MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Từ giáo viên thể dục lương 1.7 triệu đến ông chủ chuỗi F&B bình dân vốn 10 tỷ đồng giữa phố nhà giàu

21-11-2019 - 11:00 AM | Doanh nghiệp

Nhìn vào dáng vẻ bận rộn, phong thái lịch thiệp và cách xử lý công việc nhanh nhẹn, hoạt bát của Nguyễn Đức Trung, ít ai ngờ doanh nhân này từng có thời an phận với công việc “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về” và thu nhập 1.7 triệu đồng một tháng.

Bỏ nghề dạy học ổn định để làm con nhà giàu "vượt sướng"

Sinh ra trong một gia đình khá giả tại Văn Giang, Hưng Yên, nhưng từ nhỏ, Nguyễn Đức Trung đã được bố mẹ nuôi dạy rất nghiêm khắc. Tốt nghiệp Đại học Thể dục Thể thao, bộ môn bóng bàn và trở về quê hương làm việc, Đức Trung được bố mẹ gửi gắm nguyện vọng duy nhất là làm giáo viên phổ thông, sớm kết hôn để thừa kế cơ ngơi của gia đình. Thế nhưng, mức thu nhập 1.7 triệu đồng và tính chất công việc nhàm chán khiến Trung không thỏa mãn. Ban đầu, Trung năn nỉ bố mẹ cấp vốn 100 triệu đồng để thử kinh doanh. Đề nghị đó của Trung ngay lập tức bị phụ huynh từ chối.

Không an phận, Trung tìm cách tự xoay xở bằng việc học hỏi về tài chính, giúp bạn bè tư vấn, tìm kiếm khách hàng đầu tư và hưởng phần hoa hồng. Chỉ trong hơn một năm, anh tích lũy đủ số vốn 100 triệu đồng đầu tiên, từng bước khiến gia đình yên tâm vào sự tự lập của mình. Đó cũng là thời điểm Trung quyết định từ bỏ hẳn công việc dạy học để tìm đường kinh doanh.

Trung kể lại: "Thời điểm quyết định nghỉ việc, cả nhà mình đứng ra ngăn cản vì mọi người nghĩ nghề giáo viên là công việc danh giá, ổn định. Gia đình cũng không thiếu thốn gì để mình phải lao đi kiếm tiền cả. Nhưng khi đó, ước mơ được khẳng định năng lực bằng con đường kinh doanh đã lớn hơn tất cả. Mình quyết tâm tự làm tự chịu, không bàn bạc với gia đình nữa."

Không ngại sai, gạt bỏ suy nghĩ bảo thủ để làm lại từ đầu

Cuối năm 2018, Trung bắt đầu tìm kiếm cơ hội kinh doanh với ngành ẩm thực và nhận ra vị thế đắc địa của dãy nhà phố Thảo Nguyên thuộc khu đô thị Ecopark, nơi mẹ anh vừa đầu tư một căn hộ. Đây là khu biệt thự đã hoàn thiện, có mặt đường kinh doanh lớn, kết nối trực tiếp với khu vực hồ và quảng trường trung tâm, đón luồng khách dồi dào từ các chung cư lân cận. Nghĩ là làm, tháng 4/2019, Trung quyết định thuê lại căn biệt thự ven hồ từ mẹ, sửa sang thành quán cà phê Đức Trung Luxury theo phong cách sang trọng, hiện đại.

Những tính toán ban đầu của Trung nhanh chóng thất bại. Chi phí đầu tư và duy trì quán rất lớn, đồ uống ngon, quán sang chảnh nhưng không thu hút được nhiều khách như mong đợi. "Mỗi ngày, doanh thu chỉ đạt 5 đến 6 triệu đồng, lợi nhuận thu về không bằng một nửa so với mang vốn đi gửi ngân hàng. Áp lực tài chính khiến mình vô cùng căng thẳng. Gia đình bất hòa vì bố mẹ, vợ con đều lo lắng, sợ mình không chịu nổi thất bại." – Trung kể lại về những ngày đầu khởi nghiệp.

Tập trung cao độ để suy nghĩ, Trung dần phát hiện ra những "điểm yếu" của khu vực mà nhìn qua có vẻ rất tiềm năng này: Chỉ tầm 8-9h tối là khu phố đã vắng hoe, khách bên ngoài không đến thường xuyên, khách bên trong nội khu lại có xu hướng tìm điểm ăn uống, giải trí đa dạng bên ngoài. Các hàng quán tại Ecopark đều phục vụ cư dân có mức sống cao, sản phẩm chất lượng và phong cách thiết kế sang trọng, hiện đại nhưng thiếu đi tính dân dã, gần gũi với thói quen ăn uống, tụ tập bình dân của người Việt. Trung nhận ra mình phải tìm cách khác biệt hóa và làm đa dạng hóa tập khách hàng.

Trung quyết định "làm liều", thuê thêm căn biệt thự bên cạnh với mục tiêu ban đầu là kinh doanh quán… trà chanh. Ý tưởng này tiếp tục bị gia đình, bạn bè Trung phản đối, khi mọi người cho rằng việc đầu tư thêm chỉ khiến tình hình kinh doanh thêm sa lầy, trong khi việc bán trà chanh tại khu phố biệt thự này có vẻ "sai sai". Tuy nhiên, ông chủ trẻ lại nghĩ khác: Quán trà chanh giúp tạo ra không khí thân thuộc, tạo điều kiện tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, đồng thời tăng khả năng bán chéo cho quán cà phê bên cạnh. Không ngờ, bước đi liều lĩnh này mang lại thành công lớn khi tập khách hàng trẻ trung trong khu Ecopark cũng như thị trấn Văn Giang ùn ùn kéo đến mỗi ngày. Doanh thu của riêng quán trà chanh vượt mốc 300 triệu chỉ sau một tháng hoạt động và tiếp tục gia tăng trong các tháng tiếp theo.

Từ giáo viên thể dục lương 1.7 triệu đến ông chủ chuỗi F&B bình dân vốn 10 tỷ đồng giữa phố nhà giàu - Ảnh 1.

Quán trà chanh luôn đông khách đã chứng minh hướng đi đúng của doanh nhân trẻ.

Trung chia sẻ giản dị: "Mình nghĩ thành công bước đầu là một phần do may mắn. Nhưng điều quan trọng là mình đã không giữ những suy nghĩ bảo thủ trong kinh doanh mà nhanh chóng sửa sai, thay đổi để thích nghi."

Thành công vang dội với chuỗi ẩm thực dân dã giữa phố "nhà giàu"

Tập khách hàng đông đúc từ tiệm trà chanh cũng góp phần thúc đẩy doanh thu của quán cà phê Đức Trung Luxury. Lúc này, Trung tiếp tục nhìn ra những vấn đề mới: Doanh thu cà phê chững lại do đồ uống không đặc sắc. Trà chanh chỉ kinh doanh thuận lợi vào mùa nóng và phù hợp với giới trẻ, trong khi còn tập khách hàng rất lớn là các gia đình sống tại Ecopark… Ý tưởng về khu phố ẩm thực dần nhen nhóm, Trung tiếp tục thuê thêm mặt bằng bên cạnh để mở các cửa hàng F&B khác. Hình thức đầu tư nhượng quyền được kết hợp với tự kinh doanh, những cái tên như Nướng đảo Jeju, Nước mía sầu riêng Thể Giao … lần lượt mọc lên chỉ trong vòng 6 tháng. Quan trọng hơn, mô hình "tổ hợp" này giúp thu hút luồng khách đến với khu phố Thảo Nguyên, biến nơi đây thành khu ẩm thực sầm uất cho nhiều đối tượng.

Với quán cà phê khởi nghiệp, ông chủ trẻ cũng chuyển sang mô hình nhượng quyền với cách tiếp cận trẻ trung hơn. Sau quá trình tìm hiểu, Trung quyết định chọn thương hiệu Lofita Tea & Coffee để có menu đồ uống độc đáo và mô hình vận hành hiệu quả hơn.

Nói về lý do lựa chọn Lofita, Trung thẳng thắn chia sẻ: "Trong làm ăn mình hơi duy tâm. Những gì mình bán cho khách hàng, đem lại lợi nhuận cho mình hôm nay sẽ là nghiệp theo mình đến hết đời. Mình bán đồ kém chất lượng, không tốt cho sức khỏe thì làm sao sống giàu có, yên ổn được. Vậy nên tất cả những gì mình bán, mình và gia đình phải yên tâm ăn được hàng ngày. Mình lựa chọn Lofita vì nguyên liệu đầu vào đảm bảo, các đồ uống từ hạt dinh dưỡng, hoa quả tươi được nhiều gia đình tại Ecopark ưa chuộng."

Từ giáo viên thể dục lương 1.7 triệu đến ông chủ chuỗi F&B bình dân vốn 10 tỷ đồng giữa phố nhà giàu - Ảnh 2.

Chuỗi cửa hàng F&B có tổng vốn đầu tư khoảng 10 tỷ đồng của Trung giờ đây đã hoạt động ổn định, thu hút hàng nghìn lượt khách mỗi ngày. Nhưng chưa dừng tại đó, Trung cho biết sẽ tiếp tục mở rộng khu phố bằng các thương hiệu ẩm thực uy tín, đồng thời "nhân bản" mô hình này sang thị trấn Như Quỳnh, Hưng Yên trong thời gian tới.

"Trung đang cùng một số bạn bè, đối tác xây dựng tổ hợp ăn uống Như Quỳnh Panorama. Mình phải luôn là người đổi mới trong ngành này, vì dừng lại sẽ lạc hậu, sẽ có người vượt ngay", Trung nói.

Ánh Dương

Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Trở lên trên