MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Từ Jack Ma đến Pony Ma, giới nhà giàu Trung Quốc thắng đậm với chứng khoán ở Hồng Kông

26-01-2021 - 10:46 AM | Tài chính quốc tế

Từ Jack Ma đến Pony Ma, giới nhà giàu Trung Quốc thắng đậm với chứng khoán ở Hồng Kông

Dù có những biến cố nhưng giới nhà giàu Trung Quốc đang không ngừng giàu lên.

Tài sản của Pony Ma tăng 6,9 tỷ USD trong phiên giao dịch hôm 25/1 khi một trong những công ty mà Tencent của ông chống lưng tiết lộ kế hoạch IPO. Trong khi đó, sự xuất hiện trở lại của Jack Ma trước công chúng vào giữa tuần trước đã mang lại sự phục hồi cho cổ phiếu Alibaba, vốn bị bán tháo sau thương vụ IPO xịt của Ant Group. Cùng với đó, tài sản của Jack Ma cũng tăng 1,6 tỷ USD.

Mặc dù thị trường chứng khoán Hồng Kông biến động mạnh trong thời gian gần đây nhưng Hang Seng Index vẫn tăng mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần. Một nửa đà tăng hôm 25/1 đã bị thổi bay trong phiên giao dịch ngày 26/1 nhưng chỉ số này vẫn là một trong những điểm nổi bật của thế giới nếu tính theo cả tháng.

Tencent, Alibaba Group Holding Ltd., cùng với gã khổng lồ giao hàng thực phẩm Meituan và nhà sản xuất ô tô Geely Automobile Holdings Ltd., là những yếu tố góp phần thúc đẩy đà tăng của Hang Seng Index. Cùng với đó, lãnh đạo các công ty này cũng đã kiếm được 32 tỷ USD trong tháng này và họ không phải những người duy nhất hưởng lợi.

Theo Bloomberg, nhóm 10 ông trùm giàu nhất sàn chứng khoán Hồng Kông đã gia tăng tài sản thêm 60 tỷ USD trong tháng 1 năm nay, tương đương 3,8 tỷ USD cho mỗi ngày giao dịch. Tuy nhiên, Jack Ma không nằm trong nhóm này. Cổ phiếu của Alibaba có được niêm yết ở Hồng Kông nhưng sàn chính của nó lại nằm ở New York.

Giá trị tài sản ròng của Jack Ma đã tăng 3,5 tỷ USD lên 54,1 tỷ USD trong tháng này. Điều này chủ yếu nhờ vào đoạn video dài hơn 1 phút mà Jack Ma công bố. Đây là lần đầu tiên vị tỷ phú này xuất hiện trước công chúng kể từ khi Ant Group bị hủy kế hoạch niêm yết ngay trước khi chào sàn.

Ngay cả Hui Ka Yan của Tập đoàn China Evergrande, người bị mất tiền nhiều nhất châu Á trong năm ngoái, cũng đã lấy lại được 2,6 tỷ USD trong năm 2021. Công ty khởi nghiệp xe điện này đang tuyên bố muốn bán 3,35 tỷ USD cổ phiếu, tạo ra cú tăng lên tới 52% cho nó.

Trong khi nền kinh tế Hồng Kông chịu ảnh hưởng nặng nề từ cuộc khủng hoảng Covid-19 và các vấn đề về chính trị, tiền vẫn tiếp tục đổ về đặc khu hành chính này. Người Trung Quốc đại lục tận dụng lợi thế giá hời sau khi một số nhà đầu tư quốc tế buộc phải bán rẻ cổ phiếu Trung Quốc nằm trong danh sách cấm của phía Mỹ để đổ tiền vào mua.

Ngoài ra, một số công ty liên kết với người tiêu dùng, chẳng hạn như Meutuan, đã hưởng lợi vì Trung Quốc là một trong số ít quốc gia có khả năng kiểm soát đại dịch Covid-19 và Chính phủ cũng cam kết hỗ trợ tiêu dùng.

Heng Seng Index đã tăng 11% trong tháng Giêng cho tới ngày 25/1, mức cao nhất kể từ tháng 6/2018. Tuy nhiên, nó hứng chịu mức giảm tới 1,8% trong phiên giao dịch 26/1.

Trong khi đó, với tài sản tăng 18,6 tỷ USD, Pony Ma là người giàu nhanh thứ 2 thế giới chỉ sau Elon Musk. Người đồng sáng lập Tencent là Zhang Zhidong cũng có mức tài sản tăng thêm 8,5 tỷ USD trong tháng đầu năm 2021. Zhong Shanshan, doanh nhân bí ẩn kiểm soát đế chế nước đóng chai Nongfu Spring Co., trở thành người giàu nhất châu Á vào năm 2020 và bắt đầu năm mới bằng cách soán ngôi Warren Buffett để trở thành người giàu thứ 6 thế giới.

Linh Anh

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên