MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tuần u tối của TTCK Trung Quốc: Tin xấu dồn dập, rủi ro Evergrande đe doạ cả hệ thống, Tencent trượt khỏi top 10 công ty lớn nhất hành tinh

18-09-2021 - 12:02 PM | Tài chính quốc tế

Tuần u tối của TTCK Trung Quốc: Tin xấu dồn dập, rủi ro Evergrande đe doạ cả hệ thống, Tencent trượt khỏi top 10 công ty lớn nhất hành tinh

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã trải qua tuần tồi tệ nhất trong 1 tháng. Nguyên nhân là do động thái siết chặt quy định của Bắc Kinh với các sòng bạc ở Ma Cao và sự lo ngại về khả năng sụp đổ của Tập đoàn China Evergrande.

Sự hồi phục nhẹ ở phiên ngày 17/9 là "niềm an ủi" nhỏ đối với nhà đầu tư, nhưng Hang Seng Index ở Hong Kong và CSI 300 của đại lục vẫn kết thúc tuần giảm hơn 3%. HSI đang giao dịch ở gần mức thấp nhất trong gần 1 năm và chỉ vài phiên giảm nữa sẽ đẩy CSI vào vị trị tương tự.

Nhóm các chiến lược gia của Morgan Stanley cho biết: "Rủi ro sụt giảm đang xuất hiện, trong bối cảnh thị trường chịu tác động kép từ sự không chắc chắn về điều kiện vĩ mô và quy định." Ngân hàng này đã hạ mục tiêu tăng trưởng với HSI và Hang Seng China Enterprises Index xuống 4%, lưu ý rằng nhà đầu tư sẽ gặp khó khăn trong việc đánh giá tác động của cuộc trấn áp quy định.

Trước đó, nhà đầu tư mới chỉ bắt đầu "lội ngược dòng" và tìm cơ hội "bắt đáy", đặt cược rằng cuộc trấn áp tồi tệ này có thể đã kết thúc. Tuy nhiên, thay vào đó, những gì họ nhận được là thông báo của Bắc Kinh về một quy định mới đối với lĩnh vực casino. Theo đó, 20 tỷ USD vốn hóa của các sòng bạc đã bị thổi bay, cùng với đó là nguy cơ sụp đổ của Evergrande có thể tác động sâu rộng đến lĩnh vực bất động sản và ngân hàng.

Cổ phiếu Sands China Ltd. mất hơn 40% trong tuần này, giảm mạnh nhất trong số các hãng điều hành sòng bạc ở Ma Cao, sau khi chính phủ cho biết họ đang xem xét về việc cử đại diện để giám sát hoạt động kinh doanh. Giới chức Bắc Kinh cũng đang cân nhắc việc thúc đẩy hoạt động nắm giữ tại khu vực đó và thắt chặt kiểm soát phân chia cổ tức.

Tuần u tối của TTCK Trung Quốc: Tin xấu dồn dập, rủi ro Evergrande đe doạ cả hệ thống, Tencent trượt khỏi top 10 công ty lớn nhất hành tinh  - Ảnh 1.

Diễn biến của Hang Seng Index từ cuối năm ngoái đến nay.

Quy định giám sát mới đã tạo áp lực cho trung tâm sòng bạc, vốn nhiều năm phải chật vật với tình trạng tăng trưởng giảm tốc và ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Chỉ số theo dõi 6 nhà điều hành sòng bạc của Bloomberg đã giảm 31% trong tuần này.

Dù ghi nhận kỳ vọng về sự hồi phục lâu dài, HSI vẫn nằm trong số các chỉ số có thành tích kém nhất thế giới trong năm nay ở quý và tuần này.

James Cordwell - nhà phân tích tại Atlantic Equities LLP, cho hay: "Đầu tháng 9, nhà đầu tư có thể nhận thấy sự căng thẳng của việc Bắc Kinh tăng cường kiểm soát đã có dấu hiệu dịu lại. Tuy nhiên, những sự kiện trong các ngày gần đây nhắc nhở họ rằng chính phủ vẫn còn nhiều kế hoạch cho việc thắt chặt quy định."

Ngoài ra, chính phủ Trung Quốc đang chịu áp lực cực kỳ lớn về rủi ro hệ thống, khi nỗ lực giúp Evergrande tái cơ cấu với khoản nợ 300 tỷ USD. Mối lo ngại về các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc có thể vướng vào những rắc rối tương tự Evergrande đang gia tăng, khi một đơn vị của công ty này cho biết trái phiếu trong nước của họ đã bị đình chỉ giao dịch hôm thứ Năm.

Trong bối cảnh có nhiều bất ổn, chỉ số theo dõi lĩnh vực bất động sản của HSI đã mất 8% trong tuần này, ghi nhận diễn biến tồi tệ nhất kể từ tháng 3/2020.

Tuần u tối của TTCK Trung Quốc: Tin xấu dồn dập, rủi ro Evergrande đe doạ cả hệ thống, Tencent trượt khỏi top 10 công ty lớn nhất hành tinh  - Ảnh 2.

Cổ phiếu Alibaba giao dịch tại Hong Kong và Mỹ đều rớt giá kỷ lục.

Cổ phiếu công nghệ đang có diễn biến tốt hơn so với thị trường ở phiên ngày 17/9, nhưng vẫn sụt giảm khi kết thúc tuần. Hang Seng Tech Index mất 4,4%.

Lĩnh vực này tiếp tục đón nhận những tin xấu. Tuần trước, Financial Times cho biết, chính phủ Trung Quốc có kế hoạch chia tách mảng kinh doanh cho vay của Alipay thuộc Ant Group. Hơn nữa, tâm lý nhà đầu tư cũng chịu áp lực khi Bắc Kinh muốn bảo vệ quyền của người lao động trên những nền tảng trực tuyến và yêu cầu các công ty internet ngừng chặn liên kết của các đối thủ trên ứng dụng.

Định giá của Alibaba đã rơi xuống mức thấp kỷ lục. Theo Michaël Lok - CIO của Union Bancaire Privée, đây là dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư đang "định giá nghiêng về sự thay đổi mang tính bền vững thay vì lợi nhuận hay triển vọng tăng trưởng của công ty trong tương lai."

Trong khi đó, Tencent đã nhanh chóng trượt khỏi top 10 công ty vốn hóa lớn nhất thế giới và danh sách này cũng không còn công ty nào của Trung Quốc. Tuy nhiên, đà tăng nhẹ của ngày hôm qua cho thấy một số nhà đầu tư vẫn sẵn sàng đặt cược rằng mức giá thấp hơn sẽ là cơ hội mua vào một số cổ phiếu, đặc biệt là những công ty công nghệ lớn.

Tham khảo Bloomberg

Chi Lan

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên