TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từ số 0 trở thành kỳ lân không có đối thủ ở Đông Nam Á, Grab nói gì khi rót tiền đầu tư cho các startup Việt Nam

28-02-2020 - 11:07 AM | Doanh nghiệp

Từ số 0 trở thành kỳ lân không có đối thủ ở Đông Nam Á, Grab nói gì khi rót tiền đầu tư cho các startup Việt Nam

Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đang có những điều kiện vô cùng lý tưởng để chắp cánh cho các startup trong nước phát triển, và Grab đang có ưu thế để có góp phần thúc đẩy hệ sinh thái này bước lên một tầm cao mới thông qua chương trình Grab Ventures Ignite.

Hôm nay, Grab công bố chương trình Grab Ventures Ignite nhằm góp phần phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam. Chương trình được thiết kế nhằm mục tiêu xây dựng năng lực cho các startup giai đoạn early stage tại Việt Nam thông qua các buổi huấn luyện, đào tạo, giao lưu và trải nghiệm thực tế thị trường với tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn 1 triệu USD đầu tư và các dịch vụ hỗ trợ khác từ Grab và các đối tác chương trình.

Đồng hành cùng đối tác chiến lược là Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư), các đối tác khác bao gồm Cơ quan Phát triển Truyền thông Thông tin Singapore, Quỹ đầu tư mạo hiểm Gobi Partners, Nhà phát triển không gian làm việc Toong, Công ty Luật YKVN và Amazon Web Services.

Grab sẽ lựa chọn 5 startup thắng cuộc, mỗi startup sẽ nhận được khoản đầu tư 150.000 USD, sử dụng không gian làm việc chung của Toong cùng cơ hội đào tạo và giao lưu với các startup Singapore.

Chia sẻ về Grab Ventures Ignite, bà Nguyễn Thái Hải Vân, Giám đốc Điều hành Grab Việt Nam cho biết, "Hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam đang phát triển nhanh chóng, các trung tâm khởi nghiệp cũng đang mở rộng ra khắp cả nước. Chúng tôi rất phấn khởi được triển khai chương trình Grab Ventures Ignite tại Việt Nam với sự đồng hành của Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia và nhiều đối tác uy tín khác từ khắp nơi trên thế giới. Với Grab Ventures Ignite, chúng tôi cam kết tiếp tục khuyến khích tinh thần khởi nghiệp và thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam mạnh mẽ hơn nữa".

Từ con số 0, Grab đã vươn lên trở thành kỳ lân không có đối thủ tại Đông Nam Á. Theo một báo cáo thị trường của ABI Research, Grab là nền tảng đặt xe dẫn đầu tại Việt Nam với 73% thị phần xét trên tổng số chuyến xe đã hoàn thành. Tổng lượng giao dịch thanh toán qua ví Moca, đối tác chiến lược của Grab, trên ứng dụng Grab tăng 131%, với số lượng người dùng tương tác hàng tháng tăng hơn 121%. Số lượng đơn hàng giao nhận thức ăn của GrabFood tăng trưởng gần 1.800%, với số đơn hàng bình quân hằng ngày lên đến 300.000. GrabExpress là một trong những nền tảng giao nhận hàng hóa theo yêu cầu tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam, với mức tăng trưởng vượt bậc 97%.

Grab cho biết đã hỗ trợ cải thiện cuộc sống của hàng trăm ngàn đối tác tài xế với tổng với thu nhập tích lũy gần 1 tỷ USD, đồng thời hỗ trợ hàng triệu người dân tiếp cận với các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt thông qua quan hệ đối tác chiến lược với Moca.

Theo ông Chris Yeo, Giám đốc Grab Ventures," Sự thành công của Grab đánh dấu cột mốc một startup từ Đông Nam Á có thể vươn mình và trở thành một người khổng lồ trên bản đồ thế giới. Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đang có những điều kiện vô cùng lý tưởng để chắp cánh cho các startup trong nước phát triển, và chúng tôi tin rằng Grab đang có ưu thế để có góp phần thúc đẩy hệ sinh thái này bước lên một tầm cao mới thông qua chương trình Grab Ventures Ignite. Chúng tôi mong muốn mở đường để các startup Việt Nam tăng trưởng và mở rộng nhanh hơn, từ đó đóng góp tích cực vào việc giải quyết những thách thức mà Việt Nam đang đối mặt hiện nay và trong tương lai, đồng thời khuyến khích sự đổi mới và số hóa trên toàn khu vực Đông Nam Á."

Chia sẻ về chương trình Grab Ventures Ignite, ông Dan Chong, Giám đốc Điều hành, Quỹ đầu tư mạo hiểm Gobi Partners, cho biết: "Gobi rất hào hứng được đồng hành cùng Grab để mang đến những giá trị chiến lược cho cho các startup Việt Nam và cùng chung tay phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp trong nước. Gobi đang đầu tư vào Việt Nam, và chúng tôi nhận thấy những giá trị, tiềm năng rất lớn mà thị trường Việt Nam đang sở hữu: nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghệ dồi dào, tài năng và bối cảnh khởi nghiệp hoàn toàn phù hợp với định hướng đầu tư vào các thị trường mới nổi của Gobi. Vì vậy, thông qua Grab Ventures Ignite, chúng tôi rất háo hức được cùng Grab tương tác với các startup ở giai đoạn đầu nhiều hơn nữa, hỗ trợ họ phát triển tiềm năng và định hướng để họ có thể bay cao và xa hơn trong tương lai."

"Chúng tôi tin rằng công nghệ là động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội, mang đến những lợi ích thiết thực cho cả cộng đồng. Trong suốt 6 năm tại thị trường Việt Nam, chúng tôi đã xây dựng một nền tảng công nghệ để kết nối người dân với những giải pháp đáp ứng mọi nhu cầu hằng ngày trong cuộc sống. Cũng với nền tảng công nghệ đó, chúng tôi đang mở ra nhiều cơ hội cho hàng triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ, tạo điều kiện giúp họ tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống, chăm sóc tốt hơn cho gia đình. Và những cam kết lâu dài của Grab tại Việt Nam sẽ không dừng lại ở đó. Thông qua công nghệ, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai thêm nhiều sáng kiến Grab Vì Cộng Đồng nhằm tạo lập một hành trình tăng trưởng, đổi mới một cách bền vững tại Việt Nam, hướng đến một tương lai mà tại đó, mỗi người dân Việt Nam đều có thể phát huy toàn bộ tiềm năng của mình", bà Nguyễn Thái Hải Vân, Giám đốc Điều hành, Grab Việt Nam, cho biết.

Châu Cao

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên