MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tuần tới sẽ có 2 sự kiện đặc biệt quan trọng đối với thị trường vàng

29-01-2023 - 19:16 PM | Tài chính - ngân hàng

Tuần tới sẽ có 2 sự kiện đặc biệt quan trọng đối với thị trường vàng

Đà tăng giá vàng đang chứng tỏ sự bền vững khi giá kết thúc tuần thứ 6 liên tiếp tăng ở gần mức cao nhất trong vòng 9 tháng. Ngày Vía Thần tài và cuộc họp của Fed trong tuần tới sẽ quyết định triển vọng giá vàng trong ngắn và dài hạn.

Giá vàng đã tăng hơn 5% trong tháng đầu tiên của năm 2023 trong bối cảnh tâm lý thị trường trở nên rất lạc quan. Tuy nhiên, thị trường vàng vẫn đang thiếu một mảng quan trọng, với nhiều nhà đầu tư chưa tham gia giao dịch, khiến một số nhà phân tích đặt câu hỏi về mức độ bền vững của đợt tăng giá mới này.

Trong khi giá vàng đã tăng 5% trong năm nay, dữ liệu từ quỹ giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng lớn nhất thế giới, SPDR Gold Shares, cho thấy nhu cầu vàng ETF tiếp tục giảm.

Tính đến ngày 19 tháng 1, lượng vàng nắm giữ của quỹ GLD đã giảm 5,21 tấn. Câu hỏi đặt ra là: Giá có đang tuân theo nhu cầu đầu tư rộng rãi hay không? và: Các giao dịch mua ETF sẽ tăng lên phản ánh tâm lý lạc quan trên thị trường?

Trên thực tế, dòng tiền chảy ra từ thị trường ETF đã chậm lại nhưng vẫn chưa kết thúc.

Đồng thời, có những lo ngại rằng trạng thái tâm lý tăng giá của thị trường bạc hiện nay không giống như vàng. Sau khi tăng vượt trội so với vàng trong suốt tháng 11 và tháng 12 năm 2022, giá bạc có vẻ đang chạm đáy ở mức khoảng 24 USD/ounce.

Sự thiếu động lực trên thị trường bạc cũng hoàn toàn trái ngược với những gì đang xảy ra với các kim loại công nghiệp khác như đồng - đang giao dịch ở mức cao nhất trong 7 tháng là khoảng 4,26 USD/lb. Việc mỗi thị trường kim loại diễn biến theo một hướng gây lo ngại về triển vọng tăng giá bền vững của thị trường vàng.

Tuần này, Bank of America đã công bố một báo cáo rất lạc quan về vàng. Các nhà phân tích của ngân hàng này nói rằng họ kỳ vọng kim loại quý sẽ là tài sản trụ cột trong ba năm tới.

Và Bank of America không phải là ngân hàng duy nhất lạc quan về triển vọng giá kim loại quý. Vào tháng 11, nhà quản lý quỹ châu Âu HANetf đã khảo sát 100 nhà quản lý quỹ tài sản châu Âu và Anh. Theo kết quả, 89% số người được hỏi cho biết họ dự định tăng mức độ tiếp xúc với vàng. Tom Bailey, trưởng bộ phận nghiên cứu ETF của HANetf, cho biết: "Có thể tâm lý tiêu cực đối với vàng đã biến mất".

Về những yếu tố đang thúc đẩy tâm lý lạc quan đối với kim loại quý, yếu tố lớn nhất vẫn là sự yếu kém của đồng đô la Mỹ. Chỉ số Dollar index – so sánh USD với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt - đã giảm hơn 10% kể từ mức cao nhất trong 20 năm vào tháng 9.

Theo các nhà phân tích, đồng đô la Mỹ đang mất đà khi thị trường kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất. Các thị trường đang thống nhất dự đoán Fed sẽ chỉ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng 2 tới do lạm phát và chi tiêu tiêu dùng ở Mỹ đều đang chậm lại.

Dữ liệu của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng, chiếm hơn 2/3 hoạt động kinh tế của Mỹ, tháng 12/2022 đã giảm 0,2%, là tháng giảm thứ 2 liên tiếp. Dữ liệu về chi tiêu tiêu dùng tháng 11 đã được điều chỉnh giảm từ mức tăng 0,1% trong báo cáo sơ bộ xuống giảm 0,1%, đúng như dự đoán của các nhà phân tích tham gia khảo sát của Reuters.

Simon Harvey, trưởng bộ phận phân tích ngoại hối của Monex Europe cho biết: "Dữ liệu lạm phát mới nhất sẽ cho phép các quan chức Fed giảm tốc độ tăng lãi suất và rút ngắn thời gian tăng lãi suất. Chúng tôi kỳ vọng áp lực giá cả giảm như hiện nay sẽ khiến Fed dừng việc tăng lãi suất vào tháng 3".

Các nhà giao dịch theo dõi sát sao lãi suất chính sách của Fed, và hiện đang đặt cược vào khả năng Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tăng lãi suất thêm 1/4 điểm trong cuộc họp vào tuần tới, sau đó sẽ tăng thêm một lần 1/4 điểm nữa trước khi dừng lại. Phạm vi lãi suất cuối cùng sẽ ở mức khoảng 4,25% đến 4,5%. Nếu Fed thực hiện chiến thuật giảm thắt chặt tiền tệ thì chắc chắn USD sẽ giảm mạnh.

Trả lời phỏng vấn của Kitco News, nhà kinh tế học nổi tiếng David Rosenberg nói rằng ông hy vọng cuộc họp tháng Hai sẽ là lần tăng lãi suất cuối cùng của Cục Dự trữ Liên bang. Ông nói thêm rằng suy thoái kinh tế sắp xảy ra sẽ buộc ngân hàng trung ương Mỹ phải bắt đầu cắt giảm lãi suất vào khoảng nửa cuối năm nay. Trong môi trường đó, ông kỳ vọng vàng sẽ là một tài sản hấp dẫn và giá có cơ hội tăng lên mức cao kỷ lục mới trên 2.000 USD/ounce trong năm nay.

Thị trường vàng đã cố gắng duy trì đà tăng sang tuần thứ 6 dự báo giá sẽ đảo chiều giảm trước khi tăng trở lại lên mức trên 2.000 USD/ounce.

Giá vàng đã tăng 20% kể từ mức thấp nhất 2 năm chạm tới vào tháng 11 năm ngoái do thị trường kỳ vọng Fed sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất. Giá vàng giao ngay kết thúc tuần này ở mức 1.931,61 USD/ounce, trong khi vàng kỳ hạn tháng 2 ở mức 1.930,20 USD, tăng khoảng 0,2% so với cuối tuần trước.

Khảo sát hàng tuần của Kitco News cho thấy các nhà đầu tư trên Phố Chính vẫn lạc quan rằng vàng sẽ tăng giá đáng kể trong tuần tới. Đây là làn đầu tiên trong năm 2023, kết quả khảo sát trên Phố Wall và Phố Chính có sự khác biệt lớn.

Mặc dù hầu hết các nhà phân tích vẫn là những người đầu cơ vàng dài hạn, nhưng nhiều người đang nói rằng quyết định chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang vào tuần tới tạo ra nhiều rủi ro trên thị trường và các nhà đầu tư có thể muốn chốt một số lợi nhuận ở mức hiện tại. Đối với các nhà đầu tư vẫn muốn tiếp tục tham gia vào thị trường vàng, lời khuyên cho tất cả mọi người là không nên đuổi theo thị trường ở mức giá hiện tại, bởi sóng tăng nào cũng có đỉnh.

Colin Cieszynski, giám đốc chiến lược thị trường của SIA Wealth Management, cho biết ông dự đoán giá vàng tuần tới sẽ đi ngang vì không rõ Cục Dự trữ Liên bang sẽ quyết định như thế nào. Ông lưu ý rằng dữ liệu lạm phát hôm thứ Sáu cho thấy Chỉ số Chi tiêu tiêu dùng cá nhân của Mỹ, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng, đã tăng 4,4% trong tháng 12, là lần đầu tiên giảm xuống dưới tỷ lệ của quỹ Fed Funds Futures. Do đó, ông cho rằng không rõ liệu điểm dữ liệu này có đủ để thuyết phục ngân hàng trung ương rằng họ đang kiểm soát được lạm phát hay không.

Có nhiều khả năng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tuần tới, nhưng các quan chức Fed vẫn có thái độ kiên định tiếp tục thắt chặt tiền tệ. Điều đó có thể hỗ trợ đồng đô la Mỹ và gây áp lực lên vàng.

Tóm lại, ông Cieszynski cho biết đồng đô la Mỹ sẽ là chìa khóa định hướng cho vàng vào tuần tới. Ông nói: "Động lực chính đối với vàng là sự tái đầu tư đồng đô la Mỹ". "Có một rủi ro là sau khi bị bán tháo, đồng đô la Mỹ sẽ tìm lại được một số số động lực hỗ trợ vào tuần tới. Vàng đã có một đợt tăng giá tuyệt vời và tôi kỳ vọng giá sẽ tăng cao hơn trong năm nay, nhưng không phải sẽ tăng liên tục."

Tuần này, 19 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia khảo sát về triển vọng giá vàng của Kitco News. Trong số những người tham gia, 10 nhà phân tích, tương đương 53%, cho rằng giá vàng sẽ giảm trong thời gian tới; 3 nhà phân tích, tương đương 16%, cho rằng giá sẽ tăng trong tuần tới; và 6 nhà phân tích, tương đương 32%, cho rằng giá sẽ đi ngang.

Trong khi đó, 1.127 người tham gia cuộc khảo sát trực tuyến trên Phố Chính. Trong đó, 723 người được hỏi, tương đương 64%, dự báo giá sẽ tăng vào tuần tới; 251 người khác, tương đương 22%, cho rằng giá sẽ giảm; trong khi 153 người, tương đương 14%, có ý kiến trung lập.

Tuần tới sẽ có 2 sự kiện đặc biệt quan trọng đối với thị trường vàng - Ảnh 1.

Kết quả khảo sát của Kitco về triển vọng giá vàng tuần từ 30/1 - 3/2.

Không chỉ tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư bán lẻ đang ở mức cao, mà số người tham gia cuộc khảo sát tuần này cũng đạt mức cao nhất kể từ đầu tháng 12, cho thấy các nhà đầu tư đang bắt đầu chú ý trở lại đến vàng.

Chiến lược gia hàng hóa cấp cao của TD Securities Daniel Ghali cho biết: "Điều quan trọng hơn cả cuộc họp của Fed sẽ là liệu hiện tượng mua vàng ồ ạt ở Trung Quốc có tiếp tục sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán hay không. Đây là một trong những động lực lớn hơn đối với vàng".

Tuần tới sẽ có sự kiện ngày Vía Thần tài, ngày 10/1 âm lịch (31/1/2023), với nhiều người tiêu dùng ở Trung Quốc và một số nước châu Á khác, trong đó có Việt Nam, mua vàng để cầu mong sự may mắn.

Ông Mark Leibovit của nhà xuất bản VR Metals/Resource Letter, một trong ba nhà phân tích lạc quan trong cuộc khảo sát tuần này, cho biết ông chưa sẵn sàng từ bỏ dự báo về đà tăng của vàng, mặc dù phân tích kỹ thuật không ủng hộ dự đoán của ông.

Hầu hết các nhà phân tích hiện đang cho rằng giá vàng sẽ chứng kiến một số áp lực bán mới vì thị trường có thể đang đánh giá thấp lập trường quan điểm của Cục Dự trữ Liên bang. Hiện tại, các thị trường đang cho rằng lãi suất của Mỹ trong tuần tới sẽ tăng 25 điểm cơ bản và sẽ có thêm một đợt tăng lãi suất nữa vào tháng 3 trước khi chấm dứt chu kỳ thắt chặt hiện tại. Đồng thời, các thị trường bắt đầu cho rằng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào đầu tháng 9/2023.

Tuy nhiên, Adam Button, chiến lược gia trưởng phụ trách mảng thị trường của Forexlive.com,

Nói rằng: "Nếu có bất cứ điều gì xảy ra, họ [Fed] sẽ có xu hướng thắt chặt nhiều hơn mức thị trường mong đợi. Vì vậy, lần đầu tiên sau nhiều tháng, tôi thận trọng với vàng vào tuần tới".

Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management, cho biết ông cũng cho rằng thị trường vàng dễ bị tổn thương trong thời gian tới do khả năng giảm tốc độ tăng lãi suất của ngân hàng trung ương Mỹ có thể gây thất vọng. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng anh ấy sẽ mua vàng khi giá giảm.

Về dài hạn, phần lớn các nhà phân tích đang lạc quan về vàng. Với tâm lý lạc quan vẫn phổ biến trên thị trường, nhiều nhà phân tích cho rằng việc các nhà đầu tư quay trở lại với vàng chỉ là vấn đề thời gian.

Tham khảo: Kitco

Vân Chi

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên