TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tự hại mình đến nguy kịch vì tự chữa ung thư tại nhà

20-09-2017 - 20:24 PM | Sống

Tự hại mình đến nguy kịch vì tự chữa ung thư tại nhà
http://soha.vn/tu-hai-minh-den-nguy-kich-vi-tu-chua-ung-thu-tai-nha-20170919103433652.htm

Một người đàn ông đã phải nhập viện do sử dụng tinh chất hạt mơ tự bào chế tại nhà. Khi xét nghiệm máu, nồng độ độc tố cyanide vượt ngưỡng cho phép 25 lần, nguy hiểm tính mạng.

Cẩn thận khi tự chữa ung thư tại nhà

Ngày nay, bệnh ung thư là một trong những thứ đáng sợ nhất mà bạn từng nghe đến. Nhưng điều sau đây thậm chí còn đáng sợ hơn nữa. Việc điều trị ung thư rất tốn kém, đau đớn và thậm chí để lại nhiều tác dụng phụ. Do đó, một số người tự tìm hiểu và nghiên cứu giải pháp điều trị cho mình mà không biết rõ những tác hại khôn lường về sau.

Một người đàn ông 67 tuổi được chẩn đoán mắc căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt . Sau đó, ông đã tự chiết xuất tinh chất từ hạt mơ và sử dụng nó liên tục trong 5 năm.

Ngoài ra, ông cũng sử dụng một loại thuốc bổ sung khác, Novodalin được chiết từ hạt một loại quả. Khi nhập viện, ông đang trong tình trạng hôn mê và nồng độ oxy trong cơ thể giảm đáng kể, dẫn đến tình trạng oxy trong máu thấp (hypoxia). Nếu để tình trạng này kéo dài, bệnh nhân có thể tử vong.

Kết quả xét nghiệm máu cho thấy nồng độ độc tố cyanide (một chất độc chết người) vượt ngưỡng cho phép 25 lần.

Những hạt mơ và hạnh nhân được tìm thấy trong người nạn nhân

Những hạt mơ và hạnh nhân được tìm thấy trong người nạn nhân

Vì sao bạn không nên sử dụng thuốc tự bào chế tại nhà?

Các bác sĩ cho biết hạt mơ có chứa amygdalin, hay còn gọi là laetrile. Theo Cục Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), amygdalin còn có một tên gọi khác là cyanogenic glycoside nghĩa là hợp chất này có thể chuyển hóa thành cyanide trong cơ thể.

Nhiều người truyền miệng nhau rằng laetrile có đặc tính chống ung thư. Tuy nhiên theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ (NCI), không có một thử nghiệm lâm sàng nào chứng minh hiệu quả của laetrile trong việc điều trị bệnh.

Nhiều chiết xuất từ thiên nhiên được sử dụng để sản xuất thuốc. Tuy nhiên, một trong số đó không được kiểm tra chất lượng và thử nghiệm lâm sàng để được cấp phép thuốc đạt tiêu chuẩn.

Theo các chuyên gia, nhân hạt và vỏ hạt của vài loại quả như mơ, táo, đào và anh đào có chứa một lượng đáng kể cyanide. Một trường hợp tương tự đã xảy ra khi một người đàn ông ở Anh phải nhập viện do ngộ độc cyanide từ hạt anh đào hồi tháng 7.

Nếu hấp thụ một lượng nhỏ cyanide, bạn sẽ có cảm giác chóng mặt, nhịp thở và nhịp tim nhanh , nhức đầu. Tuy nhiên, nếu tiếp xúc với lượng lớn hơn, bạn có thể hôn mê, rối loạn hệ hô hấp , và có thể tử vong.

Các bác sĩ cho biết trường hợp của người đàn ông nói trên rất may mắn do tinh chất hạt mơ được hấp thụ từ từ trong máu nạn nhân. Tuy nhiên, người đàn ông này vẫn tin rằng tác dụng diệu kỳ của loại thuốc tự chế này và sẽ tiếp tục sử dụng nó.

Bác sĩ Alex Konstantaos, bệnh viện Alfred tại Melbourne, Úc chia sẻ với tờ The Verge: "Người đàn ông này vẫn rất tin tưởng vào tác dụng thần kỳ từ hạt mơ trong việc điều trị ung thư. Hoặc có thể ông ấy cho rằng mình sẽ mất rất nhiều thời gian và chi phí để ngăn chặn và điều trị bệnh ung thư nếu dùng các phương pháp y khoa hiện nay".

Chiết xuất từ hạt mơ thường được sử dụng trong các chế phẩm điều trị ung thư

Chiết xuất từ hạt mơ thường được sử dụng trong các chế phẩm điều trị ung thư

Lời khuyên từ các chuyên gia

Qua trường hợp của người đàn ông trên, khi bạn sử dụng bất kỳ loại thuốc tự chế hoặc mua trên thị trường, bạn nên tham vấn ý kiến bác sĩ. Bạn không nên tuyên truyền thông tin về thuốc tự chế khi không có bất kì thử nghiệm hay kết quả lâm sàng từ các chuyên gia.

Ngoài ra, việc bổ sung các loại thuốc không được kê đơn để điều trị bệnh tại nhà cũng có thể gây hại cho sức khỏe. Theo báo cáo của các chuyên gia, nhiều loại thuốc trên thị trường không qua kiểm định chất lượng và thử nghiệm lâm sàng, nên chúng không được xem là loại thuốc đạt tiêu chuẩn trong việc phòng và điều trị bệnh.

*Theo Men’s Health

Theo Nguyên Huy

Trí thức trẻ

Trở lên trên