MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Từ kinh nghiệm của một ‘chiến mã’ có 4 năm làm việc ở Alibaba: Làm công ty lớn là một ‘điểm cộng’, nhưng nếu không có thái độ tốt, bạn vẫn bị hất văng!

26-05-2022 - 10:38 AM | Lifestyle

Từ kinh nghiệm của một ‘chiến mã’ có 4 năm làm việc ở Alibaba: Làm công ty lớn là một ‘điểm cộng’, nhưng nếu không có thái độ tốt, bạn vẫn bị hất văng!

Tuổi trẻ hầu như ai cũng đều có những câu hỏi như phía dưới đây, hôm nay tôi sẽ dùng 4 năm kinh nghiệm làm việc ở Alibaba để giải đáp giúp các bạn những thắc mắc đó, hy vọng sẽ giúp ích được cho mọi người.

1. Khi mới bước chân vào nơi làm việc, làm thế nào để nhanh chóng tìm ra hướng đi cho mình?

Trong quá trình trưởng thành, xin hãy không ngừng tự hỏi bản thân 3 câu hỏi: Tôi muốn gì?Thực tế như thế nào?Khi đối mặt với thực tế, làm thế nào tôi có thể đạt được ước mơ của mình?

Ba câu hỏi này thực ra đến từ cuốn "Nguyên Tắc" của Ray Dalio, người sáng lập quỹ "Bridgewater". Ở phần đầu của cuốn sách, Dalio hỏi ba câu hỏi chính về định hướng toàn bộ cuộc sống của chúng ta. Bạn nên tự hỏi mình ba câu hỏi này càng sớm càng tốt.

Trên thực tế, con người sẽ có những định hướng và nhu cầu khác nhau ở các giai đoạn khác nhau. Hầu hết khi vừa tốt nghiệp đại học, chúng ta còn quá trẻ để có thể biết bản thân muốn gì và cần gì. Có lẽ khi đó bạn sẽ rất hoang mang và vô định, nhưng đừng lo, chúng ta không phải lúc nào cũng biết hết mọi thứ được, rồi sẽ có ngày bạn biết rõ bản thân muốn gì mà thôi. Nhưng trong thời gian tìm kiếm hướng đi cũng như chờ đợi cơ hội, bạn cũng đừng quên tự bồi dưỡng thêm năng lực của bản thân, vì cơ hội chỉ dành cho những người có sự chuẩn bị. 3 điều sau đây sẽ có thể giúp được bạn đấy:

1) Bạn cần tìm hiểu tình trạng hiện tại của công ty bạn: Nên giao tiếp nhiều hơn với các nhà lãnh đạo hoặc đồng nghiệp giỏi hơn bạn.

2) Tích cực chủ động hơn và thử thách bản thân: Ví dụ, nếu bạn là một nhân viên, bạn có thể quan sát những việc làm của trưởng phòng. Hãy tự tưởng tượng xem nếu bạn là họ, thì bạn sẽ làm gì trong trường hợp đó để phát triển nhanh nhất có thể.

3) Nhất định phải học hỏi thêm: Ví dụ, đọc sách liên quan đến chuyên môn, theo một vài khóa học về quản trị để thiết lập hệ thống kiến thức của riêng bạn, sau đó kết hợp thực hành.

Khi tài năng của bạn không thể chống đỡ nổi tham vọng của bạn nữa, thì bạn nên bình tĩnh và học tập.

2. Đối với người mới, nên bồi dưỡng 1 kỹ năng chuyên sâu trước hay phát triển theo hướng toàn diện trước?

Điều quan trọng là phải xác định điểm mạnh của bạn. Bất kể bạn đang ở trong một công ty lớn hay một công ty nhỏ, trước tiên bạn phải khám phá ra thế mạnh của bản thân, củng cố kỹ năng của mình trong một lĩnh vực nhất định trước, sau đó mới nên xem xét tiếp xúc nhiều hơn với các kỹ năng khác để phát triển thành một nhân tài toàn diện.

Nếu mới bắt đầu mà bạn lại đòi hỏi phải tiếp xúc với mọi thứ, thì kết quả thường là bạn sẽ không giỏi bất cứ thứ gì.

Từ kinh nghiệm của một ‘chiến mã’ có 4 năm làm việc ở Alibaba: Làm công ty lớn là một ‘điểm cộng’, nhưng nếu không có thái độ tốt, bạn vẫn bị hất văng! - Ảnh 1.

3. Nếu muốn bắt đầu từ một kỹ năng quản trị và trở thành một nhân tài quản trị toàn diện, chúng ta nên chọn loại kỹ năng nào?

Đầu tiên, hãy bắt đầu với các vị trí quản trị có yêu cầu thấp như quản trị người dùng hoặc quản trị cộng đồng. Ngoài ra, quản trị là dựa trên dữ liệu, mà quản trị người dùng và cộng đồng vừa đúng là những vị trí tốt để thực hành các kỹ năng phân tích dữ liệu.

Khi tôi làm quản trị ở Alibaba, tôi cũng đã đào sâu vào kỹ năng phân tích dữ liệu. Dữ liệu của Alibaba là toàn diện nhất và Alibaba cũng coi trọng dữ liệu nhất, lúc đó tôi mới sâu sắc nhận ra tầm quan trọng của dữ liệu. Khi bạn có một khả năng phân tích dữ liệu nhất định, bạn sẽ có thể làm việc một cách dễ dàng hơn.

4. Đối với người mới, làm thế nào để phát triển nhanh hơn những người khác?

1) Phải làm việc như một giám đốc sản phẩm

Trong công việc, tôi thường đi giao tiếp với các giám đốc sản phẩm và kỹ thuật viên. Làm quản trị không phải chỉ giới hạn trong việc quản lý hoạt động kinh doanh, chúng tôi còn cần phải tìm hiểu tất cả các kỹ năng như phát triển sản phẩm và công nghệ; phân tích nhiều hơn các ứng dụng dành cho thiết bị di động, chọn ra các ứng dụng hàng đầu phù hợp theo ngành, dựa vào giới thiệu sản phẩm, cấu trúc, phân tích dữ liệu, v.v để làm nghiên cứu.

2) Xem các sách quản trị trên thị trường và tham gia một số khóa học quản trị

Điều quan trọng nhất là bạn phải tự xây dựng cho mình hệ thống kiến thức, khung lý thuyết và vận dụng chúng vào thực tế trong công việc. Nếu bạn có thể, hãy cố gắng tham gia các buổi luận đàm nhiều hơn để mở rộng tư duy của mình.

Hệ thống kiến thức vững chắc và kinh nghiệm thực tế sẽ giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của những người mới. Những người mới thường đặc biệt quan tâm đến việc đào tạo. Với tư cách là một nhà quản lý, tôi nghĩ cần phải đào tạo kiến thức một cách có hệ thống cho những người mới. Nhưng tôi cũng biết rằng chi phí để tự mình khám phá các khóa học và phát triển là tương đối lớn. Vì vậy, tôi khuyến khích các bạn tìm đọc các loại sách liên quan đến nghiệp vụ.

5. Đặc điểm của những người ưu tú trong nhóm của bạn là gì?

Những người ưu tú thường có các điểm chung sau đây, có lẽ bạn sẽ học hỏi được nhiều đấy:

1) Kỹ năng giao tiếp với các phòng ban và kỹ năng tích hợp nguồn lực rất giỏi.

2) Khả năng hiểu biết và tính tự giác tốt.

3) Có "tư duy trưởng thành" và chủ động học hỏi.

4) Khi đối mặt với những thay đổi, khó khăn hoặc thất bại, thay vì phàn nàn, họ có thể duy trì năng lượng tích cực và chủ động suy nghĩ về giải pháp cho vấn đề.

Từ kinh nghiệm của một ‘chiến mã’ có 4 năm làm việc ở Alibaba: Làm công ty lớn là một ‘điểm cộng’, nhưng nếu không có thái độ tốt, bạn vẫn bị hất văng! - Ảnh 2.

6. Liệu chúng ta có thể phát triển bản thân nhanh hơn chỉ bằng cách vào một công ty lớn?

Phát triển hay không vẫn phụ thuộc vào chính bạn. Cần phải nhìn nhận mọi việc bằng cả hai mặt, và lời khuyên là bạn nên tự cân nhắc dựa trên tình hình của chính mình. Nếu có cơ hội được vào công ty lớn, thì bạn nhất định phải tranh giành. Dù sao có tên của công ty lớn trong CV thì bước tiếp theo cũng sẽ dễ dàng hơn.

Trên thực tế, khi làm việc trong một công ty lớn được 4 hoặc 5 năm, đa số mọi người đều sẽ đi đến một giai đoạn tắc nghẽn, nhiều người sẽ cảm thấy rằng khả năng phát triển của mình bị hạn chế. Sau đó, một số người có lý tưởng hơn có thể sẽ chọn bắt đầu kinh doanh riêng. Tôi chính là dạng người có lý tưởng đó.

Nhìn lại, sự phát triển nhanh nhất của tôi không phải trong 4 năm tôi làm việc ở Alibaba, mà là trong vài năm khi tôi bắt đầu kinh doanh riêng, lãnh đạo các dự án một cách độc lập. Bởi vì trong những ngày tháng đó, lúc nào tôi cũng suy nghĩ về cách làm thế nào để dự án có thể được thực hiện tốt hơn, làm thế nào để nhóm có thể phát triển nhanh chóng. Khi tôi có một ý tưởng mới, tôi sẽ nghĩ làm sao để thực hiện nó một cách nhanh chóng, sau đó để thị trường và số liệu đến kiểm tra sản phẩm mà tôi đã làm ra. Tôi phải chịu trách nhiệm về kết quả, không chỉ đơn giản là hoàn thành KPI, những trải nghiệm đó rất có giá trị thúc đẩy sự phát triển cá nhân.

7. Nếu trong CV của bạn có kinh nghiệm trong một công ty lớn, liệu bạn có được đối xử khác đi không?

Bạn chắc chắn sẽ được cộng điểm, nhưng đó không phải là yếu tố cốt lõi. Thực ra, điều tôi coi trọng hơn cả là năng lực của người đó có phù hợp với vị trí mà tôi cần hay không, cũng như thái độ và khả năng học tập của ứng viên.

Trong thời điểm hiện tại, để có thể trở thành một con "chiến mã" trong mắt các nhà tuyển dụng, tốt nhất là bạn có thể không ngừng học hỏi, suy nghĩ độc lập và biết áp dụng kiến thức vào thực tế.

https://cafebiz.vn/tu-kinh-nghiem-cua-mot-chien-ma-co-4-nam-lam-viec-o-alibaba-lam-cong-ty-lon-la-mot-diem-cong-nhung-neu-khong-co-thai-do-tot-ban-van-bi-hat-vang-20220525223200262.chn

Theo Trần Anh

Trí thức trẻ

Trở lên trên