TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từ ông chủ giàu có trở thành con nợ vì Covid-19, người đàn ông gạt nước mắt tìm kế sinh tồn qua đại nạn: "Đằng nào chẳng mất, hạn chế nhất có thể là được" và bài học phía sau đó

02-04-2020 - 13:40 PM | Sống

Từ ông chủ giàu có trở thành con nợ vì Covid-19, người đàn ông gạt nước mắt tìm kế sinh tồn qua đại nạn: "Đằng nào chẳng mất, hạn chế nhất có thể là được" và bài học phía sau đó

Con đường dù có là đường cụt cũng sẽ có cách vượt qua, chỉ cần bạn giữ cho mình một thái độ sống đủ tích cực, chắc chắn bạn sẽ tự mở ra cho mình một lối đi mới giữa những tăm tối mà cuộc đời đã "bày sẵn". Sống, là đừng để những suy nghĩ trở thành gánh nặng két tụt tâm trạng và hành động!

Anh bạn thân của tôi là giám đốc một công ty chuyên về nhà hàng và du lịch, nhân viên bên dưới có đến cả trăm người. Có những năm, doanh thu lên đến cả trăm tỷ nhờ cái đầu vô cùng nhanh nhạy cùng những mối quan hệ mà bao năm làm nghề anh đã có được. Tôi đã từng ghen tị và từng nghĩ cả đời này chắc tôi chẳng thể được bằng cậu bạn của tôi.

Thế rồi biến cố ập tới, chẳng ai biết trước được, COVID-19 bùng lên và trở thành dịch bệnh toàn cầu, đến đi ra ngoài người ta còn sợ hãi dính bệnh nói gì đến việc đi du lịch. Lẽ dĩ nhiên là công ty anh từ doanh thu chục tỷ một tháng trở thành công ty lỗ hàng tỷ một tháng vì lỡ ôm quá nhiều phòng khách sạn, vé máy bay rồi cả tiền chi phí trả nhân viên, ngày này qua ngày khác, nếu cứ giữ tình trạng này chắc công ty chỉ chống cự được tầm 2,3 tháng là giải thể.

Đứng trên bờ vực phá sản, sa thải 3/4 số nhân viên của công ty, anh rơi vào trạng thái đau khổ cùng cực, lần đầu tiên tôi nhìn thấy người đàn ông vốn đỗi tự tin và kiêu hãnh phải bật khóc trước "thảm cảnh" của chính mình.

Từ ông chủ giàu có trở thành con nợ vì Covid-19, người đàn ông gạt nước mắt tìm kế sinh tồn qua đại nạn: Đằng nào chẳng mất, hạn chế nhất có thể là được và bài học phía sau đó - Ảnh 1.

Những tưởng đang đứng trên bờ vực phá sản hoàn toàn, bỗng một ngày anh gọi điện cho tôi: "Tao nghĩ kỹ rồi mày ạ, tầm này hết nước rồi thì phải chuyển sang bán đồ ăn ship thôi, mọi người ở nhà chắc vẫn gọi order đồ ăn, tao sẽ duy trì để qua dịch COVID làm lại chứ bây giờ mà bỏ thì tao mất tất!".

Thế rồi nhận được sự đồng tình của tôi, anh bắt đầu làm dịch vụ nhà hàng online, bắt đầu chạy quảng cáo trên facebook, rồi nhận ship đồ ăn cơm văn phòng, doanh số không thể so với công ty chục tỷ như trước nhưng chắc chắn còn có hy vọng để duy trì nhà hàng tâm huyết 5 năm trời của anh. Tôi lấy làm mừng cho người bạn của mình!"

Đó là một trong vô số những câu chuyện về quan điểm TÍCH CỰC ở ngoài kia, bạn có thừa nhận với tôi rằng trong cuộc khủng hoảng kinh tế không hồi kết do COVID-19 gây ra, không ít những doanh nghiệp đang đứng trên bờ vực phá sản, không một ai có thể tính toán được sự ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh, càng không ai tính được công ty của mình sẽ đi đến đâu trong những ngày tới đây.

Thế nhưng, tại thời điểm này, chúng ta cần nhất một thái độ tích cực để làm việc và không ngừng phấn đấu nhằm GIẢM THIỂU TỐI ĐA TÁC ĐỘNG TIÊU CỰC đến doanh nghiệp của mình.

Anh bạn tôi, dù đã mất đi 90% số tài sản của mình nhưng nếu như anh buông bỏ thì anh chắc chắn sẽ thất bại, nếu anh ấy lựa chọn bước tiếp thì may mắn có thể duy trì nhà hàng của mình và "vùng dậy" sau khi dịch bệnh đi qua.

Tôi học được của anh một sự tích cực đáng nể phục, anh giữ tinh thần: "Đằng nào chẳng mất, hạn chế nhất có thể là được", đó là một tình thần đáng quý mà không phải ai cũng làm được và tôi tin rằng nhiều người ngoài kia đang dần kéo doanh nghiệp của mình xuống vực thẳm cùng sự TIÊU CỰC của bản thân.

Từ ông chủ giàu có trở thành con nợ vì Covid-19, người đàn ông gạt nước mắt tìm kế sinh tồn qua đại nạn: Đằng nào chẳng mất, hạn chế nhất có thể là được và bài học phía sau đó - Ảnh 2.

Thực tế, người bi quan sẽ đầu hàng trước khó khăn trong khi người lạc quan sẽ chủ động tìm kiếm giải pháp. Họ sẽ tự tìm ra những câu trả lời cho bản thân: Làm thế nào mình có thể đảo ngược tình thế? Mình có thể khắc phục vấn đề như thế nào? Liệu giải pháp này có hiệu quả?... Dù có thể bị xem là kẻ đa nghi nhưng ít nhất bạn có đóng góp cho công ty và kiểm soát sự nghiệp của mình. Ngược lại, những người nhìn nhận mọi việc với con mắt tiêu cực sẽ gặp trở ngại lớn trong sự nghiệp, vì không dám đương đầu với thách thức cũng như không có niềm tin vào khả năng của bản thân.

Thời điểm này, hãy thật bình tĩnh, tích cực và giữ cho mình chiếc đầu lạnh để tìm ra những cơ hội phát triển mới hay chỉ đơn giản là hạn chế nhất có thể những kết quả xấu.

Giữu cho bản thân dòng suy nghĩ tích cực, tin tưởng vào những điều tốt đẹp ở phía trước. Đây giống như "liều doping" kích thích động lực giúp bạn trụ vững trước gió lớn. Mong mỗi người giữ cho mình ngọn lửa ấm, lòng kiên trì để vượt qua giai đoạn khó khăn này.


Từ ông chủ giàu có trở thành con nợ vì Covid-19, người đàn ông gạt nước mắt tìm kế sinh tồn qua đại nạn: Đằng nào chẳng mất, hạn chế nhất có thể là được và bài học phía sau đó - Ảnh 3.

Theo Phạm Ngọc Anh

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên