TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từ khi ở nhà, tôi tiết kiệm được hơn 5 triệu/tháng tiền cà phê và câu hỏi cực lớn "hậu dịch liệu có nên la cà hàng quán như trước?"

10-08-2021 - 14:42 PM | Sống

Từ khi giãn cách, cuộc sống ai cũng thay đổi nhưng nhờ đó mà chúng ta mới phát hiện trước kia đã có những khoản chi và lối sống tương đối phung phí.

Sài Gòn - Hà Nội và cả nước những ngày dịch bệnh bùng phát đã vô tình tạo ra những thay đổi lớn cho cuộc sống và thói quen sinh hoạt của con người.

Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thói quen “la cà” quán xá cùng bạn bè, thưởng thức cà phê thay đổi do ở nhà giãn cách và đa số quán cà phê tạm thời đóng cửa. Trong hoàn cảnh đó, những tín đồ cà phê đã biến mình trở thành “barista” và ngôi nhà của mình thành không gian “chill” trong những ngày Work From Home.

Không thể đi du lịch tôi ở nhà học pha chế, quay YouTube hướng dẫn mọi người cùng làm đồ uống

Trong thời gian giãn cách xã hội, anh Đô Đô (tên thật là Lê Trọng Lộc, 32 tuổi) làm Photographer và Travel Blogger. Với đam mê du lịch khám phá anh còn lập một kênh YouTube có tên “Đô Đô Ba Lô” để ghi lại hành trình của mình. Nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid mà kênh YouTube hiện nay chủ yếu là hướng dẫn làm các loại đồ uống Việt Nam.

 Từ khi ở nhà, tôi tiết kiệm được hơn 5 triệu/tháng tiền cà phê và câu hỏi cực lớn hậu dịch liệu có nên la cà hàng quán như trước? - Ảnh 1.

Trong thời gian giãn cách, do hạn chế ra ngoài và hàng quán đóng cửa anh Lê Trọng Lộc đã tự học và pha chế đồ uống ngay tại ngôi nhà của mình.

Đô tiết lộ anh có thói quen la cà quán xá cùng bạn bè, gặp gỡ, làm việc hoặc cũng có thể là lên kế hoạch cho chuyến du lịch của mình. Nhưng gần 2 năm dịch bệnh, thói quen đó dần thay đổi, anh phải làm việc tại nhà nhiều hơn: “Mình cũng cảm thấy bí bách, buồn lắm, vì không được gặp bạn bè, không được ra ngoài, mọi kế hoạch của mình đều bị hoãn lại”.

Anh có chia sẻ: “Mình thích cảm giác tự pha cà phê hơn, tự mình tận hưởng thành quả của chính bản thân. Điều mình thích nhất là có thể tự mình thêm bớt và sáng tạo nguyên liệu cho phù hợp với khẩu vị bản thân. Đặc biệt, mình có cảm giác an toàn hơn và thích hơn rất nhiều.”

 Từ khi ở nhà, tôi tiết kiệm được hơn 5 triệu/tháng tiền cà phê và câu hỏi cực lớn hậu dịch liệu có nên la cà hàng quán như trước? - Ảnh 2.
 Từ khi ở nhà, tôi tiết kiệm được hơn 5 triệu/tháng tiền cà phê và câu hỏi cực lớn hậu dịch liệu có nên la cà hàng quán như trước? - Ảnh 3.
 Từ khi ở nhà, tôi tiết kiệm được hơn 5 triệu/tháng tiền cà phê và câu hỏi cực lớn hậu dịch liệu có nên la cà hàng quán như trước? - Ảnh 4.
 Từ khi ở nhà, tôi tiết kiệm được hơn 5 triệu/tháng tiền cà phê và câu hỏi cực lớn hậu dịch liệu có nên la cà hàng quán như trước? - Ảnh 5.
 Từ khi ở nhà, tôi tiết kiệm được hơn 5 triệu/tháng tiền cà phê và câu hỏi cực lớn hậu dịch liệu có nên la cà hàng quán như trước? - Ảnh 6.

Những món đồ uống được anh tự làm trong những ngày giãn cách xã hội

Tuy nhiên, anh Đô cũng gặp không ít những khó khăn, anh đã phải đầu tư những dụng cụ cần thiết để hỗ trợ làm những món cà phê trở nên hoàn hảo hơn. Dần dần từ những món đơn giản, anh bắt đầu làm những món có độ phức tạp cao hơn như cà phê muối, cà phê bơ, cà phê bọt, cold brew, bạc xỉu, cà phê dừa…

“Không ra quán được thì mình mở quán tại nhà” - trải nghiệm mới, tăng mood làm việc

Trong thời gian này, các kênh hướng dẫn nấu ăn, decor không gian thư giãn tại nhà có lượng theo dõi tăng vọt. Các hội nhóm trên mạng xã hội cũng rần rần những bài đăng của hội chị em để chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Thay đổi không gian làm việc, thưởng thức ly cà phê tại nhà tạo cảm hứng mới trong những ngày giãn cách.

Không chỉ trở thành “bartender” trong chính ngôi nhà của mình, nhiều bạn trẻ cũng tạo cho mình những không gian làm việc sáng tạo.

 Từ khi ở nhà, tôi tiết kiệm được hơn 5 triệu/tháng tiền cà phê và câu hỏi cực lớn hậu dịch liệu có nên la cà hàng quán như trước? - Ảnh 7.

Không gian khu vực pha chế của gia đình cô nàng Suesan Nguyen.

Cô nàng Suesan Nguyen (TP.HCM) cho biết: “Trước do tính chất công việc của mình thường xuyên phải làm việc tại quán cà phê và bản thân thích trải nghiệm những không gian quán cà phê mới lạ. Giờ ở nhà nghỉ dịch, mọi thứ xung quanh đều dừng lại. Vợ chồng mình muốn thay đổi không gian sống, vừa tạo hứng khởi khi làm việc, vừa để có những trải nghiệm thú vị”.

 Từ khi ở nhà, tôi tiết kiệm được hơn 5 triệu/tháng tiền cà phê và câu hỏi cực lớn hậu dịch liệu có nên la cà hàng quán như trước? - Ảnh 8.
 Từ khi ở nhà, tôi tiết kiệm được hơn 5 triệu/tháng tiền cà phê và câu hỏi cực lớn hậu dịch liệu có nên la cà hàng quán như trước? - Ảnh 9.
 Từ khi ở nhà, tôi tiết kiệm được hơn 5 triệu/tháng tiền cà phê và câu hỏi cực lớn hậu dịch liệu có nên la cà hàng quán như trước? - Ảnh 10.
 Từ khi ở nhà, tôi tiết kiệm được hơn 5 triệu/tháng tiền cà phê và câu hỏi cực lớn hậu dịch liệu có nên la cà hàng quán như trước? - Ảnh 11.
 Từ khi ở nhà, tôi tiết kiệm được hơn 5 triệu/tháng tiền cà phê và câu hỏi cực lớn hậu dịch liệu có nên la cà hàng quán như trước? - Ảnh 12.

Không gian được cô nàng đầu tư và chăm chút tỉ mỉ.

Trong những ngày giãn cách, việc đi lại khá nghiêm ngặt, Suesan Nguyen cùng chồng tận dụng những đồ cũ tái chế lại. Với trải nghiệm nhiều không gian cà phê khác nhau, hai vợ chồng cô tự thiết kế không gian “chill” tại khu vực ban công nhà. Với bộ bàn ghế gỗ, đơn sơ và những chậu cây cảnh xinh xắn đáng yêu được sắp xếp rất gọn gàng.

 Từ khi ở nhà, tôi tiết kiệm được hơn 5 triệu/tháng tiền cà phê và câu hỏi cực lớn hậu dịch liệu có nên la cà hàng quán như trước? - Ảnh 13.
 Từ khi ở nhà, tôi tiết kiệm được hơn 5 triệu/tháng tiền cà phê và câu hỏi cực lớn hậu dịch liệu có nên la cà hàng quán như trước? - Ảnh 14.
 Từ khi ở nhà, tôi tiết kiệm được hơn 5 triệu/tháng tiền cà phê và câu hỏi cực lớn hậu dịch liệu có nên la cà hàng quán như trước? - Ảnh 15.
 Từ khi ở nhà, tôi tiết kiệm được hơn 5 triệu/tháng tiền cà phê và câu hỏi cực lớn hậu dịch liệu có nên la cà hàng quán như trước? - Ảnh 16.

Khu vực ban công được cô nàng tận dụng làm không gian thưởng thức cà phê, trồng cây trong những ngày giãn cách xã hội.

Thậm chí, “Mình còn chi 20 triệu đồng để sắm 10 loại máy và dụng cụ pha chế nhằm trải nghiệm tại nhà. Mình có cơ hội để thử và trải nghiệm cái mới, tìm ra những công thức cà phê mà ngoài quán không có. Nên mình quyết định xây kênh Tiktok để chia sẻ những công thức, cách pha cho mọi người thử trải nghiệm”, cô nàng chia sẻ.

Giải pháp tiết kiệm nhưng vẫn muốn ngồi cà phê tại quán

Dịch bệnh kéo dài, hàng quán đóng cửa tạo cho mọi người những thói quen mới, cơ hội khám phá thêm bản thân mình và cũng giúp tiết kiệm tiền. "Cà phê ở Sài Gòn trung bình giá từ 60.000-120.000 VNĐ/ly. Nên một tháng nếu uống cà phê ngoài mình mất khoảng 1,8 triệu đồng. Từ ngày giãn cách xã hội, mình tự pha cà phê tại nhà, chi phí này kéo xuống còn một nửa là 900.000 VNĐ". Thậm chí, cô nàng Suesan Nguyen còn chia sẻ sẽ “chung tình” với thói quen này kể cả khi tình hình dịch bệnh được đẩy lùi.

 Từ khi ở nhà, tôi tiết kiệm được hơn 5 triệu/tháng tiền cà phê và câu hỏi cực lớn hậu dịch liệu có nên la cà hàng quán như trước? - Ảnh 17.
 Từ khi ở nhà, tôi tiết kiệm được hơn 5 triệu/tháng tiền cà phê và câu hỏi cực lớn hậu dịch liệu có nên la cà hàng quán như trước? - Ảnh 18.

Cô nàng Suesan Nguyen thường xuyên thưởng thức không gian "chill" do chính tay hai vợ chồng tạo ra.

Cùng quan điểm với Suesan, anh chàng Đô Đô chia sẻ: "Khi hết dịch, trừ những trường hợp phải gặp gỡ đối tác hoặc bạn bè ở quán thì mình mới ra quán thôi. Còn lại mình sẽ ở nhà tự pha đồ uống, mình phát hiện ra nhiều món dễ làm và tiết kiệm lắm".

Ra đời trong những ngày giãn cách, thói quen này giúp tiết kiệm hơn nhưng những người trẻ đều mong muốn nhanh chóng hết dịch, trở lại cuộc sống thường nhật để có thể "la cà" quán xá. Khi đó, họ có thể gặp gỡ bạn bè, thưởng thức nhiều không gian khác nhau: "Thời gian giãn cách mình cũng thực hiện một số món đồ uống đơn giản. Khi hết dịch mình vẫn sẽ đi ra quán, mình muốn thưởng thức không gian của quán, ngắm nhìn mọi người xung quanh và thử nhiều món đồ uống mới lạ", cô nàng Khánh An chia sẻ. 

Tự giật mình vì khoản chi "cà phê cà pháo" của bản thân khi trước dịch

Đây là trường hợp của bạn K.T (Sài Gòn) khi ở nhà giãn cách mới bắt đầu tính toán chi tiêu và phát hiện bản thân từng chi một khoản khá lớn chỉ vào việc "cà phê, cà pháo".

K.T nói: "Do mình làm công việc freelance, không có văn phòng mà ở nhà thì không tập trung được nên hầu như một tuần 7 ngày hết 6 ngày mình ngồi để làm việc, còn 1 ngày cuối tuần thì ngồi hẹn hò đối tác hoặc tám chuyện cùng bạn bè. 

 Từ khi ở nhà, tôi tiết kiệm được hơn 5 triệu/tháng tiền cà phê và câu hỏi cực lớn hậu dịch liệu có nên la cà hàng quán như trước? - Ảnh 19.

Tự ở nhà pha cà phê, để bản thân thích ứng với cuộc sống mới là điều cần làm vào lúc này.

Vì phải ngồi gần như là 8 đến gần 12 tiếng/ngày nên mình cũng phải chi tiền nước kha khá đâu đó khoảng 3 - 4 ly với mức giá 50k/ly. Không thể nào mua có 1 ly mà ngồi vậy hoài thì chủ quán chửi chết. Nên tính ra một tháng mình chi khoảng 4.5 triệu - 6 triệu đồng tiền cà phê, chưa tính tiền gọi đồ ăn lúc đói. Bây giờ ở nhà, thời gian đầu bứt rứt kinh khủng vì không thể làm việc hiệu quả như ngồi ngoài quán. Nhưng sau hơn 1 tháng mình thấy thôi thì cũng đã quen, tính toán lại còn giảm được một khoản tiền khá lớn vào thời điểm này cũng là một điều gì đó rất mừng".

Theo Thu Phương

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên