MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Từ trẻ mồ côi khởi nghiệp trở thành tổng giám đốc

29-01-2022 - 10:00 AM | Doanh nghiệp

Từ trẻ mồ côi khởi nghiệp trở thành tổng giám đốc

Tấm gương 9x từ nhỏ đã mồ côi cha mẹ và sống cùng ông bà nội, tuổi thơ chịu nhiều cơ cực nhưng với quyết tâm mãnh liệt, không ngừng nỗ lực vươn lên trở thành Tổng giám đốc Công ty TNHH TM ĐT SX Nhân Hòa.

Trong lần đi công tác tại Bình Thuận, vô tình tôi tiếp xúc với anh, qua trò chuyện thì được biết anh là một doanh nhân trẻ, đã có nhiều thành công. Tuy có tuổi thơ bất hạnh nhưng anh lại có nghị lực lớn từ nhỏ, và đặc biệt anh mang trong mình tấm lòng giàu nhân ái.

Hành trình khởi nghiệp

Anh tên đầy đủ là Nguyễn Chí Anh, sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở Đức Linh, Bình Thuận. Khi lên 7 tuổi thì cha mẹ anh không may mắn qua đời trong lần ra biển, anh được ông bà nội mang về nuôi ăn học. Từ đó, anh làm bất kể việc gì miễn là có tiền để phụ góp ông bà nuôi mình ăn học. Một buổi đến lớp, một buổi anh đi lấy củi, bắt ốc, hái rau, rồi nhặt mủ cao su, buôn hạt điều... Có hôm, anh đến trường mà trên má còn lấm lem chưa kịp rửa.

Năm anh tốt nghiệp Trung học phổ thông, do kinh tế hạn hẹp, mà ông bà nội tuổi đã già. Biết không thể tiếp tục việc học, anh tạm dừng việc học để lên Sài Gòn lập nghiệp. Và đó cũng là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời anh, anh kể.

Những ngày đầu lên Sài Gòn, anh không tránh được những lừa lọc từ việc đi thuê phòng trọ đến việc đi xin việc làm. Anh nói, lúc ấy bản thân bước ra đời như tờ giấy trắng, chỉ mong sao tìm được chỗ làm tử tế, có thể giúp anh được "sống" thôi. Nghe đến đây, tôi không khỏi xúc động với hoàn cảnh của anh.

Nhờ được quản lý công ty thương mến, sau hai năm làm và học hỏi, anh cũng có chút kinh nghiệm trở thành một thợ cơ khí, khi đó cuộc sống cũng bớt được phần nào khó khăn. Anh bắt đầu nuôi mộng khởi nghiệp để thoát nghèo.

Khi tôi hỏi về ngành nghề, anh trầm ngâm một lúc rồi cười. Anh nói anh cũng không nhớ rõ là đã làm bao nhiêu ngành nghề. Ngày ấy tích góp được ít vốn, cộng thêm nhờ anh em làm cùng giúp đỡ. Anh bắt đầu kinh doanh quán cà phê nhưng bị thất bại sau một thời gian, lần đó khiến anh gánh thêm một khoản nợ lớn. Cũng có lúc thấy nản chí lắm, nhưng anh quyết không bỏ cuộc. Anh xin làm lại thợ cơ khí ở công ty để xoay sở trả nợ, rồi tìm vốn kinh doanh tiếp. Vừa làm anh vừa mua bán thêm xe máy cũ, nhờ có uy tín trước đây nên anh vay mượn thêm được vốn, rồi dần dần anh xin nghỉ làm để mở rộng việc kinh doanh xe máy, xe ô tô và bất động sản. Năm 2017 vì muốn về quê hương để tiện báo hiếu ông bà nội, anh quyết định chuyển đổi kinh doanh về quê thành lập công ty ngành khai thác khoáng sản, sản xuất và phân phối vật liệu xây dựng. Hiện công ty của anh đang phát triển rất ổn định.

Tuy đến nay anh đã có mái ấm, cuộc sống gia đình và doanh thu ổn định nhưng anh nói: "Thành công lớn nhất hiện tại mà tôi có được là uy tín và những người sẵn sàng cống hiến hết mực vì tôi".

Tấm lòng nhân ái

Sau khi tìm hiểu thì tôi được biết, tuy anh chưa có nhiều thành công lớn, nhưng anh mang trong mình tấm lòng thương người bất hạnh, nghèo khó. Có lẽ cũng vì điểm xuất phát của anh giống họ, nên anh hiểu rõ nỗi lòng những người có hoàn cảnh như anh.

Tại địa phương, anh thường dành thời gian tìm hiểu và gặp gỡ những em trẻ mồ côi có hoàn cảnh neo đơn để giúp đỡ. Cuối năm 2021 vừa qua, anh đã tài trợ và bàn giao thành công căn nhà tình thương trị giá 170 triệu đồng cho hai em nhỏ mồ côi cả cha lẫn mẹ tại huyện Đức Linh, Bình Thuận.

Từ trẻ mồ côi khởi nghiệp trở thành tổng giám đốc - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, anh cũng không ngừng đào tạo miễn phí và hỗ trợ công việc ổn định cho những thanh niên tại địa phương. Đồng thời, hướng nghiệp cho những thế hệ trẻ có định hướng vững vàng hơn trong tương lai.

Định hướng cho tương lai

Trò chuyện một hồi lâu, tôi hỏi về định hướng tiếp theo của anh. Anh trả lời, tuy hiện tại công ty đang hoạt động kinh doanh ổn định. Nhưng anh luôn khát khao tinh thần khởi nghiệp trong lòng, anh mong muốn có thể thành lập được một cộng đồng có thể trao đổi, giúp đỡ và cùng nhau khởi nghiệp, phát triển để cống hiến.

Từ trẻ mồ côi khởi nghiệp trở thành tổng giám đốc - Ảnh 2.

Anh chia sẻ thêm: " Tôi chỉ sợ không có gian nan để thử sức, không có thử thách để vượt qua, không có những người cùng chí hướng để đồng hành".

Tâm sự với anh tôi có thể hiểu được phần nào tâm tư và nguyện vọng. Chúc những định hướng của anh sớm thành công. Dưới đây là link trang cá nhân của anh cho những đọc giả muốn kết nối: https://www.facebook.com/profile.php?id=100022670094130

https://cafef.vn/tu-tre-mo-coi-khoi-nghiep-tro-thanh-tong-giam-doc-20220128173437112.chn

Ánh Dương

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên