MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tự tin bước sang năm mới

Tết cận kề, các sân bay nhộn nhịp trở lại cho thấy sự hồi sinh đích thực của nền kinh tế.

Nhìn vào những chính sách từ Chính phủ và sự quyết liệt của Quốc hội kỳ này, cộng đồng doanh nghiệp có thể tự tin bắt nhịp hoạt động trở lại, nhất là khối sản xuất. Đó không chỉ là gói hỗ trợ 350 nghìn tỷ đồng (lớn nhất trong lịch sử) vừa được Quốc hội thông qua, mà còn là tâm lý quen dần với dịch bệnh của nhiều lãnh đạo địa phương. Chính phủ hẳn có đủ cơ sở để đặt mục tiêu xuất khẩu nông sản đạt 50 tỷ USD.

Thực ra, “tư lệnh” ngành nông nghiệp đã chuẩn bị sẵn tư duy đề cao chất lượng sản phẩm. Bao nhiêu năm “giải cứu nông sản” với nhiều lần đổ đống sản phẩm mỗi khi ứ thừa đã quá đủ. Có lẽ “nhanh, nhiều, tốt, rẻ” đã hết sứ mệnh lịch sử, nhường chỗ cho cách làm chiến lược, bài bản. Cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm các vụ việc như bán chui cổ phiếu, đấu giá đất ngẫu hứng, làm ăn lừa đảo kiểu Việt Á... Cộng đồng doanh nghiệp thực sự cần một cuộc “phong sát” để pháp luật được tôn nghiêm.

Một lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, sẽ theo dõi sát sao việc bán chui cổ phiếu, khai báo tài chính thiếu minh bạch, phát hành trái phiếu doanh nghiệp không có tài sản đảm bảo… Riêng chuyện bán chui cổ phiếu, nếu đúng như lãnh đạo Bộ Tài chính tiết lộ (đã chuyển cơ quan điều tra), đây sẽ là một bước chấn chỉnh lớn trên thị trường chứng khoán. Việc nhiều đơn vị phát hành trái phiếu doanh nghiệp tràn lan, ở góc độ nào đó có dấu hiệu như một dạng đa cấp. Một khi doanh nghiệp sụp đổ, hệ lụy sẽ không nhỏ.

Phải khẳng định rằng, những tín hiệu kinh tế tích cực đạt được trong các tháng cuối năm 2021 là nhờ niềm tin (vào chính sách của Nhà nước) được củng cố. Mặc dù đâu đó vẫn còn quan chức địa phương chậm “thuộc bài”, nhưng cơ bản sẽ nhanh chóng bị điều chỉnh khi dư luận và cấp trên nhắc nhở. Hy vọng việc chống dịch thiếu nhất quán và chậm thực hiện gói hỗ trợ sẽ không lặp lại trong năm 2022.

Nhiều tổ chức nghiên cứu kinh tế vĩ mô và các chuyên gia kinh tế quốc tế đều đánh giá lạc quan về tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam. Những con số dự báo tăng khoảng 7% đều có cơ sở, nhờ động lực chính đến từ ngoại giao vắc xin và thần tốc bao phủ vắc xin, chính sách linh hoạt hơn giữa 2 mục tiêu bảo vệ sức khỏe người dân và hồi phục nền kinh tế (cùng xuất khẩu ổn định).

Tham gia quản trị trong bộ máy nhà nước từ trung ương tới địa phương năm qua xuất hiện nhiều gương mặt thuộc thế hệ 7X - thế hệ sinh sau chiến tranh và có nhiều cơ hội làm mới kiến thức. Đất nước hóa rồng, hổ hay đi trong lầm lũi chắc chắn cần thế hệ lãnh đạo này kế thừa truyền thống, phát huy đoàn kết... góp sức nhiều hơn nữa.

Theo Đình Thắng

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên