TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tuần hai quỹ ETF giao dịch: Khối ngoại bán ròng 759 tỷ đồng, bất ngờ VHM

VHM bị khối ngoại bán ròng 30,4 tỷ đồng bất chấp việc cổ phiếu này được hai quỹ ETF gom mạnh.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một tuần giao dịch khá thành công bất chấp đây là thời điểm hai quỹ ETF thực hiện cơ cấu lại danh mục đầu tư quý III/2018. Theo dự báo của nhiều chuyên gia, việc các quỹ ETF thêm lượng lớn VHM vào danh mục kỳ này sẽ khiến các cổ phiếu khác bị bán mạnh và điều này có thể ảnh hưởng đến xu hướng thị trường chung,

Tuy nhiên, những gì diễn ra trong tuần qua lại đi ngược lại những dự báo trên. Thị trường liên tục có những phiên tăng điểm nhờ động lực từ khối nội và giúp VN-Index vượt qua được mốc 1.000 điểm. Cụ thể, VN-Index đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng ở tuần ở mức 1.002,97 điểm, tăng 1,17% so với tuần trước đó. HNX-Index cũng tăng 2,14% lên 115,8 điểm.

Do đây là thời điểm hai quỹ ETF cùng thực hiện cơ cấu danh mục đầu tư nên giao dịch của khối ngoại trên thị trường đã tăng mạnh so với các tuần trước đó.

Tính chung cả ba sàn giao dịch HOSE, HNX và UPCoM, khối ngoại thực hiện mua vào 118,5 triệu cổ phiếu, trị giá 6.305,8 tỷ đồng, trong khi bán ra hơn 147 triệu cổ phiếu, trị giá 7.075,8 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 28,4 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 758,6 tỷ đồng.

Tuần hai quỹ ETF giao dịch: Khối ngoại bán ròng 759 tỷ đồng, bất ngờ VHM - Ảnh 1.

Trên sàn HOSE, do phần lớn các cổ phiếu trong danh mục hai quỹ ETF là nằm trên sàn này nên giao dịch của khối ngoại cũng có những sự đột biến. Khối ngoại sàn này bán ròng mạnh 705 tỷ đồng, tương ứng khối lượng bán ròng đạt 18,9 triệu cổ phiếu.

Tuần hai quỹ ETF giao dịch: Khối ngoại bán ròng 759 tỷ đồng, bất ngờ VHM - Ảnh 2.

Khối ngoại sàn HOSE mua ròng mạnh nhất mã VNM, đạt 182 tỷ đồng. Đứng thứ hai về giá trị mua ròng sàn này là GEX với 69 tỷ đồng. Việc GEX được khối ngoại mua ròng mạnh là điều không quá khó hiểu khi cổ phiếu này được quỹ FTSE ETF thêm vào danh mục đầu tư quý III/2018.

Trong khi đó, các cổ phiếu bị khối ngoại sàn HOSE bán ròng mạnh ở tuần vừa qua đều nằm trong diện bị giảm tỷ trọng của các quỹ ETF. Trong đó, MSN dẫn đầu danh sách bán ròng với 254 tỷ đồng. NVL và VRE bị bán ròng lần lượt 176,5 tỷ đồng và 134,7 tỷ đồng. Hai 'ông lớn' VCB và VIC cũng bị bán ròng trên 100 tỷ đồng.

Đáng chú ý, dù được kỳ vọng có thể được hai quỹ ETF mua vào rất mạnh nhưng tính chung cả tuần, VHM lại bị khối ngoại bán ròng 30,4 tỷ đồng.

Tuần hai quỹ ETF giao dịch: Khối ngoại bán ròng 759 tỷ đồng, bất ngờ VHM - Ảnh 3.

Trên sàn HNX, khối ngoại bán ròng khoảng 51 tỷ đồng, tương ứng 8,9 triệu cổ phiếu.

Tuần hai quỹ ETF giao dịch: Khối ngoại bán ròng 759 tỷ đồng, bất ngờ VHM - Ảnh 4.

VGC là cổ phiếu được khối ngoại sàn HNX mua ròng mạnh nhất nhưng giá trị chỉ đạt 14 tỷ đồng. PVS và CEO được mua ròng lần lượt 11,7 tỷ đồng và 9 tỷ đồng.

Trong khi đó, VIX bất ngờ bị khối ngoại bán ròng 72,7 tỷ đồng. Đáng chú ý, đa phần lượng bán ra cổ phiếu này được khối ngoại thực hiện trong phiên 18/9 và thông qua phương thức thỏa thuận. TNG tuần qua cũng bị bán ròng gần 8,1 tỷ đồng.

Còn ở sàn UPCoM, khối ngoại giao dịch không có gì đột biến do không chịu ảnh hưởng từ các đợt cơ cấu của quỹ ETF. Khối ngoại sàn này tuần qua chỉ bán ròng 2,55 tỷ đồng, tương ứng 717.531 cổ phiếu.

Tuần hai quỹ ETF giao dịch: Khối ngoại bán ròng 759 tỷ đồng, bất ngờ VHM - Ảnh 5.

POW tiếp tục dẫn đầu danh sách mua ròng của khối ngoại sàn UPCoM với 70,3 tỷ đồng, đây cũng là tuần thứ 10 liên tiếp cổ phiếu này được khối ngoại mua ròng với tổng giá trị là 307,8 tỷ đồng.

Tiếp sau đó, VEA cũng được khối ngoại mua ròng 49,6 tỷ đồng. Như vậy, VEA đã được khối ngoại mua ròng trong 12 phiên liên tiếp, đạt tổng cộng 514 tỷ đồng.

Chiều ngược lại, BSR tiếp tục bị khối ngoại bán ròng mạnh với 105,7 tỷ đồng. VGT là LTG bị bán ròng lần lượt 18,7 tỷ đồng và 8,9 tỷ đồng.

Theo Bình Anh

NDH

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên