MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Từ một 'shipper bất đắc dĩ' trở thành 'ông hoàng vận chuyển' Trung Quốc: Bí quyết thành công rất đơn giản, tất cả nằm ở cái TÂM và cái TẦM!

12-10-2021 - 12:19 PM | Sống

Từ một 'shipper bất đắc dĩ' trở thành 'ông hoàng vận chuyển' Trung Quốc: Bí quyết thành công rất đơn giản, tất cả nằm ở cái TÂM và cái TẦM!

Từ một nhân viên chạy việc vặt ở xưởng in-nhuộm, nhờ sự nhạy bén kinh doanh, Vương Vệ đã xây dựng thành công đế chế vận chuyên hàng đầu Trung Quốc. Dù đã thành danh, nhưng ông vẫn duy trì lối sống khiêm nhường, giản dị và vô cùng gần gũi với nhân viên.

Từ Shipper bất đắc dĩ đến ông chủ công ty chuyển phát nhanh

Vương Vệ sinh năm 1971 tại Thượng Hải trong một gia đình tương đối giàu có. Cha ông là một phiên dịch viên tiếng Nga và mẹ ông là giảng viên đại học.

Sau đó, do công việc của cha mẹ, gia đình ông chuyển đến Hong Kong. Sau khi tốt nghiệp trung học, Vương Vệ ra ngoài làm việc và không học tiếp lên đại học.

Lúc mới ra đời, Vương Vệ làm những công việc vặt được một thời gian thì chuyển đến Thuận Đức, Quảng Đông để làm nghề in - nhuộm. Sau đó, ông phụ trách việc giao thành phẩm đến tay khách hàng ở Hong Kong.

Do ông thường xuyên qua lại giữa Hong Kong - Quảng Đông nên nhiều người bạn thường nhờ ông mang hàng qua lại giúp. Thấy ông nhiều lần làm “shipper” bất đắc dĩ, các bạn ông cũng thấy ngại và họ bắt đầu đưa tiền để ông mang hàng giúp họ. Từ đó, Vương Vệ phát hiện ra cơ hội kinh doanh tiềm ẩn trong việc giao hàng.

Từ một shipper bất đắc dĩ trở thành ông hoàng vận chuyển Trung Quốc: Bí quyết thành công rất đơn giản, tất cả nằm ở cái TÂM và cái TẦM! - Ảnh 1.

Việc làm “shipper bất đắc dĩ” đã nhóm lên trong đầu Vương Vệ một ý tưởng làm giàu. Ảnh: Toutiao

Ông quyết định kinh doanh chuyển phát nhanh. Sau khi tìm hiểu các nguồn thông tin, ông dự định kinh doanh nhỏ trước. Vì gia đình tương đối giàu có, ông vay từ cha 15.5 nghìn USD làm vốn và cùng với một số đối tác thành lập một công ty nhỏ chuyên về chuyển phát nhanh. Công ty được đặt tên là SF Express.

Cú mạo hiểm mở ra cơ hội dẫn đầu thị trường

Lúc đó, có lẽ cả Vương Vệ và các đối tác cũng không nghĩ tới viễn cảnh thành công hiện tại của công ty. Vả lại, việc chuyển phát nhanh ngày đó không có quy trình hệ thống như bây giờ. Shipper ngày ấy chỉ đơn giản là bỏ hàng vào túi, rồi đi giao hàng từ nơi này đến nơi khác.

Thời gian đầu vì chưa ai phát hiện ra cơ hội kinh doanh này nên ông kiếm tiền khá thuận lợi. Nhưng với sự phát triển của thị trường chuyển phát nhanh, Vương Vệ nhận ra rằng không thể tiếp tục thế này.

Cách làm việc của công ty SF Express đang cực kỳ tốn công sức, thời gian mà không mang lại hiệu quả, nếu công ty muốn phát triển lớn hơn, thì nhất định phải mở rộng thị trường và xây dựng các trạm phát.

Nhưng Vương Vệ không có tiền, phải làm sao đây? Thế là, ông thế chấp tài sản của mình một cách điên cuồng và vay tiền ngân hàng. Việc vay nợ hết lần này đến lần khác khiến Vương Vệ phải gánh một khoản nợ lớn. Nếu kế hoạch mới của ông không được thực hiện tốt, nó sẽ giáng cho Vương Vệ một đòn hủy diệt. May mắn thay, ông đã thành công.

Ông thành công mở rộng hoạt động kinh doanh trong nước và mở các trạm SF Express ở hầu hết các nơi. Bước tiến này đã giúp SF Express nắm chắc thị trường chuyển phát nhanh trong nước. Nhưng thế vẫn chưa đủ.

Vương Vệ biết rằng một khi mình chiếm lĩnh được thị trường thì công ty sẽ trở nên nổi tiếng. Thế là ông nghĩ ra một ý tưởng, đó là sử dụng máy bay để chuyển phát nhanh. Lúc đó các công ty chuyển phát nhanh khác chưa hề nghĩ đến việc dùng đường hàng không để chuyển hàng. Vì chi phí rất tốn kém, mà tốc độ giao hàng chỉ nhanh hơn một hai ngày.

Khi Vương Vệ lần đầu tiên đề xuất ý tưởng này, nhiều người trong công ty đều phản đối, thế nhưng cuối cùng họ vẫn đồng ý. Nói là làm. Ông lập tức liên hệ với Tổng cục Hàng không Dân dụng, và Hãng hàng không SF chính thức được thành lập vào năm 2009.

Kể từ đó, nhiều dịch vụ chuyển phát nhanh của SF Express đều được chuyển bằng máy bay, và tốc độ giao hàng của SF Express đã dẫn đầu thị trường chuyển phát nhanh lúc bấy giờ.

Từ một shipper bất đắc dĩ trở thành ông hoàng vận chuyển Trung Quốc: Bí quyết thành công rất đơn giản, tất cả nằm ở cái TÂM và cái TẦM! - Ảnh 2.

Với những nỗ lực liên tục và không ngừng nghỉ bất chấp mọi rào cản cuối cùng cũng mang đến thành công trái ngọt cho Wang. SF Express nhanh chóng phát triển vượt bậc nhờ tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc và thị trường thương mại điện tử ngày càng bùng nổ, trở thành hãng giao vận lớn nhất nước này.

Hiện tại, SF Express đang có khoảng 80.000 nhân viên, hàng chục nghìn xe tải giao hàng chuyên dụng và trung tâm dịch vụ, cung cấp dịch vụ giao hàng ở 14 quốc gia, trong đó có Mỹ, Australia và Nga. Năm ngoái, tổng doanh thu của thương hiệu SF Express đạt 112,19 tỷ nhân dân tệ (hơn 16,5 tỷ USD), tăng 23% so với năm trước.

Vương Vệ cũng thường lọt vào danh sách người giàu thường niên của Forbes và trở thành một tỷ phú có tiếng ở Trung Quốc. Tính đến hiện nay, tài sản của tỷ phú Vương Vệ là khoảng 30,1 tỷ USD.

Bí quyết thành công của tỷ phú shipper

Phong cách quản lý và ứng xử của Vương Vệ là mấu chốt ảnh hưởng lớn nhất đến sự thành công rực rỡ của ông.

Năm 2010, cuộc khủng hoảng tài chính tràn qua Trung Quốc, SF Express của Vương Vệ cũng bị ảnh hưởng. Công ty thậm chí không thể trả lương cho nhân viên.

Vương Vệ đã phải tự bỏ tiền túi ra trả lương cho nhân viên. Sau khi vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính đầy khó khăn, các nhân viên dưới trướng Vương Vệ rất cảm kích ông và họ quyết cống hiến hết mình cho công ty.

Trong ngành chuyển phát nhanh, chắc chắn mức lương của SF Express không hề thấp. Thậm chí so với các công ty chuyển phát nhanh khác có phúc lợi tốt nhất, nhiều người tìm việc vẫn muốn đầu quân vào SF Express.

Đây là biểu hiện tầm nhìn xa của Vương Vệ. Là một nhà quản lý, ông hiểu mình phải có quan hệ chặt chẽ với nhân viên. Nhân viên giống như nền móng, chỉ khi có nền móng vững chắc thì mọi thứ được xây bên trên mới có thể ổn định. Vương Vệ biết rõ điều này và ông đã nỗ lực vì nó.

Nhiều doanh nhân chỉ coi nhân viên là những người làm việc dưới trướng mình. Thái độ này khiến khoảng cách giữa họ và nhân viên ngày càng xa, thậm chí còn tạo ra khoảng cách rõ rệt.

Vì vậy, các nhà quản lý phải học cách xử lý tốt các mối quan hệ với nhân viên, đừng nghĩ mình phải nằm ở “mâm trên”.

Từ một shipper bất đắc dĩ trở thành ông hoàng vận chuyển Trung Quốc: Bí quyết thành công rất đơn giản, tất cả nằm ở cái TÂM và cái TẦM! - Ảnh 3.

Vương Vệ và nhân viên của mình. Ảnh: Toutiao

Bên cạnh đó, Vương Vệ còn là người theo đuổi lối sống giản dị, không ồn ào. Nhiều người chỉ biết đến SF mà chưa bao giờ nghe đến tên Vương Vệ. Là người đứng sau công ty chuyển phát nhanh khổng lồ này, lối sống thường ngày của Vương Vệ không có vẻ gì giống một tỷ phú cả.

Tính cách giản dị, khiêm tốn này khiến ông được nhiều cấp dưới yêu thích hơn, và họ không có chút khoảng cách nào với ông cả. Tương tự, sự gần gũi của ông cũng lấy được trái tim của rất nhiều đối tác.

Ông từng nói: “Tôi mở công ty, mục đích là muốn công ty phát triển lâu dài, và giúp một số người nhận được sự tôn trọng trong cuộc sống.” Không bao giờ sai khi ta cư xử bình dị ở nơi làm việc. Hãy mạnh tay trong công việc, nhẹ lòng với người khác, có thế thì mới lấy được lòng mọi người.

Theo Toutiao

Phương Thu

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên