TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từ góc độ tâm lý học: Ly hôn không hẳn là thất bại, thất bại thực sự là khi bạn níu kéo một cuộc hôn nhân không hạnh phúc

12-01-2019 - 22:55 PM | Sống

Từ góc độ tâm lý học: Ly hôn không hẳn là thất bại, thất bại thực sự là khi bạn níu kéo một cuộc hôn nhân không hạnh phúc

Ly hôn đơn giản chỉ nói lên rằng bạn đủ tỉnh táo để nhận ra mình đang đứng nhầm vị trí. Thậm chí đó còn là minh chứng cho một cuộc hôn nhân đã từng thành công.

Hôn nhân, được thiết kế một cách hoàn hảo nhằm giúp những người trong cuộc thay đổi và phát triển. Nhưng đôi khi một tong hai hoặc cả hai người thay đổi mạnh mẽ đến mức cuộc hôn nhân không còn phù hợp nữa. Lúc này đưa ra quyết định chia tay là cần thiết. Ly hôn khi đã hết tình cảm không phải là thất bại bởi vì bạn đang lựa chọn chấm dứt đau khổ.

Runkel, một nhà trị liệu làm việc trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình ở Atlanta cho biết không nên áp đặt các kết quả cụ thể vào một cuộc hôn nhân để đánh giá thành công hay thất bại.

Nếu một cặp vợ chồng lựa chọn ly hôn sau khi làm việc với anh, điều đó cũng không sao. Bởi vì nhìn từ góc độ tâm lí học, Runkel cho rằng đó không phải là một thất bại đến từ phía anh hay khách hàng của anh.

Chia sẻ với tờ Business Insider, Runkel nói: "Hôn nhân, được thiết kế một cách hoàn hảo nhằm giúp bạn trưởng thành. Nó thách thức những điểm mù của bạn. Nói cách khác, việc kết hôn sẽ giúp bạn bộc lộ tất cả những mặt yếu kém, ích kỷ. Và để có thể chung sống hòa hợp được với nửa còn lại, bạn buộc phải tự thay đổi, điều chỉnh và phát triển bản thân theo những cách mà bạn không thể lường trước được".

Điều đôi khi xảy ra là một trong hai hoặc cả hai người thay đổi mạnh mẽ đến mức họ nhận ra rằng khuôn khổ của cuộc hôn nhân không còn phù hợp với con người mới của họ. "Trong trường hợp này, đưa ra quyết định chia tay sẽ là điều tất yếu và có lẽ sẽ tốt cho cả hai",  Runkel nói.

Cũng có thể nói ly hôn chính là một liều thuốc đắng. Bởi vì nếu biết trước một ngày nào đó mình và nửa kia sẽ chia tay thì chắc chắn chúng ta sẽ còn phải cân nhắc nhiều trước khi đi đến hôn nhân. Tuy nhiên, dựa trên số liệu được cung cấp bởi những nhà trị liệu tâm lí thì dường như đó lại là giải pháp hợp lí để hôn nhân và cuộc sống của cả hai vợ chồng nói chung không trở nên khó khăn hơn.

Từ góc độ tâm lý học: Ly hôn không hẳn là thất bại, thất bại thực sự là khi bạn níu kéo một cuộc hôn nhân không hạnh phúc - Ảnh 1.

Như Laura Markham, một nhà tâm lý học ở New York và là người sáng lập blog AhaParenting.com trong một cuộc phỏng vấn khác về chủ đề các kiểu nuôi dạy con cái, cũng cho rằng mỗi cuộc đụng độ là một cơ hội để "phát triển bản thân". Markham nói thêm: "Nhiều người cho rằng không kết hôn sẽ giúp họ có thể phát triển. Nhưng kì thực, hôn nhân mới chính là nơi tốt nhất để các bạn làm điều đó".

Rachel Zamore, một nhà trị liệu hôn nhân và gia đình và là người sáng lập InnerWell Integrative Counseling and Couples Therapy ở Vermont, lại nhận thấy những người có khả năng chấp nhận sự thay đổi luôn có xu hướng trở nên tốt hơn trong tất cả các mối quan hệ. Cô nói: "Có thể làm chủ được hoàn cảnh và trải nghiệm cuộc sống sẽ là một cơ hội giúp bạn tăng trưởng và phát triển. Đó cũng chính là chìa khóa tạo ra sự hài lòng trong cuộc sống hôn nhân".

Một cuộc hôn nhân kết thúc bằng ly hôn vẫn có thể để lại cho bạn về những bài học về cách cư xử trong các mối quan hệ. Đó không phải là thất bại trong tình yêu hay cuộc sống gia đình như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Trên CafeMom, Mary Hawkins đã ví việc bước ra khỏi một cuộc hôn nhân không trọn vẹn cũng giống như rời bỏ một công việc bế tắc: "Ly hôn đơn giản chỉ nói lên rằng bạn đủ tỉnh táo để nhận ra mình đang đứng nhầm vị trí. Vì thế bạn chủ động tìm kiếm một nơi chốn khác và tạo ra thay đổi. Bạn có biết thế nào là một thất bại thực sự? Đó là khi bạn níu kéo một cuộc hôn nhân không còn hạnh phúc".

Từ góc độ tâm lý học: Ly hôn không hẳn là thất bại, thất bại thực sự là khi bạn níu kéo một cuộc hôn nhân không hạnh phúc - Ảnh 2.

Và trên Scary Mommy, Ella Davis đã viết: "Thất bại trong cuộc hôn nhân của tôi không xảy ra vào ngày tôi kí đơn ly hôn. Nó xảy đến trong những ngày tháng trước đó, khi nỗ lực tôi cố gắng né tránh điều đó bằng mọi giá".

Các nhà trị liệu dường như đều có chung quan điểm rằng ly hôn khi đã hết tình cảm không phải là thất bại bởi vì bạn đang lựa chọn chấm dứt đau khổ. Ly hôn cũng không phải là là một điều đáng xấu hổ bởi vì đi qua bất kỳ mối quan hệ nào cũng dạy cho bạn một điều gì đó - ngay cả khi đó là cách để có được mối quan hệ khác.

Minh Ngọc

Theo Trí thức trẻ/BI

Trở lên trên