MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tự sự của chàng trai giao báo cho người nhiều tiền: Người giàu không "mượn sức" của đồng tiền, thứ miễn phí này mới giúp họ có được của cải

30-03-2023 - 11:11 AM | Lifestyle

Tự sự của chàng trai giao báo cho người nhiều tiền: Người giàu không "mượn sức" của đồng tiền, thứ miễn phí này mới giúp họ có được của cải

Trong suốt những năm giao báo, anh đã có cơ hội gặp gỡ, tiếp cận và hiểu về thói quen của những người giàu. Nhờ thế anh đã hình thành được "con đường" để bước vào thế giới giàu sang.

Bài viết dưới đây là chia sẻ của John Rampton - nhà đầu tư người Mỹ, chuyên gia về marketing online. Đồng thời anh cũng là người sáng lập công ty thanh toán trực tuyến Due.

John Rampton từng xếp vị trí thứ 3 trong "Top 50 người có ảnh hưởng đến thế giới trực tuyến" do Entrepreneur Magazine bình chọn. John khá nổi tiếng trong giới doanh nhân và lĩnh vực kết nối tại Mỹ, nhưng không nhiều người biết rằng thuở hàn vi, anh chỉ là một nhân viên giao báo.

Trên những nẻo đường giao báo, anh đã có cơ hội gặp gỡ những người giàu có, tiếp cận được với những suy nghĩ, thói quen, hành động cùng những bí quyết kinh doanh thành công của họ. Và đó chính là những “con đường” dẫn cậu bé giao báo bước vào thế giới giàu sang.

Dưới đây là những bài học mà anh học được để có thể áp dụng vào cuộc sống nhằm trở thành những hình mẫu lý tưởng bạn muốn hướng đến. 

Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn  

Bài học đầu tiên tôi học được là tiền có thể cho bạn tiếng nói. Đặc biệt trong một số tình huống nhất định tiền còn mang ý nghĩa thúc đẩy.

Lý do chính khiến tôi phải đi làm từ sớm là gia đình không có điều kiện tài chính. Chúng tôi phải vật lộn để kiếm sống từng ngày. Năm 12 tuổi, số tiền tôi kiếm được nhờ giao báo là khoản duy nhất để giúp gia đình tôi tồn tại ở thời điểm đó. Công việc này cũng là cách để tôi có thêm tiền tiêu vặt. 

Đây cũng là trải nghiệm thực tế đầu tiên giúp tôi hiểu ra rằng làm việc chăm chỉ sẽ kiếm được tiền nhằm có được những thứ mình muốn.

Trên khắp các tuyến báo khác nhau, tôi đã gặp những người thuộc mọi hoàn cảnh. Có những người hào phóng đến nỗi đưa tiền boa còn nhiều hơn số tiền mà tôi kiếm được nhờ giao báo trong cả một tuần. 

Tự sự của chàng trai giao báo cho người nhiều tiền: Người giàu không dùng tiền để 'mượn sức', thứ miễn phí này mới giúp họ có được của cải - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Đó cũng là khi tôi nhận ra những thói quen và hành vi tiêu tiền của người giàu có sự khác biệt với so với người bình thường. Tôi ngay lập tức cảm thấy mình cần chăm sóc những khách hàng này một cách đặc biệt hơn. Tất nhiên tôi vẫn làm tốt công việc với tất cả mọi người. Song với những người đưa nhiều tiền boa hơn, tôi sẽ phục vụ họ tận tình hơn nhằm tiếp tục nhận được tiền thưởng như vậy. Tôi cần khẳng định lại rằng điều này không có nghĩa là tôi không chăm sóc những những khách hàng khác của mình. Chỉ là tôi đem đến cho những khách hàng này một chất lượng phục vụ ở mức tốt hơn. Thực tế, tôi không muốn vụt mất những người luôn đối xử tốt với mình.

Sau này khi đi công tác và nghỉ tại các khách sạn, tôi luôn để một tờ 10 USD trên giường để boa cho những người dọn dẹp phòng. Tôi cảm nhận thấy căn phòng sạch hơn so với bình thường. Thậm chí một vài lần tôi còn nhận được một số dịch vụ miễn phí do để lại những lời đánh giá đúng. Đi nhà hàng cũng vậy, tôi luôn đưa tiền boa cho nhân viên phục vụ nhờ thế đồ ăn ra cũng nhanh hơn. 

Người giàu không chỉ ‘mượn sức’ bằng tiền 

Sau khi bắt đầu khởi nghiệp, điều này giúp ích cho tôi rất nhiều trong quá trình tuyển dụng nhân sự. Mặc dù tiền là một cách để người khác sẵn sàng giúp bạn. Song đó không phải là cách hay. Thực tế, càng đối xử tốt với mọi người, họ càng nhiệt tình giúp đỡ bạn.   

Việc trả lương cho nhân viên vì sự đóng góp của họ dành cho công ty là điều đương nhiên. Song tôi nhận ra rằng có những giá trị nội tại được mọi người coi trọng hơn tiền lương, đó chính là lời cảm ơn và lời khen ngợi.

Tự sự của chàng trai giao báo cho người nhiều tiền: Người giàu không dùng tiền để 'mượn sức', thứ miễn phí này mới giúp họ có được của cải - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Khi những cống hiến của nhân viên lớn đến mức nhất định, tôi sẽ hỏi ý kiến của họ về sự phát triển của công ty, đề nghị họ nắm giữ các vị trí quan trọng. Đây là cách để mở rộng mạng lưới của tôi với nhân viên và ghi nhận tài năng của họ trong mắt những người khác. 

Tôi phải thừa nhận rằng có nhiều cách để đối xử tốt với người khác. Mỗi khi đối xử tốt với họ, tôi đều nhận được sự giúp đỡ tận tình. Khi trở nên giàu có hơn nhờ những thành công trong kinh doanh, tôi thấy rằng những người giàu không nghĩ về tiền theo cách thông thường. Nó giống như một công cụ hoặc tài nguyên giúp họ có được những gì mình muốn. 

Những người có tiền cũng có xu hướng coi trọng việc chăm sóc mọi người hơn vì họ hiểu rõ lợi ích thực sự khi làm như vậy. Đây không phải là sự tính toán mà là một tư duy tự nhiên được thể hiện ra bên ngoài. 

Doanh nhân Virgin Richard Branson từng nói: “Công ty đơn giản chỉ là tập hợp của một nhóm người. Với tư cách là nhà lãnh đạo, bạn phải biết cách lắng nghe, tạo động lực cho mọi người. Đặc biệt bạn cần phải giỏi trong việc khen ngợi và tìm kiếm điểm tốt ở nhân viên. Mỗi người không khác gì một bông hoa. Nếu tưới nước thường xuyên, nó sẽ khoe sắc cho bạn. Nếu khen ngợi mọi người, họ cũng có động lực để phấn đấu cống hiện cho bạn. Thực tế, đó là một phẩm chất quan trọng của một nhà lãnh đạo”. 

Đối xử tốt với người khác theo như cách bạn mong muốn được đối xử là quy tắc vàng trong cuộc sống. Gửi gắm những điều tốt đẹp vào trong một mối quan hệ, bạn sẽ nhận được những giá trị tương xứng.

Theo Entrepreneur

Đinh Anh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên