn càng được hưởng quả ngọt. Chuẩn bị nghỉ hưu không phải là một biểu hiện tiêu cực của cuộc sống, mà là điểm khởi đầu để tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn nhất.

(Nguồn: CW, Cheers)


Thuý Phương

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên