Từ phục vụ bàn thành chủ chuỗi 2.000 nhà hàng ăn nhanh trên toàn cầu
Không kinh doanh nhượng quyền, Panda Express hiện có hơn 27.000 nhân viên trên toàn cầu ...
- 10-01-2018Xin nghỉ việc vì bị sếp bắt cắt tóc gọn gàng, đeo cà vạt, chàng trai này chọn đi rửa bát tại nhà hàng, sau đó trở thành ông chủ chuỗi Pizza Express nổi tiếng toàn thế giới
- 22-12-2017Suốt 10 năm không có lãi, doanh nhân này vẫn kiên trì thêm 2 thập kỷ nữa để tạo ra chuỗi hơn 500 nhà hàng, có mặt tại 20 quốc gia
- 21-10-2017Một công ty review nhà hàng và giao đồ ăn của Trung Quốc vừa trở thành startup lớn thứ 4 thế giới, vượt cả Airbnb và SpaceX
- 09-08-2017Hành trình từ gã thợ hàn nhà quê đến tỷ phú lẩu cay nổi tiếng nhất Trung Quốc và giá trị của chữ Nhân trong kinh doanh nhà hàng
- 03-08-2017Nhà hàng chỉ có 1 bàn, không có cửa sổ, nơi lãnh đạo cấp cao của Google, Apple thưởng thức thịt bò rắc vàng
Từng làm phục vụ bàn để kiếm tiền, sau 25 năm, Andrew Cherng trở thành tỷ phú với đế chế đồ ăn nhanh kiểu Trung Quốc có mặt trên khắp thế giới.
Nhập cư từ Trung Quốc, Andrew Cherng là đồng sáng lập, CEO của Panda Express - chuỗi gần 2.000 cửa hàng ăn nhanh kiểu Trung Quốc trên khắp thế giới. Theo thống kê của Forbes, ông cùng vợ Peggy Cherng sở hữu tổng tài sản trị giá 3,3 tỷ USD, nằm trong nhóm những người giàu nhất tại Mỹ.
Hiện tại, ông Cherng cùng vợ vẫn sở hữu hoàn toàn và tự mình vận hành các cửa hàng của Panda Express mà không nhượng quyền thương hiệu.
Andrew Cherng sinh ra tại Dương Châu, Trung Quốc trong một gia đình có cha là đầu bếp. Tuy nhiên, ông không làm việc trong lĩnh vực nhà hàng từ đầu mà tới Mỹ để học toán và tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân toán ứng dụng của trường Đại học Missouri.
Còn vợ ông – Peggy Cherng sinh ra tại Burma và lớn lên ở Hồng Kông. Sau này bà có bằng tiến sĩ ngành kỹ thuật điện.
Trong thời gian đi học tại Mỹ, Andrew Cherng đã dành các mùa hè kiếm tiền bằng việc làm phục vụ bàn trong các nhà hàng Trung Quốc ở New York. Đến năm 1973, ông mở nhà hàng đầu tiên tại Pasadena, California, đặt tên là Panda Inn.
Panda Inn khai trương vào năm 1972 .
Năm 1982, bà Peggy Cherng tham gia vào việc kinh doanh nhà hàng cùng chồng, mở nhà hàng Panda Express đầu tiên trong một trung tâm thương mại ở Glendale, California.
Chỉ trong vòng 10 năm, Panda Express nhanh chóng mở thêm 97 nhà hàng. "Ngay từ đầu, chúng đã muốn trở thành 'McDonald's của phương Đông", Peggy Cherng nói với Bloomberg Businessweek.
Peggy Cherng dùng chuyên môn về kỹ thuật của mình để xây dựng mô hình vận hành và giao hàng của Panda Express. Bà là một rong những người đi tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ vào các quy trình như theo dõi tồn kho, đặt trước nguyên liệu… - điều mà khi đó các nhà hàng Trung Quốc tại Mỹ chưa làm được.
Hiện nay, mỗi năm Panda Express bán ra gần 41 tấn gà và gần 10 triệu tấn súp lơ, theo New York Times.
Năm 2016, công ty đạt doanh thu 2,8 tỷ USD và hiện có 27.000 nhân viên.
Vợ chồng ông Cherng hiện nằm trong top 250 người giàu nhất tại Mỹ. Riêng bà Peggy Cherng là nữ tỷ phú tự thân giàu thứ 11 tại nước này.
Hiện tại, 2 trong số 3 người con của ông bà Cherng đang làm việc cho Panda Express. Andrea Cherng (trong ảnh) là giám đốc marketing của công ty còn Nicole Cherng giữ vị trí quản lý các sự kiện đặc biệt.
VnEconomy